QR Code là gì? Ứng dụng QR Code trong thanh toán

Trong những năm trở lại đây, phương thức thanh toán bằng mã QR ngày càng được sử dụng rộng rãi. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ QR Code là gì? Thanh toán bằng mã QR Code có khó không? Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin sau đây. 

QR Code là gì?

Chắc hẳn nhiều người rất thắc mắc không hiểu mã Code la gì? Mã vạch là gì? Mã QR Code có tên tiếng Anh là Quick Response Code, còn được gọi là mã vạch ma trận hoặc mã phản ứng nhanh. Mã QR là mô hình với các hình vuông nhỏ màu đen được xếp trên một lưới hình vuông với nền màu trắng. Số lượng hình vuông màu đen nhỏ có thể thay đổi. Càng ít hình vuông thì mã càng chứa ít thông tin và ngược lại. Mã này được ra đời và sử dụng đầu tiên ở đất nước Mặt trời mọc, trong ngành ô tô.   

Mã thanh toán QR Code online giúp người dùng lưu trữ các thông tin mã hóa. Sau đó các thông tin này được giải mã bằng ứng dụng của điện thoại thông minh, cung cấp cho người dùng địa chỉ trang web, thông tin liên hệ, thông tin sản phẩm, tin nhắn hoặc thanh toán các giao dịch. 

qr code là gì?
Mã QR là gì?

Cách tạo ra mã QR code

Để tạo QR Code bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:

Tạo trực tuyến

Với cách này bạn chỉ cần sử dụng một số phần mềm cho phép tạo ra các mã QR trực tuyến ngay trên trang web, sau đó bạn chỉ cần nhập thông tin cần vào các mục có sẵn. Sau đó trang web đó sẽ đưa ra kết quả là các mã QR. 

Bạn có thể sử dụng dịch vụ của một số website tạo mã QR Code ở dưới đây hoặc có thể tìm kiếm các website khác trên Google với từ khóa QR Code Generator hoặc QR Code Creator:

  • QR Code Kaywa
  • Delivr QR Code
  • Mobile-Barcodes

Tạo bằng phần mềm điện thoại

Nếu bạn sử dụng điện thoại Android hoặc IOS thì bạn có thể sử dụng phần mềm QR Droid Code Scanner.

Ứng dụng QR Code trong thanh toán

Quét mã QR Code cá nhân

Khi khách hàng cần thanh toán bằng mã QR, nhân viên thu ngân sẽ nhập số tiền cần thanh toán còn khách hàng chỉ cần đưa ra mã QR trên ứng dụng của mình. Nhân viên thu ngân sẽ quét mã QR này và khấu trừ tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng. Lưu ý là mã QR của khách hàng phải được kết nối với tài khoản ngân hàng hoặc bạn sử dụng mã QR cá nhân có sẵn trong ứng dụng Mobile Banking của mình.

Quét mã QR Code cửa hàng

Còn trong trường hợp này thì các cửa hàng các nhà bán lẻ sẽ có sẵn một mã QR tại quầy thu ngân hoặc trong hóa đơn thanh toán. Người mua hàng chỉ cần quét mã đó bằng ứng dụng quét mã QR trên điện thoại của mình. Sau đó bạn nhập số tiền phải trả là đã hoàn tất việc thanh toán. Hiện nay các chuỗi bán lẻ thời trang, đồ gia dụng, ăn uống đều đang áp dụng cách thức thanh toán này. 

Cách quét mã QR trên smartphone

Quét mã QR để giúp đọc thông tin sản phẩm

Bước 1: Tải ứng dụng quét QR.

Nếu như bạn sử dụng điện thoại di động chạy bằng hệ điều hành Android thì có thể tải ứng dụng Barcode Scanner.

Còn nếu bạn sử dụng điện thoại di động chạy bằng hệ điều hành iOS thì có thể tải ứng dụng RedLaser. 

Sử dụng mã QR để thanh toán

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại thông minh và sử dụng chức năng thanh toán QR Pay.

Bước 2: Di chuyển camera của điện thoại đến vùng có chứa mã QR, ứng dụng sẽ hiển thị các thông tin tương ứng của giao dịch mua sắm hàng hóa hoặc chuyển khoản. 

Bước 3: Nhấn “Chuyển khoản” để có thể xác nhận giao dịch.

Bước 4: Nhập mật khẩu hoặc mã OTP thông báo trên màn hình và nhấn nút “Tiếp tục” để hoàn thành giao dịch quét mã QR.

Thanh toán nhanh chóng với QR Code
Thanh toán nhanh chóng với QR Code

Lợi ích của việc sử dụng mã QR

Không cần thiết bị đặc biệt

Một trong những bất cập khi thanh toán bằng di động đó là phải tìm giải pháp hoạt động tương thích giữa các thiết bị với nhau. Nhưng khi thanh toán bằng mã QR bạn sẽ khắc phục được tình trạng này, tất cả những gì bạn cần để thanh toán đó là một chiếc camera có sẵn trên điện thoại di động mà thôi.  

Nhanh chóng, dễ sử dụng

Khi thanh toán theo cách thức này bạn không cần nhập thông tin tài khoản của người mua hàng, số tài khoản hoặc là số thẻ giống như các phương thức thanh toán khác. Bạn chỉ cần quét mã QR rồi nhập số tiền cần thanh toán, giao dịch sẽ hoàn thành nhanh gọn trong vòng vài giây mà không cần khai thác bất cứ thông tin nào từ người dùng.

An toàn cao

Bạn có thể lưu trữ thông tin thanh toán trên điện thoại cá nhân và có thể tiến hành thanh toán, mua hàng ở mọi nơi. Điều này an toàn hơn nhiều so với việc mang theo cả xấp tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc là thẻ ngân hàng. Ngoài ra, với hai lớp bảo mật cùng một định dạng đặc biệt của mã QR (theo tiêu chuẩn toàn cầu EMVCo quốc tế), người dùng có thể hoàn toàn an tâm khi giao dịch thanh toán bằng QR code.

Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế đó là nó có thể tạo ra lỗ hổng lớn, nhiều người biết cách giải mã QR code khiến cho kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin tài khoản và thực hiện các trò gian lận. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về mã QR Code. Hy vọng những điều này đã giúp bạn hiểu rõ được mã QR Code là gì? Thanh toán QR Code là gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *