Nữ công gia chánh là gì? Chuẩn mực nữ công gia chánh xưa và nay

Nữ công gia chánh theo quan niệm xưa là thước đo sự đảm đang của phụ nữ. Bạn hiểu nữ công gia chánh là gì? Ở thời hiện đại, nữ công gia chánh được hiểu như thế nào? Học nữ công gia chánh là học gì? Cùng Palada.vn tìm hiểu nhé.

Nữ công gia chánh là gì?

Nữ công gia chánh thể hiện ở việc chế biến các món ăn thường ngày. Người nữ công gia chánh không dừng lại ở mức độ biết nấu mà còn phải khéo và ngon.

Bên cạnh đó, phụ nữ còn phải thành thục việc nấu cỗ, các món ăn dịp lễ, tết như nem, chả. Đồng thời, phải giỏi may vá thêu thùa, quán xuyến nhà cửa, dọn dẹp nhà cửa tươm tất, sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp.

Nữ công gia chánh là thước đo sự đảm đang của phụ nữ
Nữ công gia chánh là thước đo sự đảm đang của phụ nữ

Cuối cùng, không thể thiếu khả năng giáo dục, dạy dỗ con cái sao cho trẻ ngoan ngoãn lễ phép, biết kính trên nhường dưới. 

Học nữ công gia chánh là học gì?

Học nữ công gia chánh bao gồm những gì? Đầu tiên là học cách nấu nướng, thêu thùa, may vá. Đó là với thời xưa.

Hiện nay, các khóa học nữ công gia chánh ngoài đào tạo kỹ năng nấu ăn ngon, chế biến các món ăn truyền thống còn tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình.

Học nữ công gia chánh 
Học nữ công gia chánh

Ngoài ra, các lớp học nữ công gia chánh thời nay còn là nơi dạy văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ, từ cách chào hỏi đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với mọi người,…

Tại nước ngoài, người ta cũng mở các lớp đào tạo kiểu “nữ công gia chánh” có tên là “Home Economics” (Tạm dịch: Môn tề gia nội trợ). Nội dung môn học hướng tới việc dạy nấu ăn,  quản lý gia đình, tài chính cá nhân, sức khỏe và các vấn đề tiêu dùng. 

Mục đích của các khóa học nữ công gia chánh nhằm chuyên nghiệp hóa công việc nội trợ, nâng cao trí tuệ cho phụ nữ và chuẩn bị cho phái nữ các ý niệm về vai trò giới truyền thống.

Nữ công gia chánh thời xưa và thời nay khác nhau như thế nào?

Tiêu chuẩn nữ công gia chánh thời nay khác gì thời xưa? So với tiêu chuẩn thời xưa thì ngày nay những tiêu chuẩn về nữ công gia chánh cũng có sự thay đổi phù hợp với thực tế hiện đại hơn. 

Ngày nay, nấu ăn vẫn là tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá một người phụ nữ biết nữ công gia chánh. Họ cần phải biết nấu những món ăn ngon, thậm chí là những món cầu kỳ. Tuy nhiên, giữa việc biết và thường xuyên nấu ăn là 2 yếu tố khác nhau khi ngày nay người vợ, người mẹ không nhất thiết chỉ quẩn quanh căn bếp cả ngày.

Nữ công gia chánh không yêu cầu phụ nữ phải nấu cơm mỗi ngày
Nữ công gia chánh không yêu cầu phụ nữ phải nấu cơm mỗi ngày

Về chăm sóc gia đình thì thời nào, tiêu chuẩn cũng như nhau và không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, ngày nay các ông chồng và các bậc cha mẹ sẽ san sẻ những công việc gia đình thay vì dồn hết lên người con dâu. Mọi công việc đều có thể tìm người giúp việc làm thay hoặc phân công lao động để thực hiện những nhiệm vụ chuyên biệt như nấu ăn, giặt giũ, dọn nhà…bởi vậy người phụ nữ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn thay vì chỉ tập trung tâm toàn thời gian cho công việc nội trợ và gia đình. Tuy nhiên, hầu hết trong các gia đình thì người vợ vẫn quán xuyến chính các công việc gia đình như giặt giũ, dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc cho mọi người trong gia đình.

Công dung ngôn hạnh là gì? Tứ đức của phụ nữ xưa và nay

Đức hạnh là gì? Biểu hiện đức hạnh của người phụ nữ

Nữ công gia chánh thời hiện đại có còn quan trọng?

Ngày nay, phụ nữ không chỉ quẩn quanh với công việc nhà, cơm nước mà còn được tiếp cận được với tri thức và làm những công việc lao động trí óc, kiếm ra của cải vật chất, không hề thua kém đàn ông.

Phụ nữ thời nay cũng gánh vác về mặt kinh tế cho gia đình
Phụ nữ thời nay cũng gánh vác về mặt kinh tế cho gia đình

Tuy nhiên, trong những gia đình nề nếp, truyền thống hoặc những bậc phụ huynh đề cao tính giáo dục cho con em thì việc rèn dũa cho con gái trở thành một người phụ nữ công gia chánh vẫn rất được coi trọng. Một người con gái biết nữ công gia chánh sẽ tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội nhờ những kỹ năng mà mình đã biết. Con cái nữ công gia chánh khi về làm dâu có thể coi là niềm tự hào cho chính bố mẹ mình.

Dù không phải yêu cầu bắt buộc hay quá khắt khe những thực tế thì trong xã hội hiện, một người phụ nữ biết nữ công gia chánh vẫn nhận được sự tôn trọng nhất định trong xã hội. Nhiều bạn trẻ cho rằng việc học nữ công gia chánh là để tự tin hơn trong cuộc sống.

Với cách đối nhân xử thế chuẩn mực từ trong gia đình đến ngoài xã hội thì không ai có thể phàn nàn điều gì về người phụ nữ giỏi nữ công gia chánh và họ chính là tấm gương cho rất nhiều các chị em phụ nữ khác noi theo.

Nội dung bài viết đã cho các bạn cái nhìn tổng quát nữ công gia chánh là gì. Những khác biệt của quan niệm về nữ công gia chánh xưa và nay. Bạn không nhất thiết phải tới những lớp học nữ công gia chánh nếu không thích. Tuy nhiên, là phụ nữ, bạn cũng nên trang bị những kỹ năng cơ bản về nội trợ để dễ dàng thích ứng với cuộc sống, nhất là sau khi xây dựng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *