Định mệnh là gì? Có thực sự tồn tại tình yêu định mệnh?

Bạn có tin vào định mệnh, số phận hay vận mệnh? Có nhiều người tin rằng định mệnh thực sự tồn tại, và mọi thứ xảy ra trong cuộc sống dù tốt hay xấu đều do định mệnh sắp đặt.Tuy nhiên cũng có nhiều người không tin vào điều này. Bài viết dưới đây sẽ giải thích giúp hiểu định mệnh là gì, tình yêu định mệnh là gì? Chúng ta có nên tin vào định mệnh hay không,…

Định mệnh là gì?

Định mệnh tiếng Anh là fate có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là điều đã được nói từ trước, nó có liên quan tới mọi điều xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.

Định mệnh là gì?
Định mệnh là gì?

Định mệnh được sắp đặt dựa trên một trật tự tự nhiên có trong vũ trụ mà dù có cố gắng thì chúng ta khó lòng thay đổi. 

Ví dụ như một tai nạn bất ngờ, thảm họa hay thiên tai ập đến,…

Ngoài ra, trong tiếng Anh còn có một từ đồng nghĩa với fate là ‘destiny’, cũng có nghĩa là định mệnh hay số phận nhưng mang ý nghĩa tích cực hơn. Định mệnh trong từ ‘destiny’ có thể bị tác động bởi yếu tố con người, có thể thay đổi phụ thuộc vào quyết định của con người.

Định mệnh dưới góc nhìn tôn giáo

Định mệnh có một khái niệm khoa học rõ ràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin tưởng về những ảnh hưởng của định mệnh. Mỗi người đều có một quan niệm cũng như cách lý giải riêng của mình và khái niệm định mệnh ở mỗi tôn giáo lại có sự khác biệt hoàn toàn.

Chiêm tinh học

Chiêm tinh học (Astrology) xem định mệnh gắn liền với những diễn biến của địa cầu và những ngôi sao trên trời. Những diễn biến, thăng trầm của cuộc đời mỗi con người đều được định sẵn dưới tác động của quả địa cầu và vị trí mỗi ngôi sao trên bầu trời.

Định mệnh dưới góc nhìn chiêm tinh học có ý nghĩa như thế nào?
Định mệnh dưới góc nhìn chiêm tinh học có ý nghĩa như thế nào?

Mỗi ngôi sao sẽ đại diện cho giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh, năm sinh của bạn. Tính cách, đặc điểm nhận diện cũng như những diễn biến xảy ra trong cuộc đời bạn sẽ mang đậm dấu ấn của ngôi sao đó. Định mệnh của bạn vốn đã được an bài từ ngay khi sinh ra, bạn không thể nào thoát ra được.

Ví dụ như cuộc đời của người tuổi Dần sẽ trải qua khá nhiều thăng trầm, khó khăn khi còn nhỏ, tuy nhiên đến độ tuổi trưởng thành sẽ thuận lợi hơn. Nó cũng giống như những ngôi sao trên trời, lúc sáng tỏ, rõ nét nhưng cũng có lúc bị lu mờ, không nhìn thấy.

Kitô giáo

Với quan điểm của những người theo đạo Kitô giáo thì định mệnh của họ gắn liền với Chúa. Chúa sinh ra họ và đến một độ tuổi nào đó họ sẽ về phụ giúp chúa, trần gian chỉ là một cõi tạm dừng chân của con nhà Chúa.

Mặc dù vậy, Chúa sẽ không ấn định cho ai giàu hay nghèo, điều đó đến với con người rất tình cờ. Giống như bàn tay có ngón ngắn ngón dài, vậy xã hội con người cũng thế! Được gọi là “con Chúa” không phải vì giàu hay nghèo, mà là những ai tin vào thiên chúa và biết sống yêu thương, làm lành tránh dữ như lời Chúa dạy.

Người Kitô giáo quan niệm định mệnh là không thay đổi được, không được cãi lời Chúa và họ là những con chiên của Chúa. Họ đến với cõi trần gian để làm cho Chúa yên lòng, xóa bỏ những tội lỗi làm phật lòng Chúa.

Phật giáo

Những người theo đạo Phật xem định mệnh chính là nghiệp mà kiếp trước họ đã gây nên. Họ đến với cõi trần trong một diện mạo mới, một cuộc đời mới không phải để tận hưởng mà để trả nợ tiền kiếp đã gây ra. Không có ai sinh ra mà không phải trả nghiệp.

Trong thời gian trả nghiệp, Phật tử sẽ chịu nhiều đau khổ, sau khi trả nghiệp xong họ mới có được cuộc sống hạnh phúc. Muốn cho kiếp sau sống hạnh phúc thì kiếp này họ cần phải tu tâm, tích đức. Trong đạo Phật, số phận hoàn toàn có thể thay đổi được thông qua các hành động tích cực. Đó chính là lý do có những lời khuyên nên làm việc thiện, hay hành động theo luật nhân quả.

Như vậy, có thể thấy rằng quan niệm về định mệnh dưới góc nhìn của mỗi tôn giáo là khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng ai quá tin tưởng vào định mệnh thì họ sẽ rất sợ thay đổi, làm những điều mới, điều giúp họ có thể thay đổi vận mệnh. Cho nên đa số họ sẽ đứng yên, chấp nhận số phận, luôn âu lo, phiền muộn về cuộc sống.

Số phận có phải là định mệnh hay không?

Số phận là nói về hiện tại, khoảnh khắc mà mọi quyết định của một cá nhân đã đưa họ đến kịch bản hiện tại của họ. Còn định mệnh là kịch bản tương lai của mỗi người được xác định bởi các quyết định mà một cá nhân sẽ đưa ra. 

Định mệnh, cũng giống như niềm hy vọng hay sự tuyệt vọng, nó đến một cách bất ngờ, khiến người ta không kịp chuẩn bị trước

Số phận đã an bài trên định mệnh của mỗi người. Phú quý, sang hèn của mỗi người đều do số phận quyết định và không có số phận nào là hoàn hảo cả mà đều mang trong mình những khiếm khuyết. Có người hiện tại giàu có nhưng có thể thanh xuân của người đó đã không hề dễ dàng, hoặc nửa đời sau của người đó không được may mắn, chỉ là vẫn chưa tới lúc mà thôi. Số phận không có ai là hoàn mĩ cả mà đều sẽ có thiếu sót, đây là lẽ đương nhiên. Bởi vây, chúng ta không cần phải ngưỡng mộ người khác, đôi khi chính họ cũng đang ngưỡng mộ chúng ta, đó chính là số phận.

Xem thêm: Tuyệt tình là gì? Lý do người yêu tuyệt tình trong tình yêu

Cách tìm hiểu định mệnh của bản thân

Thường có 2 cách để biết được đường định mệnh của bản thân, thông qua việc xem bói hoặc xem sinh trắc vân tay

Xem định mệnh qua bói toán

Từ bao đời nay, bói toán là một lĩnh vực luôn thu hút sự tò mò của nhiều người. Họ muốn biết định mệnh của mình như thế nào nên sẽ tìm đến bói toán. Họ hoàn toàn tin vào bói toán, cho nên dù cuộc sống gặp bất cứ chuyện gì thì họ cũng đều đến với bói toán và làm tất cả những gì thầy bói phán. 

Nguyên nhân khiến cho con người quá tin vào bói toán chủ yếu là do bản thân họ mất đi phương hướng trong cuộc sống hiện tại, gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống và chưa tìm được hướng đi hay cách giải quyết vấn đề của họ. Họ chưa tìm được chỗ dựa tinh thần vững chắc để tìm lại niềm tin trong cuộc sống, khiến bản thân họ phải tìm đến những thầy bói để xin cho được toại nguyện những điều mà họ cho rằng khó vượt qua bằng sức người.

Tuy nhiên, chưa có một bằng chứng nào cho thấy việc bói toán có thể dự đoán được tương lai hay định mệnh của một người. Sở dĩ, thầy bói có thể phán chính xác về quá khứ và quyết định trong tương lai của một người thông qua cách đi lại, ăn nói của khách hàng chứ không phải chỉ dựa vào xem tay, bói bài hay các con số.

Xem định mệnh qua sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay cũng là một cách khác nữa đang được sử dụng khá được ưa chuộng để tìm hiểu định mệnh và tương lai của mỗi người ra sao. Sử dụng vân tay dựa trên các cơ sở khoa học đã được nghiên cứu sẽ giúp giải mã mục đích cuộc sống từ dấu vân tay của bạn.

Xem định mệnh qua sinh trắc vân tay
Xem định mệnh qua sinh trắc vân tay

Cuộc sống luôn vận động và đó là một chuỗi những lựa chọn để hiểu bản thân. Chỉ có sự thấu hiểu bản thân, bạn mới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, nhận định định mệnh của bản thân. Bạn sẽ không biết mình phù hợp hay không phù hợp với điều gì cho đến khi bạn trực tiếp thử nghiệm nó. Vậy nếu bạn hiểu bản thân mình ngay từ đầu, hiểu càng sớm, biết được những khả năng bẩm sinh của bản thân…bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho những trải nghiệm không phù hợp. Và sinh trắc vân tay được coi là công cụ chính xác để giúp bạn khám phá phần nào bản thân trên cơ sở những nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nhất.

Tình yêu định mệnh là gì?

Bạn đã từng nghe nói về tình yêu định mệnh? Bạn đã gặp được định mệnh tình yêu của cuộc đời hay chưa? Thế nào gọi là tình yêu định mệnh?

Tình yêu định mệnh là gì?
Tình yêu định mệnh là gì?

Gặp được người khiến bạn mở lòng

Khi bạn gặp một người nào đó khiến bạn tự nguyện mở cửa lòng mình, chấp nhận tất cả mọi rủi ro có thể xảy đến, những tổn thương có thể phải chịu khi bước vào một mối quan hệ, đó chính là định mệnh tình yêu mà bạn đang kiếm tìm.

Dù đa cảm hay thực tế, bạn vẫn nhìn vào điểm tốt và chấp nhận điểm xấu của bản thân và đối phương, biết tự cân bằng trong mối quan hệ này.

Nếu như bạn có thể chia sẻ và thể hiện thật nhất tâm hồn, tình cảm và những mong muốn sâu kín nhất với đối phương thì người đó đã thực sự chiếm hữu trái tim bạn. Đừng lo lắng quá nhiều về tương lai, hãy trân trọng thực tại và yêu hết mình để có được hạnh phúc.

Cả hai tôn trọng nhau tuyệt đối

Để có được sự tôn trọng đối với một ai đó, giữa hai người phải tồn tại một sự tin tưởng tuyệt đối. Tôn trọng cũng đòi hỏi sự trung thực. Cách xác thực tốt nhất tình yêu chân thành thể hiện qua cách cả hai đối xử với nhau trong suốt thời gian bên nhau.

Khi ở trong một mối quan hệ khiến bạn cảm thấy an toàn, được tôn trọng và luôn tôn trọng đối phương, đó chính là người bạn đời tốt và phù hợp nhất dành cho bạn.

Không có ghen tuông vô cớ

Hai bạn luôn muốn dành nhiều thời gian nhất cho đối phương nhưng vẫn luôn có không gian của riêng mình. Giữa hai người không có sự ghen tuông vô cớ đối với các mối quan hệ khác bởi cả hai tin tưởng lẫn nhau và không chìm vào nhau theo cách quên đi thế giới của bản thân mình.

Khi không ở bên nhau, hai bạn không cảm thấy căng thẳng, lo sợ, càng không bao giờ bị cái bóng của quá khứ ám ảnh. Mỗi người vẫn có thời gian riêng cho công việc, bạn bè, thú vui riêng và khi được ở bên nhau thì điều đó như một phần thưởng lớn.

Nguồn gốc của lòng ghen tuông tiêu cực đến từ tâm lý thiếu tự tin vào chính mình và thiếu tin tưởng đối phương. Nếu giữa hai người có sự khao khát ở bên nhau những vẫn có sự tin tưởng tuyệt đối khi xa nhau thì đích thị hai bạn là định mệnh tình yêu của nhau.

Luôn vui vẻ khi ở bên nhau

Hai bạn sẵn sàng làm những điều ngớ ngẩn, có thể cười to, bất kỳ khi nào khi ở cạnh nhau. Tiếng cười luôn bao trùm mối quan hệ của hai người và cả hai đều thích truyền cho nhau cảm hứng bất tận. Khi ở bên người ấy, bạn trở nên thoải mái và hài hước. Đó là dấu hiệu cho một cuộc tình hạnh phúc

Luôn giúp đỡ đối phương

Khi yêu nhau, ngoài việc tự hoàn thiện bản thân, chúng ta còn có thêm nhiệm vụ là giúp đối phương hoàn thiện, phát triển được hết khả năng của mình ở mức cao nhất trong công việc và những mặt khác của cuộc sống. 

Người yêu định mệnh sẽ giúp bạn có thêm động lực để thực hiện những việc mà trước khi gặp họ, bạn không nghĩ bản thân sẽ thực hiện được. Người ấy khiến mọi thứ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

Bạn trở nên dũng cảm hơn, dám chấp nhận mọi thử thách mà không sợ thất bại. Mối quan hệ tình cảm lành mạnh sẽ cho bạn sự dũng cảm và tiến bộ là tuyệt vời nhất. Nếu tình yêu của bạn được biểu hiện bằng sự nỗ lực, dám thay đổi để trở nên tích cực hơn thì đó chắc chắn là tình yêu định mệnh mà bạn nên bảo vệ hạnh phúc đó. 

Có nên tin vào định mệnh?

Việc bạn sùng bái hay tin tưởng hoàn toàn vào định mệnh không phải là điều gì xấu. Tuy nhiên nếu xét về góc độ khoa học thì nó lại mang nhiều ý nghĩa tiêu cực. 

Ví dụ khi bạn gặp khó khăn, chán chường trong cuộc sống, bạn đổ tại định mệnh mà không cố gắng tìm cách giải quyết, chỉ biết cắn răng chịu đựng rồi than trách định mệnh thì bạn đang tự bỏ lỡ những cơ hội thay đổi cuộc đời của mình. Khi bạn giao phó hoàn toàn cuộc đời của mình cho định mệnh tức là bạn giao quyền kiểm soát cuộc sống của bạn cho người khác.

Bài viết vừa đưa ra một số lý giải về khái niệm định mệnh. Việc tin hay không tin vào định mệnh nằm ở cách nhìn nhận ở mỗi người. Định mệnh luôn gắn liền với cuộc sống của con người qua mọi thời đại, bên cạnh những tác động tiêu cực thì đôi khi định mệnh giúp mỗi chúng ta có cái nhìn lạc quan, yêu đời từ đó thúc đẩy sự cố gắng, vươn lên trong cuộc sống. Bởi vậy, việc của bạn là cố gắng mỗi ngày để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *