Luật nhân quả là gì? Luật nhân quả trong cuộc sống và Phật giáo

Chắc hẳn chúng ta đã ít nhất một lần nghe câu “Luật nhân quả không chừa một ai” nhưng không phải ai cũng hiểu rõ luật nhân quả là gì. Vậy thì hãy cùng Palada.vn tìm hiểu về luật nhân quả trong cuộc sống và trong Phật Giáo trong bài viết dưới đây nhé.

Luật nhân quả là gì?

Nhiều người thường than thở cuộc sống này sao mà bất công, toàn những phiền muộn lo toan. Phải chăng những nỗi niềm đó chính là những nợ nghiệp mà chúng ta đã làm trong quá khứ. Để cuộc sống hạnh phúc và an yên, hiểu về luật nhân quả ở đời là điều cần thiết.

Luật nhân quả trong cuộc sống
Luật nhân quả trong cuộc sống

Luật nhân quả trong cuộc sống

Trong từ điển Hán – Việt, quy luật nhân quả được cắt nghĩa như sau: Nhân có nghĩa là hạt giống, mầm non còn quả chính là trái cây thu được sau quá trình phát triển. Vậy nghĩa bóng của luật nhân quả là gì? 

Trong cuộc sống, nhân chính là tất cả những hành động của chúng ta trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Quả là kết quả của quá trình thực hiện những hành động đó. Có thể lấy ví dụ như khi bạn làm việc không tận tâm hay có thái độ không tốt với chính công việc đang làm thì kết quả thu được là sự thụt lùi về chuyên môn, nhận về những đánh giá không tốt từ cấp trên, cơ hội thăng tiến không có.

Nói một cách khác, nếu chúng ta gieo cái nhân tốt sẽ gặt được quả trái thơm ngọt ngược lại gieo nhân xấu thì chắc chắn chỉ thu được những quả thối hỏng.

Có thể nói nhân quả của mỗi người là do chính bản thân người đó tạo ra, không phải do người khác mang lại cũng không phải là do tự dưng từ trên trời rơi xuống. Luật nhân quả là những quy luật tự nhiên của trời đất, xảy ra như một lẽ tất yếu, công bằng với tất cả mọi người.

Luật nhân quả trong Phật Giáo

Trong giáo lý nhà Phật, luật nhân quả báo ứng không chỉ tồn tại ở phạm trù vật chất mà nó còn được thể hiện trong phạm vi tinh thần.

Luật nhân quả
Luật nhân quả

“Nhân quả” trong Phật pháp trong “nghiệp, nhân, duyên, quả, báo”, chính là quy luật không thể thay đổi, nó vận hành theo sự hoạt động của vũ trụ và tồn tại một cách khách quan.

“Nghiệp” ở đây được hiểu là tất cả những hành động, ý nghĩ, hành vi, cử chỉ của con người. Nghiệp chi phối mọi mặt của đời sống con người còn “quả” chính là kết quả từ những hành động mà ra còn “báo” lại là ứng nghiệm, ứng vào.

Nghiệp – quả có mối tương quan mật thiết, gieo nhân nào thì quả nấy, nhân tốt quả ngọt, nhân xấu ra quả thối hỏng. Nói một cách khác, muốn gặt quả ngọt trong tương lai thì chúng ta cần gieo những nhân tốt ở hiện tại. Sự biến chuyển từ nhân thành quả có khi nhanh, khi chậm bởi cái “duyên” nhưng chắc chắn sẽ xảy ra. 

Trong giáo lý nhà Phật, luật nhân quả còn có mối liên hệ mật thiết với sinh tử luân hồi. Con người sinh ra, trưởng thành, chết đi rồi lại đầu thai để sinh ra, vòng luân hồi cũng như nhân quả, từ nhân thành quả, từ quả lại đến nhân lặp đi lặp lại, vận hành theo sự tự nhiên của trời đất, tạo tác. 

Luật nhân quả trong triết học

Các nhà triết học cho rằng, nhân quả chính là hình thức thể hiện của mối quan hệ có tính phụ thuộc lẫn nhau, nó là sự tất yếu của các sự vật và sự việc, hiện tượng hay quá trình. 

Nói một cách khác, trong lý luận triết học thì nhân quả là mối quan hệ phụ thuộc, tác động qua lại lẫn nhau, nhân sinh ra quả nhưng quả cũng không thụ động, quả sẽ tác động ngược lại nhân đã tạo ra nó. Đây cũng chính là nhân để tạo ra một quả khác, hình thành nên chuỗi nhân quả vô hạn.

Tham sân si là gì? Cách chế ngự tham sân si

Sám hối là gì? Cách sám hối và ý nghĩa của việc sám hối

Nguồn gốc quy luật nhân quả

Trong đạo Phật, luật nhân quả chính là phép tắc không thể thay đổi, nó được sinh ra và quy định bởi hoạt động tự nhiên nhằm duy trì sự ổn định và trật tự của vạn vật trong vũ trụ. Nói một cách khác thì nguồn gốc của luật nhân quả chính là các hoạt động được tổ chức dựa trên quy luật vận hành của vạn vật, hoàn toàn khách quan chứ không phải là do con người hay đấng tạo hóa tạo ra.

Luật nhân quả ở đời
Luật nhân quả ở đời

Về quan hệ giữa nhân và quả, chúng ta có thể thấy rằng đây là mối tương quan mật thiết với nhau, nhân nào thì quả đó, trong nhân có quả, trong quả cũng có nhân. Một vài ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn hình dung về luật nhân quả dễ dàng hơn:

Ví dụ, khi bạn gieo hạt bí, bạn chăm sóc mỗi ngày cẩn thận thì quả bạn thu được trong tương lai chính là những quả bí với chất lượng tốt.

Tương tự như vậy, nếu bạn luôn biết siêng năng, cần cù thì bạn sẽ gặp thành công, có kết quả tốt trong học tập, làm việc. Bạn chỉ cần luôn thân thiện, chân thành chắc chắn bạn sẽ được yêu quý, có nhiều bạn tốt.

Bạn có từng thắc mắc rằng tại sao cùng sinh ra trong một gia đình nhưng vẫn có người sướng kẻ khổ, người giàu kẻ nghèo, người hạnh phúc kẻ khổ đau? Đó chính là nhân quả, chỉ là chúng ta không thể nào đủ sức nhìn thấu được hết cái “nghiệp” tiền kiếp mà thôi. Đã gieo nghiệp thì dù có trải qua hàng trăm năm, hàng ngàn kiếp khác vẫn không thể nào thoát được báo ứng. 

Ứng dụng luật nhân quả trong tình yêu và cuộc sống như thế nào?

Luật nhân quả trong cuộc sống tồn tại như một quy luật tự nhiên đó đó để tránh họa, tạo phúc, giúp con người có thể sống an yên và thành công. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng luật nhân quả trong cuộc sống hàng ngày.

Quy luật hạt nhỏ biến thành cây to 

Có thể bạn chưa biết, điều mà bạn nhận được thậm chí sẽ lớn hơn những gì bạn đã cho đi. Bởi vậy, hãy cho đi khi có thể một cách chân thành nhất, đừng nên tính toán thiệt hơn, so đo được mất để nhân về yêu thương, phúc báo ngày càng nhiều lên. 

Quy luật quả nào đến từ hạt nấy

Bạn mong muốn đạt được điều gì hãy gieo điều đó cũng như bạn muốn ăn táo thì nhất định bạn phải ươm hạt táo chứ không thể ươm hạt lê. Trong các mối quan hệ bạn có, đặc biệt là trong luật nhân quả vợ chồng nếu bạn mong được yêu thương, trân trọng thì trước hết bạn cần biết yêu thương và trân trọng đối phương. 

Luật nhân quả trong tình yêu
Luật nhân quả trong tình yêu

Bạn muốn thành công trong công việc thì trước tiên bạn cần gieo “nhân” chăm chỉ, nỗ lực, luôn học hỏi và không ngừng phát triển. Bạn mong rằng khi khó khăn sẽ có người giúp đỡ trước hết bạn cần thật lòng với người khác bằng cái tâm ngay khi có thể, ngay từ những việc làm nhỏ nhất.

Quy luật không gieo thì ắt sẽ không gặt

Chúng ta sẽ không thể nào gặt hái được bất kỳ điều gì nếu chỉ muốn mà không làm, không gieo hạt, không chăm sóc thì không thể nào có quả để thu. Tương tự như vậy, nếu muốn có của cải thì cần phải bỏ sức lao động, muốn có kiến thức phải chăm chỉ học tập, muốn gia đình hạnh phúc thì phải biết gieo yêu thương và không ngừng vun đắp.

Quy luật đã gieo quả chắc chắn phải gặt nhân

Bạn hãy luôn nhớ rằng, một khi bạn đã gieo nhân dù xấu hay tốt thì tương lai chắc chắn bạn sẽ nhận được cái quả tương ứng. 

Luật nhân quả báo ứng
Luật nhân quả báo ứng

Một khi làm việc xấu thì báo ứng sẽ đến dù sớm hay muộn bởi lẽ đó, hãy luôn làm những điều tốt, suy nghĩ hướng thiện để tránh nghiệp báo sau này. Cuộc sống của bạn sẽ luôn vui vẻ với cái tâm được bình an.

Biết thế nào là đủ để sống hạnh phúc và an yên

Đừng nhầm lẫn giữa việc phải phấn đấu và sự tham lam, bạn nên vạch rõ mục tiêu và giới hạn cho bản thân để biết mình đã đủ và hài lòng với điều đó. Có như vậy cuộc sống mới thật sự hạnh phúc và an yên.

Cũng như một nhân thì không thể cho nhiều quả khác nhau, nhân nào quả nấy, không nên quá tham lam sẽ khiến chúng ta bị rơi vào vòng luẩn quẩn. Một người không bao giờ biết đủ, không bao giờ biết hài lòng với những gì mình đang có thì sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường.

Chọn cách đương đầu

Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn thấy mệt mỏi, cảm giác thất bại thậm chí là bế tắc nhưng nếu bạn không chịu đương đầu mà chỉ biết trốn tránh thì rất có thể bạn sẽ lún sâu vào thất bại hơn. 

“Nhân” và “duyên” được kết hợp với nhau tạo thành quả vậy nên bạn hoàn toàn có thể tạo ra những duyên lành giúp quả nhận về tốt đẹp hơn. Hãy luôn sống lạc quan, có lòng tin vào những điều tốt đẹp để cuộc sống này bớt đi những điều tiêu cực và phiền muộn.

Nói lời cảm ơn và xin lỗi

Đây cũng là một trong những điều mà bạn nên ghi nhớ về luật nhân quả trong đời sống hàng ngày. Nói lời cảm ơn người giúp đỡ mình, cho mình lời khuyên đúng đắn sẽ giúp bạn có được mối quan hệ ngày càng tốt đẹp.

Khi có lời nói, hành động chưa đúng hãy mạnh dạn nói lời xin lỗi để mối quan hệ không trở nên căng thẳng. Tương tự như việc ta gieo một hạt giống không thật chất lượng, chúng ta cần chăm sóc nó kỹ lưỡng hơn để có thể gặt được quả tốt nhất.

Hy vọng bài viết này, Palada.vn đã giúp bạn hiểu rõ về luật nhân quả là gì từ đó biết cách áp dụng luật nhân quả trong cuộc sống để có được thành công, hạnh phúc, tránh đi những điều không may mắn. Chúc các bạn luôn sống an yên với những quả ngọt mà mình đã gieo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *