Laptop không lên nguồn do đâu và khắc phục như thế nào?

Laptop giúp chúng ta thao tác nhanh, chính xác hơn, tiết kiệm được thời gian và công sức. Tiện lợi là thế, tuy nhiên vẫn có lúc laptop xảy ra sự cố làm nhiều người dùng không khỏi hoang mang. Và một trong những vấn đề thường gặp nhất khi sử dụng máy tính đó là laptop không lên nguồn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy laptop mở không lên màn hình? Bài viết này chúng tôi sẽ lý giải lý do tại sao laptop không lên nguồn và đưa ra cho các bạn giải pháp khắc phục những nguyên nhân đó.

Tại sao laptop không lên nguồn?

Lý do gì mà laptop không lên nguồn luôn là một câu hỏi gây đau đầu cho chủ nhân của chiếc máy tính. Nhiều khi laptop sập nguồn không bật lên được hoặc laptop có nguồn nhưng không lên hình làm gián đoạn công việc của chúng ta. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng laptop không lên nguồn?

Trước tiên tôi sẽ đưa ra một vài dấu hiệu để các bạn nhận biết khả năng cao một máy laptop mở không lên màn hình để bạn có thể đối chiếu với máy tính của mình và phòng tránh những tình trạng laptop không lên nguồn trong tương lai.

Hình ảnh laptop không lên nguồn
Hình ảnh laptop không lên nguồn

Dấu hiệu nhận biết laptop không lên nguồn

Những dấu hiệu nhận biết laptop có khả năng mắc lỗi bật không lên nguồn:

  • Máy tính tự động reset máy khi đang thực hiện các thao tác, hoặc khi bị va chạm mạnh.
  • Dây nguồn nóng khi mới mở máy tính.
  • Laptop tự động treo máy hoặc tự ngắt máy khi sử dụng trong thời gian dài.
  • Máy tính bật nguồn lúc lên lúc không lên thất thường.
  • Máy tính không thể kích được nguồn.

Đây là 5 dấu hiệu thường thấy ở các máy tính trước khi chúng gặp tình trạng laptop sập nguồn không bật lên được. Nếu máy tính của bạn đang có một trong các dấu hiệu này thì không sớm thì muộn cũng sẽ bị sập nguồn bật không lên mà thôi. Tuy nhiên vấn đề laptop không lên nguồn hầu hết cũng chỉ xoay quanh 4 nguyên nhân sau đây, bạn hãy kiểm tra xem laptop của mình bật không lên nguồn do nguyên nhân nào nhé.

Cách khắc phục tình trạng laptop không lên nguồn

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân cụ thể khiến máy laptop mở không lên màn hình và cách khắc phục của từng lỗi nhé!

Nguồn điện cung cấp cho laptop có vấn đề

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng bạn bật lap mãi mà laptop không lên nguồn. Chính vì thế bạn dù đã cắm sạc để khởi động máy nhưng laptop vẫn không lên nguồn bởi dòng điện có vấn đề. Có thể là do dây kết nối bị đứt bên trong làm nguồn điện không thể truyền vào laptop; cũng có thể là do chân cắm bị lỏng khiến máy tính không được kết nối với dòng điện.

Nguồn điện là nguyên nhân khiến cho laptop không lên nguồn
Nguồn điện là nguyên nhân khiến cho laptop không lên nguồn

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này thì khá đơn giản. Trước tiên bạn nên thử kết nối các thiết bị khác với dòng điện để xem có vào điện hay không. Nếu các thiết bị đó vẫn vào điện thì bạn cần kiểm tra đầy rắc cắm điện của laptop vì khả năng cao đấy là nguyên nhân gây ra sự cố laptop không lên nguồn. Nếu đầu cắm điện bị lỏng thì bạn nên đổi sang dây khác để quá trình khởi động máy được trơn tru hơn.

Dây sạc laptop bị hỏng

Dây sạc bị hỏng phần lớn là do khi dùng chúng ta cắm sạc lâu làm chai pin. Do đó máy tính rất nhanh hết pin và yêu cầu phải cắm sạc liên tục. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng dây sạc bị hỏng. Khi đó laptop sẽ không được nạp pin đủ để hoạt động dù bạn vẫn cắm sạc vào máy. Đây là nguyên nhân không hiếm khi xảy ra làm cho laptop sập nguồn không bật lên được.

Khắc phục tình trạng: Đầu tiên để biết chắc rằng lỗi có phải do sạc không thì bạn có thể quan sát đèn nháy của nguồn. Nếu không thấy đèn tín hiệu sáng thì chứng tỏ lỗi chính là do sạc. Cách khắc phục đơn giản là bạn cần ngay lập tức thay thế sạc mới để kịp thời sạc pin cho laptop. Chú ý là bạn nên mua sạc chính hãng của máy để sử dụng an toàn và kéo dài tuổi thọ cho máy cũng như cho sạc.

Màn hình hỏng

Máy tính có nguồn nhưng không lên hình thì 90% là do hỏng màn hình laptop. Làm sao để biết là laptop không lên nguồn tại màn hình thì bạn có thể để ý đèn nguồn. Khi đèn nguồn vẫn sáng, thậm chí bạn vẫn có thể nghe tiếng máy tính và các động cơ trong máy khởi động, quạt tản nhiệt hoạt động thì chắc chắn là do màn hình không lên rồi.

Khắc phục lỗi này bạn có thể làm như sau: Bạn hãy kết nối laptop với các thiết bị trình chiếu. Màn hình bên ngoài các thiết bị này vẫn lên và hoạt động bình thường thì chắc chắn là do màn hình máy tính đã hỏng thật rồi. Vì thế việc bạn cần làm là thay một màn hình laptop mới để laptop có thể hoạt động bình thường.

Mainboard laptop bị lỗi

Nhiều lúc mainboard bị lỗi cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến laptop không lên nguồn. Không chỉ gây tình trạng laptop không lên nguồn, lỗi mainboard còn làm cho máy tính mắc các lỗi kết nối như không nhận USB hoặc là microphone ở win 7.

Một trong những hư hỏng thường thấy của mainboard đó là BIOS. Lỗi này dẫn đến tình trạng laptop lên đèn nguồn nhưng lại không lên màn hình, tức là laptop có nguồn nhưng không lên hình. Nguyên nhân tại sao laptop không lên nguồn khi bị lỗi BIOS ở mainboard thường là bắt nguồn do pin nuôi CMOS của máy đã cạn hoặc bạn cài đặt CMOS setup sai.

Lỗi mainboard khiến laptop sập nguồn không bật lên được
Lỗi mainboard khiến laptop sập nguồn không bật lên được

Cách xử lý: Nếu mainboard bị hỏng khiến laptop mở không lên màn hình thì chắc chắn bạn cần phải đi ra chỗ để sửa laptop uy tín. Để sửa lỗi mainboard bạn phải chi một số tiền khá lớn đấy.

Cách chỉnh sửa laptop không lên nguồn chi tiết

Bạn có đang thắc mắc rằng các dòng máy tính khác nhau thì cách xử lý tình trạng laptop không lên nguồn giống nhau hay khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách xử lý tình trạng laptop bật không lên nguồn ở máy dell và asus.

Cách xử lý khi laptop dell không lên nguồn

Các nguyên nhân chủ yếu khiến laptop dell bật không lên nguồn là do: hỏng mạch cao áp trong máy, màn hình laptop bị va đập mạnh, laptop dell bị lỗi RAM, BIOS của laptop bị lỗi, hoặc có thể do lỗi card màn hình laptop.

Ở 3 nguyên nhân đầu tiên bạn vẫn có thể áp dụng các cách khắc phục mà chúng tôi đã đưa ra ở phần 1 để xử lý laptop dell không lên nguồn.

Nếu máy dell của bạn bị lỗi RAM khiến laptop không lên nguồn thì bạn có thể cách phục bằng cách vệ sinh lại RAM. Đôi khi chân RAM để lâu bám bụi bẩn quá nhiều khiến cho laptop lên đèn nhưng không lên màn hình

Cách khắc phục laptop dell bật không lên nguồn
Cách khắc phục laptop dell bật không lên nguồn

Cách xử lý khi laptop asus bật không lên nguồn

Để có cách khắc phục hiện tượng laptop asus bật không lên nguồn bạn cần xác định xem nguyên nhân do đâu. Nếu mà khi ấn nút khởi động đèn vẫn báo sáng, các bộ phận vẫn hoạt động bình thường có nghĩa là máy laptop mở không lên màn hình nhưng vẫn lên nguồn. Ngược lại, đèn không báo sáng chính là laptop không lên nguồn.

Với trường hợp máy laptop mở không lên màn hình thì bạn có thể khắc phục bằng cách: Tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp để sạc máy tính. Đồng thời hãy loại bỏ tất cả các thiết bị bên ngoài như điện thoại, USB,… Giữ nút nguồn trong khoảng 15 giây và sau đó lắp lại pin và khởi động laptop lại.

Nếu đèn không báo sáng khi mở laptop asus thì bạn nên kiểm tra lại các kết nối với nguồn điện để đảm bảo rằng chúng đã được kết nối với máy tính. Sau đó hãy giữ nút nguồn 15 giây và khởi động lại máy tính.

Trên đây là các nguyên nhân cũng như cách khắc phục của tình trạng laptop không lên nguồn. Hy vọng qua những thông tin bổ ích trên quý bạn đọc đã trang bị thêm cho mình những kiến thức về cách xử lý tình huống khi laptop sập nguồn không bật lên được, Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến tình trạng laptop không lên nguồn, hãy tham khảo các hướng dẫn khắc phục của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *