Demo là gì? bản demo là gì? Và ý nghĩa của nó

Demo là thuật ngữ khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, game online, chương trình, hàng tiêu dùng… Hãy cùng tìm hiểu demo là gì và các vấn đề liên quan trong bài viết sau đây nhé!

Demo là gì?

Demo tiếng Anh là Demonstration, có nghĩa là thử nghiệm, giới thiệu sản phẩm mới, bản xem trước hoặc nhá hàng.

Demo là thử nghiệm, bản xem trước
Demo là thử nghiệm, bản xem trước

Demo là hàng trưng bày

Đối với các lĩnh vực như thương mại, tiêu dùng…,demo là bản giới thiệu hoặc bản thử nghiệm của sản phẩm mới trước khi tung bản chính thức ra thị trường. 

Ví dụ, nước hoa Tester được các hãng sản xuất với số lượng ít để làm mẫu thử cho khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

Nước hoa Tester là hàng demo
Nước hoa Tester là hàng demo

Demo là bản thử nghiệm

Đối với các công ty công nghệ cao, sản xuất…,demo là hàng thử nghiệm được tung ra thị trường nhằm kiểm tra chất lượng và thu thập phản hồi của người tiêu dùng để điều chỉnh, chỉnh sửa thích hợp.

Ví dụ: các công ty môi giới ngoại hối thường cung cấp cho khách hàng mới một tài khoản demo trong đó có một lượng tiền ảo nhất định để khách hàng trải nghiệm dịch vụ mà không phải chịu bất kỳ rủi ro nào.

Demo là bản xem trước

Đối với ngành công nghiệp âm nhạc hoặc Marketing, demo là bản xem trước nhằm hé lộ một phần, khơi gợi sự hứng thú, tò mò của người xem, trước khi ra mắt một sản phẩm mới.

Demo là ảnh “nhá hàng” trên Facebook
Demo là ảnh “nhá hàng” trên Facebook

Hoặc trên Facebook, demo hay còn gọi là ảnh demo (image demo), là những bức ảnh cưới, ảnh chụp kỷ yếu “nhá hàng”, để khoe với bạn bè và người thân về hôn lễ, lễ tốt nghiệp hoặc các sự kiện quan trọng sắp tới của mình.

Ý nghĩa của demo

Để kinh doanh một sản phẩm cần trải qua rất nhiều công đoạn, trong đó bản demo là công đoạn có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của sản phẩm.

  • Thu thập đánh giá, phản hồi của người tiêu dùng về sản phẩm mới để tiến hành cải tiến trước khi phát hành ra thị trường. Sản phẩm cuối cùng sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều so với bản demo.
  • Quảng bá, truyền thông cho sản phẩm mới, kích thích sự tò mò và tìm hiểu của người tiêu dùng
  • Thu được một lượng khách hàng đặt mua trước sản phẩm mới
  • Giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ kỹ thuật trong việc chỉnh sửa các lỗi, sai sót của sản phẩm
  • Giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp khi tung sản phẩm ra thị trường với quy mô lớn

Các sản phẩm Demo có tốt không? Có nên mua không?

Đa số các sản phẩm demo đều là hàng chính hãng, có chất lượng tốt để khách hàng trải nghiệm thực tế. Chẳng có hãng nào lại dại dột trưng bày sản phẩm kém chất lượng cho khách hàng trải nghiệm cả.

Sản phẩm demo thường có chất lượng tốt
Sản phẩm demo thường có chất lượng tốt

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua hàng trưng bày về sử dụng thì cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tùy theo từng loại sản phẩm demo sẽ có chất lượng khác nhau:

  • Các sản phẩm có chất lượng kém: Tivi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,… Vì khách hàng dùng thử rất nhiều, cắm sạc thường xuyên, màn hình bật liên tục nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ bền. Lời khuyên cho bạn là không nên mua hoặc phải kiểm tra thông số kỹ thuật, chất lượng cẩn thận trước khi mua.
  • Các sản phẩm có chất lượng chấp nhận được: Các mặt hàng điện máy như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, bếp,… Vì đây chỉ là hàng trưng bày, khách hàng không thể dùng thử. Do đó, bạn có thể cân nhắc mua nếu giá giảm mạnh (20 – 30%), sản phẩm ít trầy xước.
Hàng điện máy demo có thể cân nhắc mua
Hàng điện máy demo có thể cân nhắc mua

Các lưu ý khi mua sản phẩm Demo

  • Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng sản phẩm trước khi mua: bao bì, thông số kỹ thuật, phụ kiện đi kèm, chất lượng… để hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh.
  • Nắm kỹ chế độ bảo hành của nơi bán: vì hàng Demo thường dễ xảy ra các lỗi kỹ thuật.
  • So sánh giá trị: bạn nên tham khảo, so sánh với các sản phẩm khác cùng mức giá hoặc cùng giá trị, tính năng, công dụng.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu demo nghĩa là gì đúng không? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn biết cách lựa chọn một sản phẩm demo phù hợp với nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *