Lòng biết ơn là gì? Cách nuôi dưỡng, dẫn chứng về lòng biết ơn

Trong cuộc sống xô bồ hiện nay, nhiều người quay cuồng với những áp lực mà quên đi những giá trị tinh thần, trong đó có lòng biết ơn. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu lòng biết ơn là gì và tại sao lại phải biết ơn trong cuộc sống nhé.

Lòng biết ơn là gì?

Biết ơn là một thái độ cảm kích, trân trọng trước những hành động tốt đẹp mà người khác làm cho mình. Bên cạnh đó, biết ơn còn là việc đền đáp trước sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa đến nay, chúng ta phải có ý thức học tập và noi theo truyền thống này.

Lòng biết ơn với mẹ
Lòng biết ơn với mẹ

Lòng biết ơn thể hiện một thái độ trân trọng của người được giúp đỡ với người đã giúp đỡ mình. Trong một xã hội mà con người thường xuyên giúp đỡ nhau và biết ơn người đã giúp đỡ mình đó là một xã hội tràn ngập tình yêu thương, vô cùng đáng sống.

Tại sao phải có lòng biết ơn?

Lòng biết ơn là khi chúng ta biết dành một chút thời gian để nhận ra những điều tốt đẹp mà những người khác đang làm. Nuôi dưỡng lòng biết ơn và làm cho lòng biết ơn trở thành một việc thực hành hàng ngày có thể làm tăng mức độ hạnh phúc và thậm chí cải thiện sức khỏe của bạn.

Lòng biết ơn mang đến cho con người những thông điệp tốt đẹp. Khi chúng ta biết nói cảm ơn với người đã giúp đỡ mình thì bản thân chúng ta cũng đã tốt lên rất nhiều.

Lòng biết ơn làm cho con người có những định hướng cùng hành động đúng đắn giúp rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác như: sống thật có ích, yêu thương,… truyền tải những thông điệp vô cùng tích cực cho những người khác trong xã hội.

Lòng biết ơn
Lòng biết ơn

Khi bước sang một năm mới, người ta có xu hướng nói nhiều hơn về lòng biết ơn. Chúng ta nói về những điều mà mình biết ơn trong cuộc sống của chính mình và thường bày tỏ lòng biết ơn đối với bạn bè xung quanh, gia đình và đồng nghiệp.

Biết ơn là chìa khóa mấu chốt để tạo ra môi trường tốt cho sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi nhận được một lời bày tỏ lòng biết ơn, con người cảm thấy được đánh giá cao và công sức của mình đang được công nhận. Nhưng ngoài những cảm xúc đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người được cảm ơn vì những nỗ lực của họ được thúc đẩy làm việc chăm chỉ hơn cũng như tình nguyện giúp đỡ nhiều hơn trong tương lai.

Lòng biết ơn cải thiện mối quan hệ cũng như là khuyến khích sự hợp tác. Ngoài việc giữ cho nhóm có động lực thì lòng biết ơn còn đóng một vai trò trong việc thúc đẩy tinh thần đồng đội tốt hơn. Trao đổi lòng biết ơn giữa đồng nghiệp được chứng minh là có tác động tích cực đến nhiều hành vi xã hội.

Xin lỗi là gì? Cách xin lỗi người khác chân thành và đúng cách

Dẫn chứng về lòng biết ơn

Một số cách để nuôi dưỡng lòng biết ơn mà các bạn có thể tham khảo là:

Thể hiện lòng biết ơn
Thể hiện lòng biết ơn

Hũ tri ân: Lọ đựng lòng biết ơn chính là một bài tập đơn giản tuyệt vời có thể có tác động sâu sắc đến sức khỏe cùng với triển vọng của bạn. Bạn chỉ cần một cái lọ; một dải ruy băng, nhãn dán, kim tuyến hoặc là bất cứ thứ gì khác mà bạn thích để trang trí lọ. Tất nhiên không thể thiếu giấy, bút để viết lời tri ân của bạn.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng bạn có một lọ đầy ắp vô lý do để có thể sống với lòng biết ơn. Nó cũng sẽ trau dồi thói quen bày tỏ những lời cảm ơn.

Làm cây tri ân: Cây tri ân là một hoạt động tuyệt vời nên có dành cho trẻ em và nó cũng có thể có hiệu quả với người lớn, nhất là những người sẵn sàng trải nghiệm cảm giác thú vị như trẻ thơ. Nó chỉ đơn giản là treo những chiếc lá trên cành để nói về lòng biết ơn của bạn. Hoạt động này rất dễ dàng và như một lời nhắc nhở về những điều mang lại cho bạn hoặc con của bạn niềm vui trong suốt cuộc sống hàng ngày.

Lời nhắc về lòng biết ơn: Lời nhắc về lòng biết ơn cũng là một cách tuyệt vời để bắt đầu, tiếp tục thực hành của bạn hoặc bắt đầu thực hành lòng biết ơn đã bị đình trệ.

Phản ánh lòng biết ơn: Suy ngẫm là một phần vô cùng quan trọng của thiền chánh niệm và trau dồi ý thức tự giác. Những thực hành này có thể dẫn đến cảm giác hạnh phúc phần nào được nâng cao.

Viết thư tri ân hoặc thực hiện chuyến thăm tri ân: Viết một email hoặc một bức thư tay hoặc tốt nhất là đến gặp một người mà bạn đặc biệt biết ơn trong đời, ví dụ như lòng biết ơn thầy cô giáo là gì.

Tóm lại, lòng biết ơn có nghĩa là chúng ta dành một chút thời gian để nhận ra những điều tốt đẹp mà chính chúng ta và những người khác đang làm. Biết ơn chính là chìa khóa để tạo ra môi trường tốt cho sức khỏe thể chất tinh thần của con người, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy thực hành lòng biết ơn ngay hôm nay các bạn nhé.

Chân thành là gì? Chân thành hay trân thành đúng chính tả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *