Nên ăn tỏi đen vào lúc nào? Bao nhiêu gram thì đủ cho cơ thể

Không chỉ tỏi trắng thông dụng, mà hiện nay tỏi đen cũng đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng như một phương thuốc mang lại nhiều lợi ích. Vậy nên ăn tỏi đen vào lúc nào và bao nhiêu gram thì đủ cho cơ thể? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về ăn tỏi đen sao cho phát huy được tác dụng tốt nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen vốn dĩ là loại tỏi không có trong tự nhiên. Nó được con người tạo ra bằng cách lên men chậm tỏi trắng trong điều kiện nghiêm ngặt. Cụ điều kiện để tạo ra tỏi đen là ở môi trường có nhiệt độ từ 60 độ C đến 90 độ C và độ ẩm cũng dao động khoảng từ 80-90 độ. Thông thường thời gian để lên men tỏi khá dài. Sẽ vào khoảng 30-60 ngày. 

Tỏi đen là loại tỏi được lên men từ tỏi trắng
Tỏi đen là loại tỏi được lên men từ tỏi trắng

Nhờ trải qua nhiệt độ thích hợp với thời gian dài như thế mà tỏi trắng đã được lên men thành tỏi đen. Trong tỏi đen được cho là chứa hàm lượng các hoạt chất tốt nhiều hơn hẳn so với tỏi trắng. 

Trong tỏi tươi (tỏi trắng) có chứa thành phần chính là allin và hợp chất này dễ bị enzym allinase thủy phân thành allicin. Tỏi đen qua quá trình lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất có trong tỏi đã tăng lên nhiều, chẳng hạn như có thêm các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, thành phần đường Fructose. 

Đặc biệt là trong tỏi đen còn có hàm lượng hoạt chất chính S-ally-L-cysteine (SAC) được tăng lên gấp 4-5 lần so với tỏi tươi thông thường. Do đó mà tỏi đen có nhiều công dụng mạnh hơn so với tỏi thường. 

Tỏi đen có vị khá dễ ăn, dễ ăn hơn so với vị cay, hăng và nồng của tỏi trắng. Tỏi đen qua quá trình lên men có vị ngọt, dẻo và khi bóc ra cũng không bị dính tay. Hơn nữa do mùi nhẹ nên bạn có thể yên tâm ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe mà không lo bị hôi miệng. Đây là vấn đề khá nhạy cảm mà nhiều người lo ngại khi sử dụng tỏi trắng thông thường. 

Tác dụng của tỏi đen

Nếu ăn tỏi đen đúng cách thì nó như một phương thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Một trong những tác dụng của tỏi đen có thể kể đến như:

Tỏi đen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe 
Tỏi đen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
  • Tỏi đen có khả năng phục hồi các tổn thương ở cơ bắp do tập luyện quá sức, đồng thời còn hỗ trợ cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống lại được các cơn mệt mỏi, giúp ngủ ngon giấc hơn, nhuận gan, nhuận táo, cải thiện chức năng tuyến tiền liệt và cả các chức năng khác ở trong cơ thể. 
  • Tỏi đen hỗ trợ thu gọn các gốc tự do rất mạnh. Được biết, hiện nay có trên 80 bệnh lý khác nhau là có nguyên nhân liên quan đến các gốc tự do. Do đó, tỏi đen được xem như là một thực phẩm có tác dụng phòng ngừa các bệnh lý một cách hiệu quả.
  • Tỏi đen giúp tăng cường khả năng miễn dịch, có thể sử dụng cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch do sử dụng quá nhiều hóa chất hoặc những người bệnh ung thư phải xạ trị nhiều, những người ốm lâu ngày khiến cho sức khỏe trở nên suy kiệt. 

Đặc biệt tỏi trắng thông thường hay được biết có tác dụng trị các bệnh cảm cúm, thì tỏi đen còn có tác dụng điều trị nhanh hơn, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh trở lại. 

  • Tỏi đen giúp ức chế lại một số dòng tế bào ung thư chẳng hạn như ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày. 
  • Ngoài những công dụng trên, tỏi đen đã được các chuyên gia nghiên cứu chứng minh rằng chúng còn có tác dụng giúp hạ Cholesterol trong máu, giảm máu mỡ, tăng HDL-Cholesterol, điều hòa đường huyết. Có thể thấy được tỏi đen rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao như người tiểu đường, người béo phì, mỡ máu. 

XEM THÊM: Bệnh gout nên ăn gì? Biểu hiện bệnh gout và cách phòng chống

Nên ăn tỏi đen vào lúc nào?

Thời điểm để ăn tỏi đen phát huy tác dụng tốt nhất đó là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và trước khi ăn bữa sáng. Sau khi ăn tỏi đen, bạn nên uống 1 cốc nước lọc để cơ thể hấp thu được tối đa những dưỡng chất có trong tỏi đen. 

Tuy nhiên đối với những người bị đau dạ dày thì nên ăn tỏi đen sau khi đã ăn một chút đồ ăn lót dạ, tránh ăn trực tiếp tỏi đen khi đang đói sẽ dễ gây kích ứng dạ dày. 

Nên ăn tỏi đen vào lúc đói
Nên ăn tỏi đen vào lúc đói

Sở dĩ ăn tỏi đen vào những lúc bụng đói, đặc biệt là khi vừa ngủ dậy vào buổi sáng cực kỳ tốt là do đây là thời điểm mà các vi khuẩn trong cơ thể đang không có chất để dung nạp. Khi bạn ăn tỏi đen vào lúc này sẽ giúp cho tăng cường trao đổi chất hơn, tăng sức đề kháng và thậm chí là tiêu diệt lượng vi khuẩn xấu đang có trong cơ thể.

Hơn nữa, ăn tỏi đen khi đói giúp tỏi đen không bị trộn lẫn với những thực phẩm khác, từ đó cũng góp phần giải độc cơ thể, tiêu diệt được các ký sinh trùng có trong cơ thể và làm sạch cơ thể vô cùng hiệu quả. 

Ăn tỏi đen bao nhiêu gram thì đủ cho cơ thể? 

Để tỏi đen phát huy được tốt nhất công dụng, bạn không chỉ cần quan tâm đến thời điểm ăn mà còn phải quan tâm đến liều lượng ăn tỏi sao cho hợp lý nhất. Để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc thì nên sử dụng  liều lượng tỏi đen như sau:

  • Đối với những người bình thường nên sử dụng 2 – 4 củ đơn tỏi đen, tương đương với khoảng 3 – 5gram tỏi đen mỗi ngày.
  • Những người bệnh đang trong quá trình phục hồi không nên sử dụng quá 2 củ mỗi ngày, bởi sẽ gây ra nóng người và khó chịu trong cơ thể.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi cũng có thể sử dụng tỏi đen nhưng không được quá 1 củ 1 ngày, bởi trẻ ăn quá nhiều dễ dẫn đến hiện tượng táo bón. 
  • Nếu sử dụng tỏi đen để ngâm rượu, nên uống dưới 30ml mỗi ngày để không bị dẫn tới thừa chất và cơ thể không hấp thụ hết được gây ra hiện tượng lãng phí. 

Trong tỏi đen có một hàm lượng Allicin lớn. Nếu ăn quá nhiều mà không chuyển hóa hết thì người sử dụng có khả năng bị kích ứng da, gây tổn thương cho đường tiêu hóa. 

Những người không nên sử dụng tỏi đen

Một số đối tượng cần chú ý không nên ăn tỏi đen
Một số đối tượng cần chú ý không nên ăn tỏi đen

Mặc dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng vẫn có một số trường hợp bạn cần lưu ý không nên sử dụng tỏi đen cho những đối tượng sau:

  • Phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt cao hơn, dễ nóng sốt. Do đó không nên sử dụng nhiều tỏi. Nếu muốn sử dụng tỏi đen cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi dùng. 
  • Vẫn có một số người có cơ địa bị dị ứng với tỏi. Những người bị dị ứng với tỏi cũng không nên ăn tỏi đen. Nếu cố tình sử dụng có thể gây ra ngứa ngáy, tăng huyết áp.
  • Người đang sử dụng các loại thuốc chống đông.
  • Người mắc bệnh tiêu chảy.
  • Người huyết áp thấp.
  • Những người mắc các bệnh về mắt. Một số người, trong đó có cả phụ nữ sau khi sinh gặp nhiều các chứng bệnh về mắt, về tai như ù tai. Nếu sử dụng tỏi đen trong trường hợp này có khả năng tổn thương cho thị lực nhiều hơn.
  • Người mắc bệnh gan, thận. 

XEM THÊM: Herbalife là gì? Thực phẩm chức năng Herbalife có tốt và an toàn không?

Tóm lại, tỏi đen có rất nhiều tác dụng quý hiếm nếu sử dụng đúng thời điểm và liều lượng. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách sử dụng tỏi đen sao cho đúng, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *