Hướng dẫn sử dụng máy ép plastic CHUẨN và HIỆU QUẢ

Máy ép plastic là thiết bị được dùng để bảo vệ các loại giấy tờ quan trọng hoặc tranh ảnh bằng lớp màng nhựa. Nhờ đó, các giấy tờ quan trọng và tranh ảnh có thể tránh được những sự cố như ẩm mốc, côn trùng cắn, bay màu… Dưới đây là cách sử dụng máy ép plastic dễ hiểu nhất để các bạn có thể tham khảo khi làm việc với thiết bị này.

Phân loại máy ép plastic

Cách sử dụng máy ép plastic

Có khá nhiều cách phân loại máy ép plastic trên thị trường.

– Máy ép plastic phổ thông: Loại máy này sử dụng các loại màng túi có kích thước quy định sẵn theo khổ. Thiết bị này phù hợp để ép tài liệu hoặc các sản phẩm in ấn có kích thước nhỏ như thẻ, phù hiệu, menu, nội quy, áp phích khổ nhỏ…

– Máy ép plastic dạng cuộn: Thiết bị này cho phép ép các tranh ảnh, tài liệu có khổ từ trung bình đến lớn như là bảng biểu hay áp phích khổ lớn… Chúng được dùng khá nhiều ở các cửa hàng dịch vụ in ấn, quảng cáo. Loại máy ép plastic dạng cuộn này sẽ có giá đắt hơn máy thông thường.

Ta cũng có thể phân loại theo cấu tạo các loại máy ép có bộ phận điều chỉnh nhiệt và máy không có bộ phận này. Trong đó:

– Máy ép có bộ phận điều chỉnh nhiệt độ ép plastic thì có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng vật liệu ép và các loại màng ép. Nhờ đó, sản phẩm sau khi ép có tính chính xác cao, hạn chế tối đa tình trạng phồng rộp hoặc bị cháy giấy ép.

– Máy ép plastic không có bộ phận điều chỉnh nhiệt thì không cho phép người dùng điều chỉnh mức nhiệt khi ép. Điều này dẫn đến một hạn chế là màng ép dễ bị bong khi nhiệt độ quá thấp hoặc là bị cháy khi nhiệt độ quá cao. Tính thẩm mỹ của sản phẩm vì thế cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 Nếu phân loại theo khổ in thì chúng ta có các loại máy ép plastic như:

– Máy ép plastic khổ A1 (kích thước 594 x 841 mm)

– Máy ép plastic khổ A2 (kích thước 420 x 594 mm)

– Máy ép plastic khổ A3 (kích thước 297 x 420 mm)

– Máy ép plastic khổ A4 (kích thước 210 x 297 mm)

Mỗi loại máy sẽ phù hợp với kích thước nhất định của sản phẩm đầu vào. Bạn phải chọn đúng khổ của màng nhựa mới có thể đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Có thể thấy mỗi sản phẩm lại có đặc điểm, ưu điểm và hạn chế nhất định. Khi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy ép plastic bạn cần biết điều này để làm chủ thiết bị của mình.

Thanh lý máy ép plastic cũ – Mẹo thanh lý được giá tốt?

Hướng dẫn các bước dùng máy ép plastic

Hướng dẫn các bước sử dụng máy ép plastic

Về cách dùng máy ép plastic, các bạn có thể làm theo các hướng dẫn dưới đây:

– Bước 1: Cắm dây nguồn, đảm bảo nguồn điện phù hợp được cấp vào máy.

– Bước 2: Nhấn nút khởi động máy rồi chờ 3 – 5 phút cho máy nóng lên

– Bước 3: Lựa chọn chế độ ép cùng với nhiệt độ phù hợp với vật liệu ép và loại màng ép.

– Bước 4: Cho giấy tờ, tranh ảnh vào máy ép. Khi ép, bạn nên đặt máy trên một mặt phẳng. Phía sau máy phải có khoảng trống để sản phẩm đi ra sau khi được ép.

Cách dùng máy ép plastic

– Bước 5: Sau khi ép xong bạn tiến hành điều chỉnh nhiệt độ của máy về 0.

– Bước 6: Tắt công tắc nhiệt rồi đợi cho máy nguội hẳn mới rút dây nguồn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy ép nhựa. Chỉ cần thực hiện đúng các bước này và nắm được một số mẹo nhỏ trong cách ép plastic, bạn sẽ luôn có được một thành phẩm đẹp như mong muốn.

Một số lưu ý khi dùng máy ép plastic

Có một điều lưu ý trong cách sử dụng máy ép plastic mà những người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm có thể không biết. Đó là việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp sao cho với độ dày, mỏng của vật liệu và màng ép. Thực sự không có hướng dẫn chi tiết nào về việc điều chỉnh nhiệt độ ép plastic theo vật liệu ép mà bạn sẽ rút ra kinh nghiệm sau nhiều lần thực hành. Tuy nhiên, vật liệu ép càng dày thì nhiệt độ ép càng cao. Bạn không nên để mức nhiệt độ cao ngay từ đầu mà hãy để ở mức thấp nhất rồi từ từ tăng lên để hạn chế tình trạng cháy màng ép.

Mỗi loại máy ép plastic lại có quy định về độ dày mỏng của giấy ép. Khi tiến hành ép plastic, bạn nên sử dụng loại giấy ép phù hợp. Không sử dụng loại giấy có độ dày quá 1.0mm. Trong mỗi lần sử dụng, bạn đặt máy theo phương nằm ngang để tăng độ chắc chắn, tránh việc làm xô lệch, rơi máy có thể gây bỏng hoặc hỏng máy.

Dù máy ép plastic có tốt đến đâu thì bạn cũng không nên dùng máy quá 2 tiếng. Sau mỗi lần làm việc, máy cần được nghỉ ngơi tối thiểu là 15 giây trước khi ép tiếp. Khi máy bị ẩm hay bị bẩn chúng ta không nên sử dụng.

Các bạn cũng nên kiểm tra để chắc chắn là không có vật sắc nhọn như các loại ghim bấm dính trên tài liệu khi đưa vào máy ép. Chúng rất có thể sẽ làm hỏng thiết bị của bạn. Chúng ta cũng không nên vệ sinh máy ép bằng vật sắc nhọn kể cả khi màng ép đang bị kẹt trong máy. Sau khi làm việc, bạn nên để máy ép nguội hoàn toàn rồi mới cất máy để kéo dài tuổi thọ.

Trên đây là cách sử dụng máy ép plastic chi tiết nhất cùng những lưu ý khi làm việc với thiết bị này. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào hay muốn tham khảo những sản phẩm máy ép plastic mới nhất, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *