Pros and cons là gì? Sử dụng pros and cons như thế nào mới đúng

Pros and cons là gì chắc hẳn là một câu hỏi đau đầu của không ít người kể cả những bạn đang học tiếng Anh hay là những người đã đi làm. Bạn đã biết các kiến thức liên quan đến cụm từ này như nghĩa pros and cons là gì, nó được sử dụng trong ngữ cảnh nào, cấu trúc trong tiếng Anh của pros and cons ra sao?… Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về cụm pros and cons là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của pros and cons là gì ngay trong bài viết này nhé.

Cụm pros and cons trong tiếng anh
Cụm pros and cons trong tiếng anh

Pros and cons là gì trong tiếng Anh?

Cụm từ pros and cons được dùng trong giao tiếp tiếng Anh một cách khá phổ biến. Cụm từ này được kết hợp bởi hai từ pros và cons. Chúng tôi sẽ giải thích nghĩa riêng biệt của từng từ như sau:

Pros được định nghĩa trong tiếng Anh là một lợi thế hoặc một lý do để thực hiện một hành động gì đó hoặc làm những điều tốt về một cái gì cụ thể; lý do để sở hữu.

Cons trong từ điển Anh – Việt được dịch là nhược điểm. Cons được định nghĩa là những điều xấu về một cái gì đó, cons là một từ mang ý nghĩa tiêu cực.

Ngoài ra cons còn có thể hiểu theo một số nghĩa bao gồm: Các lý lẽ khác nhau ủng hộ và chống lại một chuyển động, quá trình hành động, .v.v.

Định nghĩa pros and cons là gì?

Pros and Cons là cụm từ thông dụng trong tiếng Anh để chỉ những điều tích cực và tiêu cực. Hay các bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn về cụm pros and cons ý như là “ưu nhược điểm” trong tiếng Việt.

Do đó pros and cons được dùng để diễn tả sự thuận lợi và bất lợi của một vấn đề nào đó trong bất kỳ lĩnh vực gì. Trong tiếng Anh có một vài từ đồng nghĩa mà chúng ta cũng có thể sử dụng tùy vào từng trường hợp cụ thể. “Pros” có nghĩa khá gần với từ “Advantage” có nghĩa là lợi ích, trong khi đó từ “cons” có nghĩa tương tự “Disadvantage” (bất lợi) hay “Drawback” (nhược điểm).

Pros and Cons là cụm từ thông dụng trong tiếng Anh để chỉ những điều tích cực và tiêu cực
Pros and Cons là cụm từ thông dụng trong tiếng Anh để chỉ những điều tích cực và tiêu cực

Như vậy, ngoài cách hiểu cụm từ tiếng Anh pros and cons là ưu nhược điểm, các bạn cũng có thể dùng cụm từ này cho các trường hợp nói về vấn đề “thuận và nghịch”, “lợi thế và bất lợi”, những điều tán thành và không tán thành, những điểm được và chưa được,…

Loại từ của pros and cons là gì?

Pros and cons là từ loại mang ý nghĩa chỉ tính chất của một sự việc, một vấn đề gì đó. Pros mang hàm ý tính chất tích cực: thuận lợi, đã đạt được, lợi ích, ưu điểm, điểm mạnh,…. Trái ngược với pros, từ cons là chứa một hàm ý mang tính chất khá tiêu cực như: nhược điểm, điểm chưa đạt, bất lợi, đối nghịch, điểm yếu, …

Do đó cụm từ pros and cons là gì trong câu? Nó được đứng trong câu với vai trò là bổ sung ý nghĩa cho chủ ngữ với mục đích là làm nổi bật vấn đề được nhắc đến trong câu đồng thời để nhấn mạnh mặt lợi và hại của chính vấn đề đó.

Pros and cons là gì trong kinh doanh?

Việc giải mã ý nghĩa pros and cons là gì của một vấn đề cũng giống như việc các doanh nghiệp kinh doanh tiến hành tìm ra những ưu thế của doanh nghiệp để phát huy nó kết hợp là giảm thiểu những nhược điểm để không làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh và phát triển bền vững của công ty.

Trong quản trị chiến lược có một mô hình gọi là mô hình phân tích SWOT. Mô hình này cũng tương tự như cụm pros and cons là gì vậy! SWOT là chữ viết tắt của 4 từ trong tiếng anh được dịch ra tiếng Việt là: Điểm mạnh – Điểm yếu – Cơ hội -Thách thức. Nói như vậy các bạn có thể thấy sự tương đồng của SWOT và pros and cons là gì rồi chứ! Sự tương tự ở đây chính là chúng đều có 2 mặt trái ngược “Tốt và không tốt”.

Pros and cons trong kinh doanh
Pros and cons trong kinh doanh

Khi kinh doanh cons and pros được các nhà quản trị áp dụng là hướng đi cho doanh nghiệp sao cho họ phải tìm cách để tìm kiếm “pros” sau đó phát triển nó để trở thành lợi thế của doanh nghiệp trên thị trường. Ngược lại, yếu tố “cons” sẽ vẫn phải được tìm ra, nhưng là để triệt tiêu nó hoặc giảm nó xuống mức thấp nhất có thể nhằm không gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh. Mục đích cuối cùng của mọi doanh nghiệp là pros đạt giá trị cực đại và cons đạt giá trị cực tiểu.

Cách sử dụng pros and cons đúng

Pros and cons là cấu trúc được dùng nhiều trong tiếng Anh. Vậy các bạn đã biết cách dùng chính xác của pros and cons là gì chưa nhỉ? Nếu chưa thì hãy xem ngay 4 cấu trúc thường dùng của pros and cons dưới đây nhé.

The pros and cons of (doing) something: ưu và nhược điểm của (hành động) một cái gì/điều gì đó. Cấu trúc này được dùng khi bạn muốn nói về hai mặt trái ngược của một hành động. Nói giống như là một lời nhắc nhở là khi thực hiện điều này (something) sẽ có cả mặt tốt và không tốt để người nghe có thể nắm bắt ý nghĩa câu nói.

Ví dụ 1: The fact that you take the bus to work has both pros and cons. So please consider.

Việc bạn đi xe buýt đi làm nó có cả ưu điểm và nhược điểm. Vì thế bạn hãy cân nhắc nhé.

Ví dụ 2: He found the pros and cons of downsizing.

Anh ấy đã tìm ra những ưu điểm và nhược của việc cắt giảm nhân sự.

Cấu trúc của pros and cons
Cấu trúc của pros and cons

Ví dụ 3: Multi-tasking has both pros and cons. However, the disadvantages will be more.

Làm nhiều việc một lúc có cả ưu và nhược. Tuy nhiên nhược điểm sẽ nhiều hơn.

Cấu trúc Find out the Pros and Cons of something: Tìm ra ưu và nhược điểm của một cái gì đó.

Ví dụ: she found out the pros and cons of this program.

Cô ấy đã tìm ra ưu và nhược điểm của chương trình này.

Pros and Cons of living in the (place…): Ưu và nhược điểm của việc sống ở một địa điểm nào đó. Cấu trúc này bạn dùng trong việc nhận xét về một địa điểm nơi chốn.

Ví dụ: I have found the pros and cons of living in Australia.

Tôi đã tìm thấy ưu nhược điểm của việc sang Úc sống.

Cấu trúc Pros and Cons of leaving the current job: Ưu và nhược điểm của việc rời bỏ công việc nào đó.

Ví dụ: I quit my job at the pharmaceutical company when I knew what were the pros and cons of leaving.

Tôi đã nghỉ làm ở công ty dược phẩm khi tôi biết ưu nhược điểm của việc rời đi là gì.

Trên đây là tất tần tật các kiến thức liên quan đến pros and cons nghĩa là gì, cách dùng của cụm từ và các ví dụ cụ thể cho từng trường hợp. Mong rằng bài viết này đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn trong quá trình học tiếng anh cũng như trong khi giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *