Người song tính là gì? Nhận biết người song tính qua những đặc điểm nào?

Xu hướng tính dục của con người gồm có 4 loại Đồng tính nữ – Đồng tính nam – Song tính – Chuyển giới. Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về song tính. Người song tính là gì, có đặc điểm gì. Dấu hiệu nhận biết người song tính là gì?

Song tính là gì?

Song tính hay còn gọi là lưỡng tính, là thuật ngữ diễn tả người có xu hướng tình dục cho cả hai giới nam và nữ. Trong tiếng Anh, song tính gọi là bisexual. 

Người song tính bị hấp dẫn bởi cả nam và nữ và có xu hướng tình dục với tất cả mọi giới tính.

Người song tính bị hấp dẫn bởi cả nam và nữ
Người song tính bị hấp dẫn bởi cả nam và nữ

Các hình thái lưỡng tính

Nhiều người thường bị nhầm lẫn rằng Người song tính có 2 bộ phận sinh dục”. Thực chất, sẽ có sự khác biệt về đặc điểm của bộ phận sinh dục của người song tính.

Lưỡng tính có 4 hình thái:

 • Lưỡng tính giả ở nữ có buồng trứng và mang nhiễm sắc thể XX. Thế nhưng bộ phận sinh dục bên ngoài được phát triển hoàn thiện, hoặc không hoàn thiện, là bộ phận sinh dục nam.
 • Lưỡng tính giả ở nam có tinh hoàn và mang nhiễm sắc thể XY. Nhưng bộ phận sinh dục bên ngoài hình thành không rõ ràng hoặc rõ ràng là phụ nữ.
 • Lưỡng tính thật có đủ mô buồng trứng và tinh hoàn. Bộ phận sinh dục bên ngoài có thể không rõ ràng, có thể là nữ hoặc nam.
 • Loạn sinh tuyến sinh dục kết hợp. Những rối loạn này không dẫn đến tình trạng khác biệt giữa cơ quan sinh dục trong và ngoài. Tuy nhiên, có thể có vấn đề về nồng độ hormone sinh dục và số lượng nhiễm sắc thể giới tính bị thay đổi.

Đặc điểm của người song tính

Người song tính sở hữu những nét tính cách riêng, có thể kể đến như:

 • Cảm thấy rất thoải mái và thăng hoa khi có mối quan hệ tình dục cùng tình cảm dành cho cả nam và nữ. 
 • Luôn có sự gắn bó trong quan hệ với cả người cùng giới và khác giới.
 • Cảm thấy bị thu hút bởi cả 2 giới tính nam và nữ. Họ luôn có đời sống tình cảm và tình dục khá phức tạp.
 • Song tính là một tuýp người đa sầu đa cảm. Họ có rất nhiều tâm sự cũng như những cảm xúc mạnh hơn những người bình thường.
 • Đôi lúc, họ có thể duy trì song song cả mối quan hệ với một người khác giới bên cạnh một mối quan hệ với bạn tình cùng giới.
Người song tính đa sầu đa cảm
Người song tính đa sầu đa cảm

Cũng vì không thuộc rõ về một bên giới tính cụ thể nào nên những người song tính thường xuyên bị bàn tán, phán xét bởi những người xung quanh và xã hội. Điều này gây ra cho họ sự không thoải mái, thiếu tự tin và sợ hãi mỗi khi giao tiếp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lưỡng tính

 • Lưỡng tính giả ở nữ, nguyên nhân là do tăng sản thượng thận bẩm sinh. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gồm có: Gia tăng nội tiết tố nam do người mẹ uống thuốc nội tiết hoặc gặp phải bệnh nội tiết khi mang thai; Người mẹ có các khối u sản sinh nội tiết tố nam; Bản thân bệnh nhân thiếu hụt men Aromatase.
 • Lưỡng tính giả nam, nguyên nhân có thể là do: Các vấn đề với tinh hoàn; Vấn đề khi hình thành testosterone. Nguyên nhân phổ biến nhất là do hội chứng không nhạy cảm với androgen (AIS).
 • Lưỡng tính thật. Hiện nay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng song tính vẫn chưa được xác định. Trong một số nghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học cho rằng nó có liên quan đến việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

Các dấu hiệu để nhận biết người song tính 

Theo các số liệu cho thấy trong xã hội hiện nay tồn tại nhiều đối tượng lưỡng tính giả hơn là lưỡng tính thật. Họ sở hữu cơ thể và một cấu trúc bộ phận sinh dục rất bình thường. Dưới đây là một số dấu hiệu để bản thân bạn có thể tự nhận biết mình thuộc diện người song tính.

Bạn bị thu hút và quyến rũ bởi cả hai giới

Một trong những dấu hiệu điển hình để nhận biết bản thân là người song tính chính là cảm xúc dễ bị thu hút sau những tác động của cả giới nam và nữ. Bởi vậy nên người song tính được cho là rất dễ gần gũi và tiếp cận với mọi người xung quanh. Họ có tính cách khá niềm nở và cởi mở nếu như bí mật cá nhân của mình vẫn được giữ kín.

Người song tính bị thu hút và quyến rũ bởi cả hai giới
Người song tính bị thu hút và quyến rũ bởi cả hai giới

Xem thêm:

Người song tính dễ có cảm xúc rung động và xu hướng ham muốn tình dục cho cả hai giới tính. Tuy nhiên, họ vẫn có giới hạn và những quy tắc sống của bản thân. Đạo đức và các quy tắc sống đều được quyết định bởi tính cách chứ không dựa vào giới tính thật của người song tính.

Có đời sống tình cảm và tình dục phức tạp

Vì người song tính thích cả hai giới tính khác nhau nên đương nhiên họ sẽ có đời sống tình cảm cũng như tình dục khá phức tạp. Họ phải đối mặt với những áp lực rất 

Có nhiều tâm tư tình cảm

Khác với vẻ bên ngoài năng động, hòa đồng, người song tính thường có nội tâm sâu sắc. Họ luôn cẩn trọng trong mọi hành vi để cố gắng che giấu đi con người thật sự của mình. Một trong số những bí mật người song tính không muốn ai biết chính là đời sống tình dục và xúc cảm riêng tư của họ. 

Người song tính có được quyền chọn giới tính cho mình không?

Theo khuyến nghị, một đứa trẻ được chẩn đoán song tính thật nên được chỉ định giới tính ngay sau khi sinh, dựa vào giới tính mà chúng dễ nhận biết nhất khi lớn lên. Điều này không liên quan đến việc phẫu thuật và không bị nhầm lẫn với phẫu thuật xác nhận giới tính (chuyển đổi giới tính).

Ngày nay, nhiều người tin rằng phẫu thuật không cần thiết và các can thiệp y tế khác không nên được thực hiện trên trẻ sơ sinh và trẻ em song tính. Thay vào đó, những người song tính sẽ có thể tự quyết định khi họ lớn hơn nếu họ muốn điều trị hoặc phẫu thuật.

Người song tính, đồng tính, chuyển giới có phải là bệnh không?

Ngày 03/08/2022, Bộ Y tế có công văn gửi đến các cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế. Mục đích nhằm chấn chỉnh việc khám bệnh, chữa bệnh cho người song tính. 

Trước sự việc một số cơ quan khám chữa bệnh và một số bác sĩ cho rằng song tính có thể chữa khỏi. Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ đã khẳng định rằng song tính không là bệnh. Do đó, không cần phải điều trị và cũng không cách nào để thay đổi.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phổ biến thông tin đến các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến khám bệnh. Để họ có thể hiểu đúng hơn về người song tính. Đặc biệt, không coi song tính là bệnh tật, không can thiệp, cưỡng chế điều trị đối với các đối tượng người song tính. Nếu có chỉ hỗ trợ tâm lý và hoàn toàn do người hiểu về tình trạng này tiến hành.

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn hiểu đúng về người song tính. Song tính không phải là bệnh. Người song tính xứng đáng có được sống cuộc sống đầy đủ, bình đẳng và nhận được sự tôn trọng của toàn xã hội. Mỗi chúng ta hãy thay đổi cách nhìn về họ và mở rộng trái tim với người song tính và cho họ được sống là chính mình, cống hiến cho xã hội. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *