Hoa rơi cửa phật là gì? Vạn sự tùy duyên là gì? Giải thích

Dạo gần đây có lẽ ai trong chúng ta ta nghe nhiều đến câu nói: “Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên”. Vậy hoa rơi cửa Phật là gì, có ý nghĩa như thế nào mà được nhiều người sử dụng như vậy, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hoa rơi cửa Phật là gì?

Để hiểu được hoa rơi cửa Phật là gì, đầu tiên chúng ta hãy cắt nghĩa phân tích từng từ nhé:

Hoa rơi cửa Phật
Hoa rơi cửa Phật

Hoa: Dưới góc độ sinh học thì hoa là bộ phận sinh sản của thực vật. Dưới góc nhìn văn học cũng như các khía cạnh khác liên quan đến nghệ thuật, hoa là hình ảnh ẩn dụ cho người phụ nữ với vẻ đẹp yếu đuối, mong manh, dịu dàng dễ vỡ như một cánh hoa, giống như câu “thương hoa tiếc ngọc”.

Rơi: Là hành động xảy ra một cách bị động, trong đó chủ thể không thể kiểm soát được. Người ta thường sử dụng cụm từ “hoa rơi” để nói về thân phận của người con gái trong xã hội cũ, họ không có tính độc lập, không được tự chủ mà phải phụ thuộc vào người khác, cụ thể là người đàn ông trong gia đình như cha, chồng.

Cửa Phật: Là nơi thanh tịnh, an nhiên, không một chút vướng phải những ân oán hay những lo toan trong cuộc sống.

Như vậy với cả cụm từ “Hoa rơi cửa Phật” có thể hiểu là muốn nói đến những người con gái xinh đẹp nhưng vì một số lý do nào đó mà họ đã quyết định vứt bỏ hồng trần, nương nhờ nơi cửa Phật. Ước muốn của họ chỉ là luôn được bình yên, an phận và sống tu tâm tích đức cùng đạo Phật.

Câu nói “Hoa rơi cửa Phật vạn sự tùy duyên” là gì?

Theo Phật giáo, sự gặp gỡ giữa người với người hay là mọi chuyện ở trên đời này đều do duyên số từ nhiều kiếp trước tạo thành. 

Vạn sự tùy duyên
Vạn sự tùy duyên

“Vạn sự tùy duyên” chính là cách nói hàm ý của sự buông bỏ để được thanh thản hơn, không bon chen, không sân si mà phó mặc mọi thứ cho số phận quyết định. 

Đúng là như vậy, mọi việc trên đời hãy cứ để nó xảy ra 1 cách tự nhiên, điều gì đến thì cũng sẽ đến, không nên cưỡng cầu vô ích vì con người cũng không thể thay đổi được gì. Bản thân mỗi chúng ta nên học cách buông bỏ và chấp nhận mọi thứ, không nên hơn thua và chấp nhất quá khứ để có thể vươn lên và chạm vào những điều tốt lành khác trong cuộc sống.

Vạn sự khởi đầu nan là gì? Ý nghĩa câu nói tiếng Trung

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa rơi cửa Phật vạn sự tùy duyên

Vào thời xa xưa thì câu nói “hoa rơi cửa Phật vạn sự tùy duyên” có ý nghĩa chỉ những người con gái xinh đẹp tựa như 1 cánh hoa, yếu mềm, không có quyền tự quyết chính cuộc đời của mình. Hình ảnh này làm chúng ta liên tưởng tưởng đến những người phụ nữ có số phận không may mắn, phó mặc cho cuộc đời, không buồn phản kháng mà mặc cho dòng đời xô đẩy đến đâu thì đến.

Hoa rơi cửa Phật vạn sự tùy duyên nói về sự buông bỏ
Hoa rơi cửa Phật vạn sự tùy duyên nói về sự buông bỏ

Hình ảnh hoa rơi cửa Phật cũng được dùng để lên án lễ giáo cổ hủ, những bất công đã tồn tại trong xã hội phong kiến hàng ngàn năm đẩy nhiều cô gái vào đường cùng của bi ai. Rất nhiều mảnh đời éo le đã từng được các tác giả văn học miêu tả như Truyện Kiều, Lục Vân Tiên, chuyện tình Lan và Điệp, ….

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội thì câu nói này đã trở nên phổ biến hơn và lan truyền rất nhiều trong giới trẻ. Tuy nhiên so với ý nghĩa ban đầu thì nó cũng có sự khác biệt và được dùng linh hoạt hơn. 

Cả câu “Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” dùng để ám chỉ mọi việc để tự nhiên, không nên cố gắng sắp xếp, miễn cưỡng bởi có cố gắng cũng không được gì. Hãy hy vọng cuộc sống tương lai có được bình yên, thanh bình và thoải mái vui vẻ.

Có thể thấy câu nói này hướng đến một cuộc sống an nhiên, tự tại, rời xa vòng xoáy cuộc đời, không chạy theo hai chữ kim tiền. Đây cũng là mục tiêu mà nhiều người hướng tới trong cuộc sống.

Với những nội dung vừa rồi hẳn quý độc giả đã hiểu hơn về hoa rơi cửa Phật vạn sự tùy duyên là gì. Mong rằng ai trong chúng ta rồi cũng sẽ tìm được sự bình yên trong tâm hồn bất kể dòng đời có xô đẩy như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *