Garanti là gì? Cách chỉnh Garanti xe máy và ô tô

Garanti ở xe máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng như quyết định trực tiếp đến cảm giác tăng, giảm ga đột ngột của xe. Do đó, trong bài viết dưới đây chúng ta hãy đi tìm hiểu xem Garanti là gì, tại sao lại phải điều chỉnh và cách chỉnh Garanti? 

Garanti là gì?

Garanti tiếng Anh là gì? Đây chính là chế độ để máy nổ cầm chừng hoặc là tua máy thấp trong khoảng 1.200 – 1.700 vòng/phút (tùy theo thiết kế của từng xe), khi xe chưa chạy hoặc nổ máy tại chỗ khi kẹt xe, chờ đèn đỏ,…Hoặc người dùng có thể hiểu đơn giản Garanti chính là mức ga tối thiểu để máy có thể tự hoạt động liên tục mà người dùng không cần vặn ga, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. 

Một chiếc xe có Garanti tốt thì khi vào số sẽ không bị trườn xe hoặc bị tắt máy. Có được điều này là nhờ Garanti nhỏ, tua máy thấp và bố ba càng chưa bị bung nên nồi ly hợp chưa bắt tải dù cho xe đang có số hoặc người điều khiển đã vào số. Chính vì vậy, Garanti tốt là Garanti nhỏ và đều có thể người điều khiển xe thuận lợi và an toàn hơn.  

Nguyên nhân khiến xe bị mất Garanti

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều loại xe máy không thể chỉnh được Garanti, kể cả ở cả 2 phiên bản bộ phun xăng điện tử và chế hòa khí bởi vì máy móc của nó đã bị xuống cấp trầm trọng. Hoặc, nguyên nhân khiến Garanti không đều hoặc  xe chạy nóng máy mới có Garanti là do:

garanti là gì
Xe Vision mất Garanti

– Lỗi của piston bị bạc xupap khiến cho dàn hơi compression yếu dần đi.

– Lỗi của hệ thống đánh lửa.

– Lỗi của hệ thống cấp hòa khí xăng/gió (bao gồm hệ thống phun xăng điện tử, bộ chế hòa khí). Khi hệ thống này bị xuống cấp thì người dùng phải chỉnh lại Garanti và phục hồi hệ thống thì mới có thể canh chỉnh được.

Cách chỉnh Garanti xe máy và ô tô

Hiểu được Garanti là gì chưa đủ, bạn cần phải nắm rõ cách chỉnh Garanti. Bởi Garanti là nguyên nhân chính khiến máy bị dừng bất chợt khi đang sử dụng. Vậy chỉnh Garanti ở xe máy, ô tô sao cho đúng cách và chỉnh Garanti lớn có hao xăng không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu. 

Chỉnh Garanti xe máy

Để chính xe máy Garanti không đều ta thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1:

Bạn dựng chân chống giữa lên để tiện cho việc sửa chữa. 

Bước 2:

Nổ máy và giữ cho máy khởi động trong vòng 5 phút trước khi chỉnh Garanti để cho động cơ xe đủ nóng. Nhưng bạn cũng cũng cần phải lưu ý rằng không được điều chỉnh khi động cơ xe mới đi được một quãng đường dài. Bởi vào lúc này, xe thường ở trạng thái không ổn định chính vì vậy việc điều chỉnh sẽ có thể gây ra những hỏng hóc khác.

Bước 3:

Bật đèn trong khi chỉnh Garanti để động cơ của xe hoạt động mạnh hơn cung cấp được đầy đủ điện cho đèn pha. Ngoài ra, việc bật đèn cũng sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng ánh sáng kể cả khi trời tối.

Chỉnh garanti xe máy
Chỉnh Garanti Winner

Bước 4:

Sau khi bật đèn thì bạn dùng tua vít đầu dẹt nhỏ và tiến hành điều chỉnh ốc xăng. Đặc biệt khi điều chỉnh ốc xăng bạn cần nhớ nguyên tắc đó là: Nới lỏng ốc và vặn nó theo chiều ngược của kim đồng hồ. Và để điều chỉnh được Garanti của xe máy thì bạn cần phải chỉnh 2 con ốc ở gần bộ chế hòa khí. Con ốc nhỏ (ốc xăng) phía bên phải sẽ giúp điều chỉnh lượng xăng vào chế hòa khí, còn con ốc bên trái (ốc gió) được sử dụng để điều chỉnh lượng không khí đi vào bên trong chế hòa khí. 

Bước 5:

Ở bước cuối cùng bạn cần nổ máy và siết dần ốc gió. Khi siết dần ốc bạn sẽ thấy tiếng máy nhỏ dần và tiếp tục siết cho đến khi động cơ tắt hẳn thì thôi. Khi này người dùng lại nới lỏng ốc xăng tới góc 30 độ như bước 3. Sau đó thì khởi động lại máy và nghe thấy tiếng máy nổ. Nếu như máy không tự tắt thì có nghĩa là đã xong. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh thêm tùy theo ý muốn. 

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh Garanti bằng đồng hồ đo vôn hoặc sử dụng Garanti Thái Lam có độ bền cao. 

Garanti Thái Lan là gì?
Garanti Thái Lan là gì?

Chỉnh Garanti cho oto

Ngoài xe máy thì Garanti ô tô cũng là bộ phận mà nhiều người quan tâm. Vậy Garanti ô tô là gì? Đây chính là chế độ nổ máy cầm chừng khi mà xe chưa chạy. Nó chính là mức tối thiểu để xe có thể hoạt động mà bạn không cần phải nhấn ga. Và đôi khi Garanti ô tô nổ không đều và cách chỉnh Garanti oto như sau: 

Bước 1: Đầu tiên bạn thay mới bầu lọc gió hoặc tiến hành vệ sinh chúng thật sạch sẽ. Nếu như quan sát thấy le gió bị kẹt ở vị trí đóng thì cũng cần sửa chữa ngay.

Bước 2: Bạn tháo quả ga và đồng thời rút kim xăng

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành lắp lại hệ thống và chỉnh Garanti bằng cách nới  1mm ốc chỉnh dây da sau đó vặn vít xăng đến khi chặt nhất. Sau đó lại tiếp tục nới lỏng ốc khoảng 1 vòng đến 1,5 vòng. Sau khi thực hiện xong công đoạn này bạn khởi động lại xe để cho xe nóng lên.

Bước 4: Chỉnh vít gió bằng cách vặn vít này cho đến khi bạn buông ga ra mà động cơ vẫn nổ đều và tiếng tròn đều là được. 

Lưu ý khi điều chỉnh Garanti xe máy

Để đạt được hiệu quả tối đa khi chỉnh Garanti ở xe máy, bạn nên chú ý tới những điều sau đây:

Chỉnh Garanti khi máy còn nóng sẽ đem lại hiệu quả chính xác cao hơn khi máy nguội. Bởi khi máy nguội vòng tua của máy sẽ cao hơn mức bình thường để nó có thể làm nóng động cơ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một điều đó là điều này sẽ không tốt cho động cơ về lâu dài.

Thứ hai, Garanti cũng không có nghĩa là động cơ chạy chậm nhất mà việc quan trọng nhất ở đây chính là tiếng nổ phải đều và tròn.

Trên đây là một số thông tin về Garanti, mong rằng quý bạn đọc đã hiểu rõ được Garanti là gì cũng như cách chỉnh Garanti xe tay ga chuẩn tại nhà. Còn nếu như thấy việc này quá khó thì bạn có thể mang xe ra các cửa hàng sửa chữa xe máy uy tín để căn chỉnh vệ sinh lọc gió, chế hòa khí, xăng gió, bugi để xe có thể hoạt động tốt nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *