Hữu duyên là gì? Ý nghĩa “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

Những câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, hay hữu duyên vô phận là gì chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều. Thậm chí nhiều người còn hay mong được xem bói hữu duyên. Vậy hãy cùng chúng mình giải nghĩa hữu duyên là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Giải thích từ hữu duyên nghĩa là gì?

Câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là gì?
Câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là gì?

Để giải thích câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện cũng bất tương phùng thì chúng ta có thể hiểu cơ bản hai câu này nghĩa la: Có duyên với nhau dù ngàn dặm vẫn có thể gặp mặt. Không có duyên với nhau dù ngay trước mặt vẫn cảm thấy xa cách. Nhiều người bị nhầm lẫn “hữu duyên vô thực”, thực chất ta phải nói “hữu danh vô thực”, nghĩa là có tên tuổi nhưng không có quyền lợi trong thực tế.

Giải thích câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ:

– Hữu duyên: Nghĩa là có cái “duyên” với nhau. Duyên ở đây là duyên phận hay nhân duyên.

– Thiên lý: Từ này ý chỉ nghìn dặm  tức là một khoảng cách lớn. Thời xưa nghìn dặm là một khoảng cách khủng khiếp, phải đi mất hàng tháng trời chứ không thể đi máy bay như chúng ta bây giờ.

– Tương ngộ: Có sự đồng cảm và gắn kết tình cảm với nhau.

– Vô duyên: Không có duyên với nhau, ý chỉ hai người này không có duyên phận đến được với nhau.

– Đối diện: Hai người đối mặt hay gặp mặt nhau.

– Tương phùng: Được gặp lại nhau sau thời gian xa cách, trùng phùng.

Xem bói hữu duyên có thể hiểu là một người may mắn được gặp “thầy” ở nơi nào đó và được thầy xem giúp cho về tương lại.

Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết duyên âm theo đuổi

Ý nghĩa cả câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Hữu duyên
Hữu duyên

Câu nói hữu duyên thiên lý năng tương ngộ ý chỉ mối nhân duyên, quan hệ của hai người. Nếu hai người có duyên thì dù nghìn trùng xa cách, muôn vàn cách trở vẫn có thể cảm nhận và đồng cảm lẫn nhau. Ngược lại, nếu bạn và người ấy vô duyên, vô phận thì dù có đứng trước mặt nhau cũng không thể nào hiểu và cảm nhận được đối phương.

Hai câu thơ này cũng khuyên người ta đừng nên miễn cưỡng chuyện tình cảm. Nếu hai người có duyên chắc hẳn ngày nào đó sẽ trùng phùng, gặp gỡ. Còn nếu người ấy đã không thuộc về mình, dù bạn có níu kéo hay làm điều gì đi chăng nữa cũng không thể thay đổi lòng người ta. Đôi khi, chúng ta nên lựa chọn buông bỏ, thuận theo tự nhiên để có được cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái. 

Vô duyên là gì? Biểu hiện của người vô duyên

Nguồn gốc của câu nói hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Tương truyền nhà một viên ngoại nọ có cô con gái vô cùng xinh đẹp tài giỏi. Cầm, kỳ, thi, họa tất cả cô đều giỏi. Đến tuổi cập kê, viên ngoại bắt đầu muốn kén rể cho cô. Tuy nhiên, không có bất kỳ chàng trai nào khiến ông vừa lòng. Cuộc thi kén chồng vì thế mà mở ra, có ba chàng trai lọt vào vòng cuối cùng.

Ba chàng trai có ba thế mạnh mà không ai sánh bằng. Chàng trai thứ nhất là thư sinh áo vải, viết chữ nhanh như gió nhưng lại đẹp như rồng bay phượng múa. Chàng trai thứ hai có sức khỏe vô địch với đôi chân chạy ngàn dặm không mỏi. Chàng trai cuối cùng là một thiện xạ, mũi tên anh ta bắn ra bách phát bách trúng. 

Ba chàng trai đều hết sức tài giỏi làm viên ngoại phải băn khoăn không biết làm cách nào, Vì vậy ông ra đề tài cho họ thử sức. Chàng thư sinh phải viết hết 3000 bài thơ lên giấy hoa tiên mà không được trùng ý. Chàng lực sĩ phải chạy đến thành Trường An rồi mượn trống mang về. Chàng trai còn lại cần bắn rụng hết số lá trên cây ngô đồng. Ai hoàn thành phần thi trước sẽ rước được con gái viên ngoại.

Bên hiên, cạnh bàn bút nghiên cho chàng thi sĩ, giai nhân đang e ấp thêu gối rồng phượng chuẩn bị cho ngày vu quy. Chàng trai cắm cúi viết, từng tờ giấy bay xuống như hoa rơi bướm lượn. Khi trời đã quá trưa, nhân tiện lúc người đẹp nghỉ tay, chàng ngâm nga câu thơ:

Ung dung trời cũng xế trưa

Thơ ba ngàn bản đã vừa viết xong

Ngoài kia xa thấy bụi hồng

Bên hiên cành những ngô đồng chưa vơi

Dấu yêu chỉ mỉm môi cười

Ta nghe đồng vọng một lòng phu thê!

Hai người vừa nói chuyện đã tâm đầu ý hợp, tình như tri kỷ. Nhưng chưa kịp vui mừng thì chàng trai đã nghe thấy tiếng trống Tràng An vọng về. Trời đất trước mắt như sụp đổ mà nàng thơ cũng ngỡ ngàng. Chàng chỉ trách mình chủ quan làm lỡ mất mối nhân duyên. Lòng đau buồn, nhìn người thương, nàng ứng khẩu từ biệt chàng:

Ngàn năm duyên tình may vẫn gặp 

Vô duyên đối mặt sự đã không thành 

Chàng uống trà rồi, xin trả chén 

Tràng An thấy giục trống liên thanh!

Cao số là gì? Cách nhận biết tướng phụ nữ cao số và hóa giải

Hữu duyên vô phận là gì?

Hữu duyên vô phận là gì?
Hữu duyên vô phận là gì?

Ngoài câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ thì hữu duyên vô phận cũng là câu nói chỉ tiếc nuối.

Giải thích ý nghĩa câu nói hữu duyên vô phận là gì:

Hữu tức là có tồn tại một điều gì đó. Duyên ở đây chỉ nhân duyên, dân gian quan niệm phải có đủ duyên thì hai người mới gặp được nhau. Vô trái nghĩa với “hữu” tức là không có hay không tồn tại. Phận ở trong câu này có nghĩa là có thể gắn bó với nhau lâu dài, được ở cạnh nhau cả đời. 

Câu nói Hữu duyên vô phận có nghĩa là hai người có duyên gặp gỡ nhưng lại không đủ “phận” để được ở bên cạnh nhau cả đời.

Dân gian vẫn quan niệm rằng, để có thể gặp được nhau là phải nhờ duyên, phải đủ duyên mới có thể gặp được nhau, quen biết, nhưng phải có đủ “phận” mới có thể cùng nhau “đầu bạc răng long”. Vì vậy Hữu duyên vô phận dùng để chỉ cặp tình nhân nhờ có duyên gặp gỡ, cảm mến, yêu nhau, nhưng lại không có “phận” để cùng nhau đi hết cuộc đời, cuối cùng kết cục vẫn là rời xa nhau. 

Hữu duyên vô phận cũng là một cách nói an ủi cho những người vừa mới chia tay. Khi nghĩ rằng một mối tình kết thúc đơn giản chỉ là bởi “hữu duyên vô phận” thì sẽ nhẹ nhàng hơn. Bởi duyên phận vô cùng mỏng manh và khó nắm bắt, không thể cưỡng cầu. 

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ và hữu duyên vô phận là gì. Quả thật chúng ta không dự đoán được điều gì trong tương lai. Vì vậy, việc miễn cưỡng mong cầu nhân duyên là không nên. Người có duyên ắt rồi sẽ gặp mặt. Người dành cho mình thì cũng sẽ là của mình. Cũng đừng vì duyên mất đi mà sinh lòng căm hờn, oán giận hay hành hạ bản thân. Hãy để tình cảm thuận theo tự nhiên để lòng thư thái. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *