Máy bơm tăng áp là gì? Cách lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Trong các loại máy bơm nước gia đình, máy bơm tăng áp là loại khá phổ biến hiện nay. Vậy máy bơm tăng áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm tăng áp như thế nào? Hôm nay Palada.vn sẽ gỡ rối cho bạn các thắc mắc này. 

Máy bơm tăng áp là gì?

Bơm tăng áp tiếng Anh là gì? Máy bơm tăng áp hay còn được gọi là máy bơm áp lực có tên tiếng Anh là Turbochargers. Nó được sử dụng với mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, giúp cho nước chảy ra ở các đầu vòi mạnh hơn, nhiều hơn. 

Hiện nay máy bơm tăng áp được sử dụng thường là loại máy bơm nước tự động. Khi người dùng mở bất kỳ 1 vòi nước nào thì máy bơm tăng áp sẽ tự động mở và tạo ra áp lực cao đẩy dòng nước đi mạnh hơn đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy sẽ tự động ngắt. 

Máy bơm tăng áp điện tử là gì?
Máy bơm tăng áp điện tử là gì?

Phân loại máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp được phân loại thành 2 loại chính như sau: 

Loại máy bơm tăng áp có ký hiệu PW…EA

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết máy bơm tăng áp có hút được nước không hay loại máy nào hút được nước thì có thể chọn máy bơm nước tăng áp có ký hiệu PW…EA. Đây là loại máy chuyên dùng để hút nước sạch từ đường ống, giếng khoan, bể chứa có độ sâu dưới 8m. Khi áp lực nước bị yếu máy bơm tăng áp sẽ tự động tăng áp lực nước cho những thiết bị cần sử dụng nước trong gia đình như: vòi rửa, máy giặt, vòi tắm,… 

Bên cạnh chức năng tăng áp, máy còn có thể bơm nước lên bể chứa trên cao hiệu quả. 

Khi sử dụng bơm tăng áp này bạn không cần phải rút phích điện ra khi không sử dụng. Bởi theo áp lực nước yêu cầu, máy bơm tăng áp sẽ tự động chảy khi vòi mở và máy bơm tăng áp tự ngắt khi người dùng đóng vòi lại. Nhưng để có được tính năng này thì bạn cần lắp vòi phao cơ vào bể chứa nước. 

Ngoài ra, bơm tăng áp này chỉ cần mồi nước cho lần sử dụng đầu tiên còn những lần sau máy sẽ tự động hút vì vậy người dùng không cần lắp đặt van một chiều cuối ống hút. 

Loại máy bơm tăng áp có ký hiệu PA…EA

Còn dòng máy bơm tăng áp có ký hiệu là PA…EA hay còn được gọi là máy bơm tăng áp tự động áp mạch điện tử nó không sử dụng bình tích áp. Loại máy bơm này thường được dùng để tăng áp lực nước từ những nơi có áp lực nước thấp đến nơi cao hơn, hoặc là đưa nước lên bể chứa nước trên nóc nhà để có thể cung cấp nước cho các thiết bị cần sử dụng nước như máy giặt, vòi hoa sen, bình nóng lạnh,… 

Bơm tăng áp cho nước yếu này hoạt động bằng áp lực nước chính vì thế muốn sử dụng được thì máy yêu cầu áp lực nước ban đầu là 1m. Có nghĩa là khoảng cách tối thiểu từ đầu ra của những thiết bị tự động nước cần tăng áp tới bề mặt nước bể chứa là 1m. 

Bơm tăng áp này cũng có tính năng tự động chảy khi người dùng sử dụng nước và tự động tắt khi người dùng không sử dụng nước nữa. c

Những tính năng chính của máy bơm nước tăng áp

 • Được sử dụng để gia tăng áp lực nước bên trong đường ống.
 • Tất cả các dòng máy bơm tăng áp hiện nay đều tự động đóng mở.
 • Hiện nay có 2 loại bơm tăng áp: Tăng áp thường – sử dụng rơle để ngắt điện và tăng áp điện tử – thường sử dụng mạch điện tử để ngắt điện.

Các loại bơm tăng áp hiện nay thường được lắp đặt ở trên cao và thường nằm dưới bồn nước để có thể đẩy nước xuống các đường ống tốt hơn do khả năng đẩy nước lên cao rất yếu.

Máy sẽ tự động gia tăng áp lực bên trong đường ống, làm cho nước mạnh hơn. Bên cạnh đó người dùng có thể sử dụng cho bình nước nóng năng lượng mặt trời. 

cách lắp máy bơm tăng áp
Máy bơm tăng áp phù hợp với các gia đình có dòng nước yếu

Chính vì vậy máy bơm tăng áp là máy bơm nước tự động, dùng để tăng áp lực bên trong đường ống khi có bất kì 1 van trong đường ống được mở. Rất thích hợp sử dụng trong các gia đình có đường nước yếu, không ổn định.

Ưu điểm của máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình hiện nay bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm sau: 

 • Có thể tăng và giữ ổn định áp suất ở bên trong hệ thống cấp nước. Ngoài ra, một số loại còn có thể điều chỉnh được áp suất trong đường ống theo đúng mục đích sử dụng.
 • Có kích thước nhỏ, một số loại còn trở thành hệ thống bù áp với rơ le và bình lắp rời.
 • Độ ồn khi làm việc là không đáng kể.
 • Chống ăn mòn tốt.
 • Có khả năng lắp đặt trực tiếp với đường ống nước.
 • Dễ tháo lắp và sửa chữa.
 • Có thể tự động làm việc nếu được lắp thêm cảm ứng áp.
 • Tiêu thụ điện năng ít.
 • Làm việc với nước được trong vùng nhiệt độ rộng.
 • Luôn được các hãng áp dụng những công nghệ mới nhất vào. 

Cách lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Khi lắp đặt máy bơm tăng áp, người sử dụng cần chú ý đến các yếu tố sau:

Chọn máy bơm tăng áp phù hợp.

Dựa theo chiều cao của căn nhà để chọn được máy có thông số cột áp/đẩy cao phù hợp.

Phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình cũng như nhu cầu sử dụng nước trong ngày để chọn được thông số lưu lượng nước bơm.

Xem kích thước của đường ống đang dùng để chọn được máy bơm có họng hút xả nước phù hợp với đường ống. Từ đó máy bơm tăng áp có thể gắn trực tiếp vào đường ống.

Cách lắp máy bơm tăng áp

Sơ đồ lắp đặt
Sơ đồ lắp đặt

Nối đường ống từ bồn chứa nước vào máy bơm tăng áp, bạn cần chú ý đến kích thước của đường ống và kích thước đầu vào của máy.

Tiếp theo lắp đường ống phân phối nước vào đầu ra của máy.

Cắm điện để cho máy hoạt động.

Cuối cùng bạn mở thử van nước để kiểm tra xem máy có hoạt động ổn định không.

Lưu ý: Khi sử dụng bơm áp lực bạn phải đảm bảo nước ở trên bồn luôn đầy đủ, nếu như không được cung cấp nước thì máy sẽ chạy liên tục gây lãng phí điện và làm nóng máy bơm.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đọc đã nắm rõ máy bơm tăng áp là gì, công dụng của máy bơm tăng áp và có thêm kinh nghiệm để lựa chọn được máy bơm tăng áp phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra để hiểu rõ hơn bơm tăng áp biến tần là gì? Trạm bơm tăng áp là gì? Bạn đọc hãy theo dõi ngay những bài viết sau của chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *