Khí chất là gì? 10 Cách giúp bạn trở nên khí chất, thần thái hơn

Khí chất của một người không chỉ nằm ở ngoại hình mà chúng còn được thể hiện qua cách đối nhân xử thế của họ. Tuy nhiên, khí chất là gì thì không phải ai cũng biết. Do đó, trong bài viết này, palada.vn xin cung cấp tới bạn những thông tin cơ bản nhất của khí chất và 10 cách để giúp bạn trở nên khí chất hơn người!

Khí chất là gì?

Khí chất là gì? Khí chất là đặc điểm chung nhất của mỗi người, góp phần tạo ra “diện mạo” nhất định của chủ thể. Hay nói cách khác, khí chất là những hành động mà chúng ta thể hiện qua bên ngoài, thông qua đó người khác có thể nhìn rõ được tâm tính của bản thể mà không cần nói thành lời.

Khí chất là gì?
Khí chất là gì?

Thông thường, khi nhắc đến người phụ nữ có khí chất, chúng ta sẽ thường liên tưởng tới những người mang những đặc điểm sau:

 • Tự tin nhưng không kiêu căng
 • Thông minh
 • Hiểu biết sâu rộng
 • Không ngừng nỗ lực
 • Bao dung
 • Lạc quan
 • Gọn gàng

Mặc dù khí chất của mỗi người mỗi khác nhau, thế nhưng chúng vẫn có thể thay đổi chúng nếu có môi trường phù hợp hoặc rèn luyện đủ nhiều. Do đó, một người có thể trông không có khí chất ở môi trường này nhưng lại là một người thần thái, khí chất ở môi trường khác. 

Phân biệt khí chất & tính cách

Trong khi khí chất giúp chúng ta nhận được nhiều sự hâm mộ, nể phục từ người khác, thì tính cách lại là thứ có khả năng giúp ta kết nối được với nhiều mối quan hệ hơn.

Mặc khác, khí chất có thể được “che đậy” được bằng những thứ hào nhoáng bên ngoài. Do đó, chúng không thể giúp ta định trước được trình độ năng lực, giá trị đạo đức, giá trị xã hội hay nhân cách của một người – thứ mà tính cách dễ dàng thể hiện được.

Mặc dù vậy, tính cách và khí chất đều có thể thay đổi dựa theo môi trường sống hoặc sự rèn luyện của một người. 

Làm thế nào để trở nên khí chất hơn người?

Sau khi đã hiểu được khí chất là gì, khí chất khác gì so với tính cách, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về những yếu tố giúp bạn “trông” trở nên khí chất hơn nhé!

Rèn luyện sự tự tin

Đầu tiên, để rèn luyện được khí chất chắc chắn bạn cần rèn luyện được sự tự tin cho bản thân. Cụ thể, dù ở bất cứ đâu (nhất là trước đám đông), bạn hãy luôn ngẩng cao đầu, đứng thẳng lưng và luôn nở một nụ cười mỉm,… Tất cả những hành động trên sẽ giúp bạn trở nên hấp dẫn, khí chất hơn rất nhiều so với một tư thế đứng cong người, nhăn nhó mặt,…

Có thể nói, khuôn mặt và tư thế của một người ảnh hưởng rất nhiều tới thần thái, khí chất của người đó. Do đó, chỉ cần bạn tự tin về bản thân (hoặc giả lập sự tự tin theo phương pháp trên) thì người khác nhìn bạn cũng sẽ thích thú, dễ chịu hơn rất nhiều.

Rèn luyện sự tự tin để trở nên khí chất hơn
Rèn luyện sự tự tin để trở nên khí chất hơn

Xem thêm: Tự tin là gì? Biểu hiện, dẫn chứng về sự tự tin trong cuộc sống

Lạc quan với cuộc sống

Chắc chắn những người luôn bi quan về cuộc sống sẽ không bao giờ trở thành một người có khí chất tốt được. Ngược lại, những người thường xuyên suy nghĩ tích cực, có cái nhìn thực tế với cuộc sống sẽ dễ dàng thành công và khí chất hơn rất nhiều.

Để rèn luyện sự lạc quan từ trong chính suy nghĩ của mình, bạn có thể:

 • Kết giao với những người có lối sống lạc quan
 • Chấp nhận vấn đề và tìm cách khắc phục vấn đề đó
 • Hay giúp đỡ người khác
 • Đọc/xem những thông tin có tính truyền cảm hứng
 • Có thói quen biết ơn mỗi ngày
 • Dậy sớm, hạn chế thức khuya

Yêu đời hơn

Khi bạn yêu đời hơn, cuộc sống của bạn sẽ càng đẹp và khí chất của bạn sẽ ngày được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, khi bạn yêu đời hơn, bạn sẽ dễ dàng thu hút được những người vui vẻ, tích cực,… Từ đó, bạn sẽ có khoảng thời gian hạnh phúc, vui vẻ hơn rất nhiều; khiến mọi người xung quanh cũng vui vẻ lây.

Chính vì thế, hãy rèn luyện khí chất của bản thân mình bằng cách tìm ra niềm vui và những điều thực sự ý nghĩa trong cuộc sống bạn nhé!

Linh hoạt và nhạy bén

Rèn luyện khí chất bằng sự nhạy bén và linh hoạt trong mọi việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong đời sống. Bởi, chúng không chỉ giúp bạn nhìn nhận, giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng mà còn khiến cho người khác nghĩ bạn là một người giỏi giang, từ đó dần dần “nhìn bạn bằng con mắt khác”.

Biết cách bày tỏ quan điểm

Đây là một phương pháp bổ trợ cho phương pháp trên, bởi ngoài ngôn ngữ cơ thể thì nói chuyện vẫn là phương pháp nhanh nhất giúp bạn kết nối được với người khác. 

Do đó, việc sử dụng ngôn từ nhuần nhuyễn, thuyết phục được người khác hoặc thuyết trình tự tin trước đám đông sẽ giúp bạn thu hút và nhận được nhiều sự kính trọng, nể phục từ người khác.

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc diễn đạt suy nghĩ của mình thì cũng đừng lo lắng quá. Thay vào đó, chúng ta hãy cố gắng luyện tập mỗi ngày cho tới khi cảm thấy khả năng thuyết trình/diễn đạt của bản thân tiến bộ hơn!

Biết cách khiêm tốn

Người có khí chất luôn luôn khiêm tốn, biết lúc nào nên “lùi lại” và khi nào nên tỏa sáng. Nhờ đó, họ hiếm khi khiến người khác thấy khó chịu, không hài lòng,… trong cách hành xử.

Người càng khiêm tốn càng khí chất
Người càng khiêm tốn càng khí chất

Ngoài ra, khi bạn khiêm tốn nhưng vẫn khéo léo ghi nhận công lao của người khác, chắc chắn bản thân họ và những người xung quanh sẽ kiêng nể bạn bội phần. 

Ví dụ: Cảm ơn Sếp đã khen ngợi, đây quả thực là một dự án em rất tâm huyết và dành nhiều thời gian cho chúng. Tuy nhiên, nếu không nhờ có Quỳnh đã đưa ra số liệu thống kê rất chi tiết và team marketing làm việc rất chăm chỉ, trách nhiệm, thì có lẽ em cũng không thể hoàn thành tốt đến vậy. Do đó, em xin phép được đại diện mọi người trong team nhận phần thưởng này!

Bình thản, trầm ổn

Dù tâm trạng của bạn “lúc lên lúc xuống” thì bạn cũng không nên tùy tiện “treo” hết lên mặt. Bởi, điều đó không chỉ thể hiện bạn là một người khá trẻ con, không kiểm soát được cảm xúc cá nhân,… mà chúng còn khiến cho tâm trạng của người khác bị những tiêu cực, bực bội của bạn kéo xuống.

Chính vì thế, nếu có chuyện gì không vừa ý, bạn đừng vội càm ràm chúng với bất kỳ ai, cũng không nên thể sự căng thẳng, bực bội nào ra bên ngoài. Thay vào đó, bạn hãy suy xét rõ ràng vấn đề ở nhiều khía cạnh, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Đây cũng là việc mà một người khí chất thường hay làm.

Cẩn thận

Những người có đức tính này sẽ luôn làm việc cẩn trọng, nghiêm túc và thường đem tới hiệu quả rất tốt trong công việc. Do đó, để trở thành một người khí chất hơn trong công việc, bạn luôn cần “tự bù đắp” những thiếu sót của mình mọi lúc mọi nơi để đáp ứng tốt nhất những việc được giao.

Hào sảng

Hào sảng chỉ đơn giản là sự cho đi mà không toan tính. Một người hào sảng sẽ thường gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống, dễ dàng biến đối thủ thành đối tác, kết giao được nhiều bạn bè chất lượng,…

Tuy nhiên, hào sảng không đồng nghĩa với lãng phí, do đó hãy dùng đồng tiền đúng nơi, đúng lúc bạn nhé! 

Ví dụ: Cho tiền/thức ăn người gặp hoàn cảnh khó khăn hơn mình, không tiếc tiền vào những “tài sản”, không so đo, tính toán với những sai lầm nhỏ nhặt của người khác,…

Giữ chữ tín

Cuối cùng, để trở thành một người khí chất, chúng ta cần phải biết giữ chữ tín. Đức tính này sẽ là thứ quyết định trực tiếp đến danh tiếng và độ thành công của bạn trong cuộc sống.

Giả sử, một người ăn nói hoạt bát, tự tin, năng lực cao, luôn được mọi người nể trọng và kính mến nhưng lại thường xuyên “đem câu chuyện làm quà”, tiết lộ bí mật của người khác thì sớm muộn gì cũng sẽ có ngày bị người đời quay lưng, ghét bỏ. 

Ngược lại, một người mặc dù có chuyên môn không cao lắm nhưng rất biết giữ bí mật, đã hứa là làm thì chắc chắn họ sẽ được mọi người xung quanh tín nhiệm, quý mến,…

Người khí chất chắc chắn giữ chữ tín
Người khí chất chắc chắn giữ chữ tín

Qua ví dụ trên, ta có thể thấy rằng, nếu ta biết giữ chữ tín, biết tôn trọng lời hứa thì mọi người sẽ tin tưởng, quý mến ta nhiều hơn. Từ đó ta sẽ trở thành một người khí chất trong mắt họ lúc nào không hay.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến khái niệm khí chất là gì mà chúng tôi tổng hợp được. Theo bạn, ngoài những đặc điểm mà chúng tôi vừa liệt kê trên, thì người khí chất còn có những đặc điểm gì và có những cách khác nào để trở thành người khí chất hơn hay không? Hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng học hỏi, thảo luận nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *