Nguyên quán là gì? Phân biệt chính xác nguyên quán và quê quán

Trong các giấy tờ hành chính hay trong sơ yếu lý lịch đều xuất hiện mục nguyên quán và quê quán. Vậy nguyên quán là gì? Nguyên quán có gì khác biệt so với quê quán? Hãy cùng PALADA.VN đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Nguyên quán là gì?

Nguyên quán là một thuật ngữ sử dụng nhằm xác định nguồn gốc mỗi người và thường được xác định bằng các thông tin, căn cứ như nơi sinh sống của ông bà nội (nếu giấy khai sinh của con theo họ cha) hoặc nơi sinh sống của ông bà ngoại (nếu khai sinh của con theo họ mẹ). 

Nếu hiểu theo góc độ pháp lý thì việc xác định nguyên quán được quy định trong điểm e khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2014/TT-BCA, Bộ Công an đã quy định rằng nội dung ghi trong biểu mẫu sử dụng trong quản lý cư trú, đăng ký hộ khẩu là nguyên quán (được ghi theo giấy khai sinh).

Nguyên quán được sử dụng để xác định nguồn gốc, xuất xứ của mỗi người
Nguyên quán được sử dụng để xác định nguồn gốc, xuất xứ của mỗi người

Trong trường hợp không có giấy khai sinh hay giấy khai sinh không thấy có mục này thì được ghi theo nguồn gốc của ông bà nội hoặc ông bà ngoại. Nếu không xác định được ông bà nội, ông bà ngoại thì ghi theo nguồn gốc của bố hoặc mẹ.  

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/7/2022. sổ hộ khẩu giấy không còn được cấp nên theo Thông tư 55/2021/TT-BCA thì nguyên quán không còn được nhắc đến nữa. 

Phân biệt nguyên quán và quê quán 

Nguyên quán và quê quán là hai cụm từ khác nhau, thế nhưng nhiều người lại bị nhầm lẫn. Cụ thể chúng ta có thẻ phân biệt theo tên gọi, theo giấy tờ hoặc theo căn cứ pháp lý.

Có thể phân biệt quê quán và nguyên quán theo tên gọi, trên giấy tờ hay theo pháp luật
Có thể phân biệt quê quán và nguyên quán theo tên gọi, trên giấy tờ hay theo pháp luật

Phân biệt trên giấy tờ

Chúng ta cũng có thể phân biệt nguyên quán và quê quán theo định nghĩa ở trên giấy tờ.

Nguyên quán thường được ghi theo giấy khai sinh. Những trường hợp không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh không có mục nguyên quán thì có thể ghi theo nguồn gốc của ông bà nội hoặc ông bà ngoại. Còn nếu không xác định được nguồn gốc của ông bà thì ghi theo nguồn gốc xuất xứ của bố mẹ. 

Đặc biệt khi ghi nguyên quán cần phải ghi cụ thể địa danh các cấp hành chính bao gồm cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Nếu như địa danh hành chính thay đổi thì cũng có thể ghi theo địa danh hành chính mới hiện tại.

Còn để xác định được quê quán người ta thường dựa vào quê quán của cha và mẹ, theo thỏa thuận của cả hai hoặc cũng có thể theo tập quán đã được ghi trong giấy tờ khai khi đăng ký giấy khai sinh. 

XEM THÊM: Quê Bác Hồ ở đâu? Giới thiệu về quê hương Bác Hồ

Phân biệt theo tên gọi

Theo như tên gọi thì quê quán và nguyên quán đều được hiểu là “quê” tức nguồn gốc xuất thân của một công dân. Tuy nhiên hai thuật ngữ này vẫn có điểm không giống nhau hoàn toàn.

Nguyên quán được xác định theo nguồn gốc xuất xứ của ông bà
Nguyên quán được xác định theo nguồn gốc xuất xứ của ông bà

Có thể hiểu đơn giản nguyên quán của một người xác định được dựa trên nguồn gốc xuất thân của ông bà nội hoặc ông bà ngoại, còn quê quán của một người được xác định theo nguồn gốc xuất thân của bố mẹ. 

Từ đó chúng ta thấy được nguyên quán được xác định sâu xa hơn quê quán. 

Phân biệt theo căn cứ pháp luật

Theo căn cứ pháp lý, nguyên quán thường được Bộ Công an sử dụng trong các loại giấy tờ cư trú chẳng hạn như hộ khẩu, căn cước công dân, bản khai nhân khẩu, giấy chuyển hộ khẩu. Còn quê quán thường được Bộ Tư pháp sử dụng ở trong giấy khai sinh. 

Trên đây, PALADA.VN đã cùng các bạn tìm hiểu về nguyên quán và phân biệt được nguyên quán với quê quán. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn cũng biết cách phân biệt được hai thuật ngữ này và sử dụng vận dụng vào thực tế, nhất là các loại giấy tờ hành chính một cách chính xác nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *