Quả chùm ruột miền bắc gọi là gì? Có tốt không? Tác dụng

Quả chùm ruột chín là một món ăn quen thuộc ở nước ta. Có bao giờ bạn thắc mắc quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì không? Để trả lời cho câu hỏi này thì mời bạn cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quả chùm ruột là quả gì?

Quả chùm ruột ở miền Bắc gọi là gì?
Quả chùm ruột ở miền Bắc gọi là gì?

Chùm ruột là một loại cây thân gỗ, thích hợp sống trong nhiều loại đất khác nhau và đặc biệt chống chịu sâu bệnh cực kỳ tốt. Bạn sẽ không cần phải quá tốn công chăm sóc nhưng vẫn có thể thu hoạch trái tốt sau 2 năm trồng. Thường loại cây này sẽ cho ra hoa vào tháng 12 và ra trái vào tầm tháng 6 đến tháng 8. Khi còn xanh thì loại quả này ăn khá là chua, lúc đã chuyển màu vàng thì dần có vị chua ngọt.

Quả chùm ruột ngoài Bắc gọi là gì? Thông thường thì loại cây này sẽ được trồng phổ biến tại các khu vực ở miền nam nước ta. Chúng thường được người miền Bắc biết đến với tên gọi là quả tầm ruột, được ưa chuộng sử dụng và cực kỳ đắt hàng tại các tỉnh phía Bắc.

Ăn chùm ruột có tác dụng gì?

Quả chùm ruột là quả gì?
Quả chùm ruột là quả gì?

Quả chùm ruột không những là loại quả ăn vặt hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt mà nó mang lại, bên cạnh đó nó còn mang nhiều tác dụng rất tốt đến cho sức khỏe con người, thậm chí là có thể dùng chữa trị được một số bệnh cực kỳ hiệu quả. Vậy quả chùm ruột có tác dụng gì?

– Chữa bệnh hen: Chỉ với chùm ruột, hạt đậu biếc, củ hành khô và quả long nhãn các bạn đã có nguyên liệu để chữa bệnh hen dai dẳng. Công thức gồm 6 quả chùm ruột, 2 củ hành, 8 quả nhãn và 1 nhúm hạt đậu biếc. Bạn hãy mang tất cả đem xay nhuyễn rồi đun nước uống 2 lần 1 ngày.

– Trị táo bón, trĩ: Sử dụng hạt chùm ruột đem phơi khô sau đó xay ra thành bột để pha nước uống cùng với mật ong là bạn đã có thể điều trị được chứng táo bón, trĩ của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả rồi.

– Chữa trị bệnh xơ nang phổi: Sử dụng phần nước ép quả chùm ruột để uống mỗi ngày sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm đáng kể, đồng thời cũng có thể hạ được huyết áp tốt.

– Giải độc cho gan: Thường xuyên ăn loại quả này còn có thể giúp bạn trị các bệnh về gan, cải thiện chức năng của gan cực kỳ hiệu quả.

– Hỗ trợ làm đẹp: Nhờ có thành phần vitamin C dồi dào và các chất chống oxy hóa nên chúng cũng mang đến tác dụng làm đẹp da cho các chị em phụ nữ. Bằng cách ăn nhiều quả chùm ruột, có thể ép lấy nước uống hoặc ăn chùm ruột ngâm… làn da mơ ước sẽ không còn quá xa với với bạn nữa.

– Chữa bệnh đau nhức: Ngoài công dụng đến từ quả chín thì lá của cây chùm ruột cũng có thể dùng để chữa đau nhức rất tốt. Chỉ cần 1 nắm lá chùm ruột đã rửa sạch mang đi giã cùng 1 chút tiêu đem đắp lên vùng đau nhức. Cứ thực hiện mỗi ngày 1 lần thì bệnh đau nhức sẽ dần hết.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà quả chùm ruột mang lại thì các bạn cũng nên lưu ý không nên sử dụng chùm ruột khi đang mắc các chứng bệnh về sỏi thận, gout. Đồng thời phần vỏ cây và rễ của chùm ruột có chất độc nên tuyệt đối không được mang pha nước uống.

Mùa thu có quả gì đặc trưng? 10 loại quả nên ăn vào mùa thu ngon, bổ

Các món ăn từ quả chùm ruột chín

Vì những công dụng chữa trị bệnh và hương vị ngon lành mà loại quả này mang lại, nên chúng được sử dụng để chế biến thành một số món ăn khác nhau như:

Mứt chùm ruột

Ăn chùm ruột có tác dụng gì?
Ăn chùm ruột có tác dụng gì?

Thường với những quả chùm ruột chín to sau khi thu hoạch sẽ được sử dụng để làm mứt. Chúng được rửa sạch, đập dập để giảm bớt độ chát sao đó thì đem đi ngào chung với đường và nước siro đỏ cho đến khi thấy hỗn hợp này trở nên sệt kẹo lại. Có thể bảo quản trong các lọ đựng để dùng dần về sau. Ăn trực tiếp hay mang đi pha nước uống đều rất phù hợp.

Rượu chùm ruột

Với những quả chùm ruột đã già chúng ta có thể mang đi ngâm rượu uống. Bằng cách mang quả chùm rửa thật sạch cho vào lọ thủy tinh bảo quản theo công thức 1 lớp chùm ruột 1 lớp đường. Cuối cùng là cho rượu gạo vào ngâm. Mang lọ thủy tinh này phơi nắng để lên men trong khoảng nửa tháng thì đã có rượu chùm ruột để sử dụng được rồi.

Nấu canh chùm ruột

Bạn cũng có thể sử dụng chùm ruột để nấu canh chua. Sau khi rửa sạch chùm ruột thì mang đi giã nát. Nấu nước sôi thì cho chùm ruột vào nêm gia vị vừa ăn và cho tiếp cá, cà chua và các loại rau thơm vào. Chờ nguyên liệu chín là các bạn đã có ngay nồi canh chua cá chùm ruột dùng trong bữa cơm gia đình rồi.

Cải cúc là gì? Tác dụng và các món ăn nấu từ rau cải cúc

Chùm ruột lắc muối ớt

Các bạn ngâm chùm ruột vào nước muối khoảng 15 phút sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Dùng bề mặt dao đập dập từng trái, đem rửa qua nước sôi đã để nguội. Thao tác này sẽ giúp chùm ruột bớt chua. Cho gia vị đường, muối, ớt bột, ớt tươi vào giã thật nhuyễn cho các gia vị hòa quyện với nhau. Cho chùm ruột vào tô lớn, cho tiếp gia vị vừa giã vào, lắc đều tay. Chờ 3 đến 5 phút cho gia vị ngấm là có thể ăn được rồi.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc quả chùm ruột là quả gì, quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì. Đồng thời chúng ta cũng đã biết thêm nhiều công dụng, lợi ích cũng như cách chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau từ loại quả này rồi đấy. Hãy thử sử dụng quả chùm ruột nhiều hơn trong cuộc sống để nâng cao sức khỏe hơn bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *