Khắc tinh là gì? Một số ví dụ về khắc tinh trong cuộc sống

Trong cuộc sống chúng ta nhiều lần nhắc đến những đối tượng là khắc tinh của nhau, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu khắc tinh là gì cùng một số ví dụ trong bài viết này nhé. 

Khắc tinh là gì?

Khắc tinh là khái niệm chỉ những đối tượng có khả năng đem lại điều bất lợi, hoặc thậm chí có thể tiêu diệt cả đối phương (nói riêng trong mối quan hệ với đối phương). Khắc tinh vẫn luôn được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Những khái niệm tương đương với khắc tinh có thể nhắc đến là thiên địch, xung khắc…

Khắc tinh
Khắc tinh

Khái niệm trái nghĩa với khắc tinh là gì? Những đối tượng không phải khắc tinh thì có thể là hòa hợp, hòa bình, cùng chung sống… với nhau.

Một số ví dụ về khắc tinh trong cuộc sống

Trong đời sống hàng ngày chúng ta có thể bắt gặp nhiều khắc tinh như sau:

– Dù chuột là một con vật rất tinh ranh nhưng lại có loài mèo là khắc tinh của loài chuột. Mèo có thể đem lại điều bất lợi cho chuột hoặc thậm chí là mèo có thể tiêu diệt cả chuột. Chính vì vậy người ta thường nuôi mèo để bắt chuột.

– Cầy Mangut từ lâu đã được xem là khắc tinh của rắn. Chúng không ngán bất cứ loài rắn nào, kể cả rắn hổ mang chúa hay các loại rắn cực độc nhờ vào khả năng di chuyển, né đòn mổ và đòn quấn của rắn cực kỳ nhanh. Không những thế lực cắn và sự tấn công rất chính xác đã làm cho cầy Mangut trở thành khắc tinh, đối thủ đáng gờm của các loài rắn.

Khắc tinh của rắn
Khắc tinh của rắn

– Trong tâm linh, người khắc tinh chính là những người có khả năng mang lại những điều bất lợi cho người bị khắc. Khi làm ăn, tốt nhất là chúng ta nên tránh những người này để công việc luôn luôn được thuận buồm, xuôi gió.

– Được mệnh danh là một khắc tinh của bọn tội phạm, Thiếu tá Trần Văn Thủy đã có hơn hàng chục gắn bó với công tác điều tra, phá án. Anh là Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Cần Thơ. Hầu hết vụ án lớn, phức tạp thường gây khó khăn trong việc điều đều có Thiếu tá Thủy tham gia với vai trò tích cực, nòng cốt. Từ đó mà vụ án được xử lý một cách nhanh nhất.

Khắc tinh của tội phạm
Khắc tinh của tội phạm

Khái niệm “khắc tinh” ở đây, được tác giả dùng như một cụm từ nói về khả năng điều tra, phá án và lật tẩy mọi thứ xấu xa của những kẻ phạm tội, xấu xa, vô nhân tính. Những điều Thiếu tá Thủy làm là trái ngược và đem lại sự bất lợi cho những kẻ phạm tội. Do đó, “khắc tinh” ở đây là mang một ý nghĩa tốt đẹp chứ không hề xấu xa.

– Trong đỉnh điểm của dịch viêm phổi cấp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khắc tinh của Covid-19 ở lạc đà cừu vì nó có khả năng chống lại các biến chủng mới. Đây là một nghiên cứu xuất phát từ Đức. Họ đã khẳng định đã phát triển thành công các kháng thể nano có thể ngăn chặn được cả các biến chủng thoát miễn dịch mới nhất của SAR-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

“Khắc tinh” ở đây là chỉ sự miễn nhiễm, không thể bị tiêu diệt được của lạc đà cừu vì dù Covid 19 có mạnh đến đâu đi nữa thì cũng không thể nào tấn công vào lạc đã cừu được.

– Phẫu thuật nội soi là một phương pháp thể hiện sự tiến bộ và ưu điểm vượt bậc nhờ những ưu điểm vượt trội so với mổ mở. Cùng với đó, các bác sĩ đã kết hợp điều trị đa mô thức để điều trị ung thư thực quản. Chính những điều đó đã trở thành sự khắc tinh của ung thư thực quản

“Khắc tinh” ở đây thể hiện sự tiến bộ vượt bậc y học trong việc điều trị ung thư thực quản – căn bệnh có tỉ lệ cao đáng báo động ở châu Á ngày nay. Chính sự tiến bộ vượt bậc đó mà các bác sĩ đã có thể điều trị, chữa khỏi bệnh ung thư thực quản, giúp người bệnh có một cuộc sống tốt hơn, mở ra những triển vọng điều trị mới cho các bệnh nhân bị ung thư thực quản tại Việt Nam.

Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao 

Hy vọng với những thông tin vừa rồi thì các bạn đã hiểu được khắc tinh là gì cùng những ví dụ của khắc tinh trong cuộc sống. Chúc các bạn một đời an yên, không gặp phải muộn phiền từ khắc tinh để tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *