First name, Last name là gì? Cách điền chuẩn

Bởi vì sự khác biệt trong cách viết họ tên của người Anh và người Việt nên không ít người nhầm lẫn khi điền thông tin trong các văn bản tiếng Anh. Vậy First name là gì, last name là gì? Hãy cùng học cách phân biệt hai khái niệm này trong bài viết dưới đây!

Khái niệm First name, Last name, Middle name

First name là gì?

Đối với những người mới học tiếng Anh thường có thắc mắc chung: First Name là họ hay tên. Ta có từ “First” có nghĩa là đầu tiên, mà trong tiếng Anh thì tên gọi của một người sẽ đứng trước, sau đó mới là họ. Do đó có thể suy ra rằng, First Name là tên của bạn.

Khái niệm First name, Last name trong tiếng Anh
Khái niệm First name, Last name trong tiếng Anh

First name trong tiếng Anh còn được gọi là Forename hoặc đôi khi có thể là Christian name. First name trong tiếng Việt có thể hiểu đơn giản là tên của một người.

Ví dụ, họ tên đầy đủ của bạn là: Bùi Thu Huyền. Vậy First name là Huyền.

Last name là gì?

Nếu First name là tên thì Last name là họ hay tên? Last name trong tiếng Anh còn có các tên gọi khác là family name hoặc surname. Đúng như ý nghĩa tên gọi, Family name là tên họ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giống như “họ” trong tiếng Việt. Ví dụ “Bùi” trong “Bùi Thu Huyền” chính là last name của bạn.

Do đó, first name và surname cũng tương tự như first name và last name trong tiếng Anh. Có một điểm khác biệt giữa last name ở các nước châu Á (Việt Nam, Trung Quốc) với các nước phương Tây là sau khi kết hôn, người con gái phương Tây có thể thay đổi family name thành family name của người chồng, không cố định như các nước Châu Á .

Middle name là gì?

Trong tiếng Anh thì từ “Middle” có nghĩa là vị trí ở giữa. Middle name được hiểu là tên đệm, tên lót (ví dụ, “Thu” trong “Bùi Thu Huyền” chính là middle name). Trong các tình huống giao tiếp hằng ngày, Middle name không cần viết đầy đủ mà chỉ cần viết tắt in hoa chữ cái đầu hoặc lược bỏ.

Ngoài ra, chúng ta còn có Preferred first name là biệt danh hay tên gọi riêng, tên gọi ở nhà của một người. Thông thường, tên này là do bố mẹ, anh chị em hay người thân trong nhà đặt cho dễ nhớ, dễ gọi. Tên này không có giá trị trên các giấy tờ pháp lý.

Tham khảo: Odo là gì? các câu hỏi liên quan đến đồng hồ odo trên oto, xe máy

So sánh Last name với First name

Định nghĩa

Đây là cách phân biệt First name và Last name đơn giản và dễ nhớ nhất. First Name là tên được đặt cho các em bé khi mới sinh và là tên chính trong các giấy tờ pháp lý như: giấy khai sinh hay chứng minh nhân dân. First name được xuất hiện đầu tiên khi viết tên của một người.

Last Name là tên cuối cùng khi viết tên một người, một cá nhân. Last name là Họ, đại diện cho gia đình. Các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng một họ sử dụng chung Last name.

Last name là họ chung của các thành viên trong gia đình
Last name là họ chung của các thành viên trong gia đình

Khía cạnh văn hoá

Trong văn hoá phương Tây, First Name là tên riêng của một người, một cá nhân và được xuất hiện đầu tiên. First Name là tên đầu tiên đại diện cho gia đình và phổ biến cho các thành viên khác trong gia đình.

Còn Last Name là tên của dòng họ, gia đình của một cá nhân. Đây là tên gọi chung cho các thành viên khác trong gia đình.

Trong văn hoá phương Đông, các quốc gia như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, thì Last Name đại diện cho tên đã được đặt và phân biệt cá nhân đó với các thành viên khác trong cùng 1 gia đình.

Hình thức

First Name thường là tên của Kitô giáo và được sử dụng trong các tình huống thông thường, không chính thức. Trong khi đó, Last Name là tên của gia đình, thường được sử dụng chủ yếu trong một hoàn cảnh chính thức.

Hướng dẫn cách điền first name, last name chuẩn

Cách viết First name, Last name chuẩn sẽ giúp bạn hoàn thành các form đăng ký tài khoản trên các website nước ngoài. Ví dụ, trên các website mua sắm trực tuyến như Amazon, Ebay, thông tin quảng cáo Google, Facebook… Thao tác đầu tiên là khai báo đầy đủ họ tên của bạn vào các trường dữ liệu.

Cách điền First name và Last name theo form
Cách điền First name và Last name theo form

Dưới đây là cách điền First name và Last name chuẩn trong các form đăng ký tiếng Anh.

  • Với form đăng ký cần điền đầy đủ: First Name, Last Name, Middle Name

Ví dụ, bạn tên là: Đỗ Minh Khuê

Thì cách viết và nhập họ tên chính xác nhất như sau:

First Name: Khuê

Middle Name: Minh

Last Name: Đỗ

  • Với form đăng ký cần điền: First Name và Last Name

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần điền First name and Last name, không cần điền Middle name. Tuy nhiên, trong một số giao dịch, bạn cần điền cả Middle Name để trùng khớp với thông tin của bạn trên thẻ Visa. Bạn chỉ cần nhập Last name, First name theo cách chính xác như sau:

First Name: Minh Khuê

Last Name: Đỗ

Hoặc tại một số website bạn cũng có thể điền thông tin như sau:

First Name: Khuê

Last Name: Đỗ Minh

Trên đây là bài viết chi tiết về First name và Last name. Hy vọng bạn đã biết cách phân biệt First name, Last name để điền thông tin chính xác, phục vụ tốt cho cuộc sống và công việc của bạn.

Xem thêm: Điểm gpa là gì?Cách tính điểm gpa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *