Luật chơi cờ vua quốc tế như thế nào? Quy luật chơi cờ vua đơn giản

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người phổ biến trên toàn thế giới. Vậy luật chơi cờ vua quốc tế cơ bản như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách chơi bộ môn này nhé.

Quy luật xếp các quân cờ vua là gì?

Bàn cờ vua có dạng hình vuông, được chia thành tám hàng và tám cột. Các ô vuông xen kẽ giữa màu sáng và màu tối (thường là đen, trắng). Một bàn cờ luôn được thiết kế sao cho ô vuông bên phải hàng đầu tiên của các cạnh là màu sáng.

Bàn cờ vua được sắp xếp theo quy luật nhất định
Bàn cờ vua được sắp xếp theo quy luật nhất định
 • Các quân cờ sẽ được sắp xếp theo một quy luật nhất định. Ở 2 ô giữa của hàng đầu tiên là vị trí của Vua và Hậu. 
 • Quân hậu luôn ở vị trí của màu phù hợp với màu của nó, ví dụ quân hậu trắng phải ở trên ô màu sáng và quân hậu đen phải ở ô màu tối.
 • Tiếp theo ở bên cạnh Vua và Hậu lần lượt là các quân Tượng, Mã, Xe xếp đối xứng hai bên.
 • Hàng thứ hai sẽ là 8 quân Tốt.

Cách di chuyển trong luật chơi cờ vua như thế nào?

Khi chơi cờ vua, bạn cần tìm hiểu cách di chuyển, quy luật di chuyển của các quân cờ. 

 • Quân Tốt sẽ đi được 1 ô về phía trước trong một lần đi. Trong lần di chuyển đầu tiên, quân tốt có thể di chuyển hai ô về phía trước.
 • Xe di chuyển theo một đường thẳng, về chiều ngang hoặc chiều dọc, với bất kỳ số lượng ô vuông nào.
 • Các quân mã di chuyển theo hình chữ L, hai ô vuông theo chiều ngang hoặc dọc, và một ô vuông khi di chuyển góc 90 độ. Mã là quân duy nhất có thể nhảy qua quân khác.
 • Tượng di chuyển theo đường chéo với bất kỳ số lượng ô nào. Mỗi quân tượng bắt đầu trên ô sáng hoặc ô tối và ở trên những ô màu đó trong suốt trò chơi.
 • Hậu di chuyển theo chiều ngang, chiều dọc hoặc đường chéo với bất kì số lượng ô nào.
 • Quân vua di chuyển được 1 ô vuông theo bất kỳ hướng nào. Vua không thể di chuyển đến một ô đang bị quân khác chiếm giữ. Hai quân Vua ở hai bên phải cách nhau ít nhất một ô vuông.
 • Quân trắng luôn di chuyển trước. Người chơi chỉ có thể di chuyển một quân trong một lượt đi của mình. 

Một số quy tắc khác của luật chơi cờ vua quốc tế

Ngoài cách đi từng quân cờ, luật chơi cờ vua còn có một vài quy tắc khác như sau:

Cờ vua có một số quy tắc đặc biệt khác
Cờ vua có một số quy tắc đặc biệt khác
 • Quân vua bị tấn công gọi là check (chiếu). Khi vua đang bị chiếu, cuộc tấn công phải bị chặn, kẻ tấn công bị bắt hoặc vua phải di chuyển đến một ô vuông an toàn.
 • Nhập thành là một kiểu di chuyển đặc biệt và là lần duy nhất người chơi có thể di chuyển hai quân cùng một lúc. Vua di chuyển qua hai ô vuông theo một trong hai hướng, sau đó quân xe nhảy sang phía bên kia của quân vua. Nó cho phép bạn đưa quân vua của mình đến nơi an toàn và đưa quân của bạn vào giữa bàn cờ, nơi nó mạnh hơn. Có một vài quy tắc khi nhập thành. Người chơi không thể nhập thành nếu họ đang bị chiếu. Vua không thể nhập thành nếu đi qua ô vuông do kẻ thù kiểm soát, cũng như không thể di chuyển vào ô vuông do kẻ thù kiểm soát. Vua không thể nhập thành nếu có quân giữa nó và xe. Đó phải là nước đi đầu tiên của quân vua và nước đi đầu tiên của quân xe.
 • Khi một con tốt đi đến đầu đối diện của bàn cờ, nó thăng cấp thành mã, tượng, xe hoặc quân hậu. Một con tốt có thể thăng cấp thành bất kỳ quân cờ nào trong số này bất kể người chơi đã bắt quân trước đó hay chưa.
 • Tốt có thể thực hiện bước đi đặc biệt được gọi là en passant. En passant là tiếng Pháp có nghĩa là “đi ngang qua”. Nếu một quân tốt của bạn di chuyển hai ô vuông trong lần di chuyển đầu tiên và đến ô liền kề với một quân tốt của đối phương, đối thủ có thể bắt quân của bạn bằng cách di chuyển theo đường chéo phía sau nó.

Các quy tắc về kết quả của luật chơi cờ vua

Khi tìm hiểu về luật chơi cờ vua, bạn cũng nên tìm hiểu về quy tắc ấn định kết quả của trò chơi này. Kết quả của các trận cờ vua có thể là thắng-thua hoặc hòa.

Một người thắng một ván cờ vua khi người đó chiếu tướng quân vua của đối phương. Đây là khi quân vua bị check và không thể trốn thoát. Quân vua không bị bắt như những quân cờ khác. Nếu chiếu tướng xảy ra, trò chơi kết thúc.

Cờ vua cũng có các quy tắc riêng về kết quả trận đấu
Cờ vua cũng có các quy tắc riêng về kết quả trận đấu

Trong các ván cờ tính giờ, nếu đồng hồ của người chơi đếm đến 0, họ sẽ thua.

Đôi khi, một ván cờ có thể kết thúc với tỷ số hòa. Có năm cách để điều đó xảy ra như sau:

 • Khi đến lượt một người chơi mà họ không có nước đi đúng quy tắc.
 • Không có đủ quân cờ trên bàn cờ để một trong hai người chơi chiếu tướng được người kia.
 • Nếu một nước đi lặp lại ba lần, một trong hai người chơi có thể yêu cầu hòa. Sự lặp lại xảy ra khi các quân cờ giống nhau nằm trên cùng một ô vuông và đó là nước đi của cùng một người chơi. Sự lặp lại những nước đi không nhất thiết phải xảy ra liên tiếp nhau. Ví dụ, nếu một người di chuyển quân mã đến cùng một vị trí ở nước đi 23, nước đi 27 và nước đi 30, thì trận đấu này có thể hoà.
 • Cả hai người chơi đồng ý hòa.
 • Hai người đã đi liên tiếp 50 nước đi mà không người chơi nào ăn được quân cờ của đối phương.

Bài viết đã giới thiệu về các luật chơi cờ vua cơ bản. Đây là những thông tin đơn giản để bạn tập làm quen với bộ môn cờ vua này. Nếu bạn muốn chơi cờ vua thành thạo hơn, hãy tìm hiểu rõ hơn các quy luật và quy tắc chuyên sâu khác của cờ vua nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *