Hiệu suất năng lượng là gì? Cách lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện thông qua hiệu suất năng lượng trên nhãn dán năng lượng

Khi mua các sản phẩm điện gia dụng, ít người quan tâm đến hiệu suất năng lượng của thiết bị. Bạn biết không, chỉ số hiệu suất năng lượng giúp chúng ta so sánh được khả năng tiết kiệm điện năng giữa các thiết bị. Từ đó, lựa chọn được thiết bị tiết kiệm điện năng nhất, giảm tối đa chi phí hóa đơn điện hàng tháng. Vậy hệ số hiệu suất năng lượng là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,…?

Chỉ số hiệu suất năng lượng quyết định lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện
Chỉ số hiệu suất năng lượng quyết định lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện

Hiệu suất năng lượng là gì?

Chỉ số hiệu suất năng lượng là tỷ lệ giữa năng suất tiêu thụ và công suất tiêu thụ

Chỉ số này giúp người dùng đánh giá được hiệu quả hoạt động của các thiết bị điện. 

Viết tắt của hiệu suất năng lượng là EER (Energy Efficiency Ratio). 

Hiệu suất năng lượng trên điều hòa

Hiệu suất năng lượng trên điều hòa là gì? 

Hiệu suất năng lượng trên điều hòa là tỉ số giữa công suất làm lạnh (đơn vị kW hoặc BTU) với công suất điện cần thiết để vận hành điều hòa ở chế độ định mức (đơn vị W hoặc kW). 

Công thức tính hiệu suất năng lượng trên điều hòa

Chỉ số hiệu suất năng lượng của điều hòa được tính bằng công thức: EER=BTU/W 

Trong đó

  • BTU là công suất lạnh 
  • W là công suất tiêu thụ điện. 

=>Điều hòa sẽ cho hiệu quả cao nếu chỉ số EER cao.

Chẳng hạn, điều hòa nhà bạn có chỉ số 10.000 BTU tiêu thụ 1200W điện, áp dụng công thức trên ta có 10.000BTU/1.200W , tính được chỉ số EER là 8,3.

Nhờ vào chỉ số này mà bạn có thể so sánh được khả năng tiết kiệm điện giữa các model máy điều hòa. 

Hiệu suất năng lượng trên máy giặt

Hiệu suất năng lượng trên máy giặt là gì?

Hiệu suất năng lượng máy giặt là thông số thể hiện mức tiêu hao điện năng để giặt xong 1kg quần áo.

Hiệu suất năng lượng cũng được ghi trên nhãn năng lượng dán trên máy giặt. Cần lưu ý chỉ số này khi chọn mua máy giặt để lựa chọn được thiết bị tiết kiệm điện năng nhất 

Công thức tính hiệu suất năng lượng trên máy giặt

Bạn có thể tính hiệu suất năng lượng tiêu thụ của một chiếc máy giặt rất dễ dàng. Ví dụ như khi quan sát nhãn năng lượng dưới đây sẽ thấy chữ hiệu suất năng lượng: 12 Wh/kg.

Điều này nghĩa là với 1kg quần áo cho vào máy giặt sẽ tiêu thụ hết 12 Wh điện. Tương tự, nếu bạn bỏ vào máy 8kg quần áo, thì hiệu suất năng lượng tiêu thụ là: 12 x 8 = 96 Wh (0,096 kWh).

Ngoài ra, nếu bạn giặt 10 lần mà mỗi lần giặt khối lượng quần áo vẫn giữ nguyên là 8kg thì điện năng tiêu thụ trong cả 10 lần giặt là: 0,096 x 10 = 0,96 kWh (mức điện năng tiêu thụ chưa đến 1kWh điện)

Lưu ý: Máy giặt thường tiêu tốn điện năng ít hơn các sản phẩm điện gia dụng khác. Tuy nhiên, máy giặt thường tiêu tốn khá nhiều nước. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ khối lượng nước tiêu thụ của máy giặt trước khi mua.

Hiệu suất năng lượng trên nhãn năng lượng cho biết điều gì?

Nhãn năng lượng được sử dụng trên các thiết bị điện, được quy định bởi tiêu chuẩn Việt Nam theo 5 cấp và được cấp phép bởi Bộ Công Thương. Cấp 1 là mức thấp nhất còn cấp 5 là cấp hiệu suất năng lượng cao nhất. 

Kiểm tra hiệu suất năng lượng trên trên nhãn dán năng lượng sẽ giúp người tiêu dùng biết được hiệu suất sử dụng điện của các sản phẩm điện máy

Ví dụ: Trong trường hợp 2 điều hòa có cùng số sao (trên nhãn dán năng lượng) thì máy nào có hiệu suất năng lượng cao hơn sẽ có khả năng tiết kiệm điện hơn.

Nhãn dán năng lượng cung cấp thông tin về hiệu suất năng lượng của thiết bị điện
Nhãn dán năng lượng cung cấp thông tin về hiệu suất năng lượng của thiết bị điện

Xem thêm:

Bên canh đó, nhãn dán năng lượng cũng cung cấp các thông tin cần thiết như thông số kỹ thuật, hãng sản xuất, nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị điện …

So sánh hiệu suất năng lượng của thiết bị điện

Khi chọn mua các thiết bị điện, bạn cần chú ý đến chỉ số hiệu suất năng lượng để chọn mua được thiết bị tiết kiệm điện nhất. Ở mỗi loại thiết bị điện, ý nghĩa của hiệu suất năng lượng của chúng lại khác nhau

  • Đối với điều hòa: Chỉ số HSNL càng cao thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với tủ lạnh: Chỉ số HSNL càng cao thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với máy giặt: Chỉ số HSNL càng thấp thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với bình nóng lạnh: Chỉ số HSNL càng thấp thì càng tiết kiệm điện

Hiệu suất năng lượng mang lại những ích lợi gì cho người dùng?

Chỉ số hiệu suất năng lượng của thiết bị điện quyết định giá cả. Thiết bị càng tiết kiệm năng lượng, hoạt động với hiệu suất cao thì giá bán càng cao. Nhờ có chỉ số hiệu suất năng lượng  mà bạn sẽ tiết kiệm được chi phí về điện năng đáng kể khi sử dụng thiết bị điện

Tuy nhiên, hiệu suất năng lượng không phải lúc nào cũng chính xác. Với máy giặt, thông số này được đo khi sử dụng chế độ giặt thường. Còn nếu bạn sử dụng các chế độ giặt khác thì thông số này sẽ bị sai lệch.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được chỉ số hiệu suất năng lượng là gì. Trong thực tế, hiệu suất năng lượng giúp người dùng so sánh khả năng tiết kiệm giữa các thiết bị điện với nhau. Từ đó giúp bạn có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp, ít hao điện. Bởi vậy, khi chọn mua các thiết bị điện, đừng quên xem xét chỉ số này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *