Sao chổi là gì? Bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa của sao chổi

Sao chổi là một hiện tượng thiên văn từ lâu đã được nhiều người biết đến. Từ xa xưa, mọi người đã quan niệm khi mà sao chổi xuất hiện đồng nghĩa với việc sắp có điềm xấu xảy ra. Nhưng bên cạnh đó, một vài người lại cho rằng hiện tượng này mang đến may mắn cho họ. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã giúp các nhà khoa học tìm ra được sự thật sao chổi là gì, thấy sao chổi có điềm gì và những ý nghĩa của nó. Hãy cùng Palada.vn khám phá nhé.

Sao chổi là gì?

Sao chổi là gì?
Sao chổi là gì?

Sao chổi là một thiên thể bay bên ngoài không gian, nó gần như là một tiểu hành tinh, nhưng không được cấu tạo từ đất đá mà chủ yếu từ băng. Sở dĩ chúng có tên là sao chổi vì thường sẽ có hình thù kỳ dị, đầu nhọn, đuôi to gần giống một chiếc chổi quét nhà. Các nhà khoa học đã mô tả sao chổi như “một quả bóng tuyết bẩn” vì nó chứa carbonic, khí metan, nước ở dạng đóng băng lẫn với bụi và các khoáng chất.

Một học thuyết nữa đặt ra đã bác bỏ đi thuyết gọi sao chổi là “sao” vì người ta cho rằng nó chỉ đơn thuần là một khối khí lạnh trong đó chứa đầy các mảnh vụn và bụi vũ trụ. Nó là “mẹ” của những ngôi sao băng rực sáng trên bầu trời, vì khi bị vỡ ra, nó tạo thành từng đám sao băng và bụi vũ trụ rơi vào khoảng không vô tận. Tùy thời điểm và vị trí bị vỡ của sao chổi mà người ta có thể quan sát được những đám sao băng từ trái đất.

Các nhà nghiên cứu thiên văn thường chia sao chổi thành 3 loại, ngắn hạn, dài hạn và sao chổi thoáng qua. Sao chổi ngắn hạn có chu kỳ quỹ đạo nhỏ hơn 200 năm, sao chổi dài hạn sẽ có chu kỳ lớn hơn. Còn sao chổi thoáng qua thường có quỹ đạo parabol hoặc hypebol, chúng bay qua mặt trời một lần rồi sẽ ra đi mãi mãi sau đó.

Mỗi năm có hàng trăm sao chổi tạo ra ngoài vũ trụ nhưng chỉ có những sao chổi lớn và có chu kỳ đặc biệt được chú ý, như sao chổi Halley rất nổi tiếng chẳng hạn. Nó được phát hiện vào thế kỷ 18, là sao chổi đầu tiên được phát hiện quay trở lại trái đất. Các nhà khoa học dự đoán nó quay trở lại trái đất trong thế kỷ 21, khoảng năm 2061.

Sao Bắc Đẩu là gì? Sao Bắc Đẩu nằm ở trong chòm sao nào? Ý nghĩa

Sao chổi bắt đầu từ đâu?

Sao chổi đẹp
Sao chổi đẹp

Cơ quan hàng không châu Âu nghiên cứu và phát hiện ra sao chổi được bắt nguồn từ những đám mây Oort ở bên ngoài hệ Mặt Trời. Nó là ranh giới giữa Mặt Trời so với các hành tinh khác, chứa đựng vật chất từ thời kỳ bắt đầu của hệ Mặt Trời. 

Phần lớn sao chổi phân bổ ngẫu nhiên trong không gian và có quỹ đạo hình elip với tâm là Mặt Trời. Có thể nói, không một hành tinh nào thể tích lớn bằng sao chổi. Nó có cấu tạo 3 phần gồm: lõi, sợi và đuôi. 

Trong đó thì lõi sao chổi được tạo ra từ những hạt thể rắn đậm đặc với các sợi chổi chính là phần ánh sáng xung quanh. Hai bộ phận này khi kết hợp với nhau tạo thành đầu sao chổi. Còn phần đuôi sao chổi được tạo ra khi đi qua Mặt Trời, phần băng tan chảy tạo thành chiếc đuôi này và ngày một ngắn dần đi do sức nóng. Đuôi sao chổi có thể có độ dài đến hàng triệu kilomet. 

Nhìn thấy sao chổi có điềm gì?

Sao chổi
Sao chổi

Không biết là một sự trùng hợp hay chỉ ngẫu nhiên mà ngay từ khi sao chổi được con người biết đến thì nó đã gắn liền với những thảm họa, những thiên tai, dịch bệnh,… Chính bởi điều này đã khiến người xưa hình thành nên quan niệm rằng sao chổi chính là một điềm báo của sự xui xẻo, bất hạnh.

Một sử thi có tên là Gilgamesh đã từng miêu tả sao chổi là thứ khiến bầu trời rực cháy, làm cho không khí bị xuất hiện rất nhiều lưu huỳnh và gây ra những trận lũ lụt. Bên cạnh đó, trong lịch sử của các nước phương Đông và một số nước phương Tây thì sao chổi chính là một tín hiệu xui xẻo bậc Đế Vương. Bởi vì thường khi hiện tượng này xuất hiện cũng là lúc vị vua nước đó bị ám sát. Vậy nên, Hoàng đế La Mã Nero đã giết chết tất cả những người kế vị mình sau khi hắn nhìn thấy sao chổi. Bên cạnh đó, khi sao chổi xuất hiện ở châu Âu vào thế kỷ XIV đã gây ra “cái chết đen” cho hàng nghìn người dân. Ngay đến cả giáo hoàng Calixte II cũng sợ hiện tượng thiên văn này đến mức phải làm phép để tẩy trừ nó. 

Tuy nhiên, bên cạnh quan niệm về điềm xấu mà sao chổi mang đến thì vua William I lại xem hiện tượng này như là một điều may mắn. Ông cho rằng trong trận Hastings vào năm 1066, chính nhờ sao chổi Halley đã mang đến chiến thắng cho mình. 

Cầu vồng là gì? Vì sao lại có cầu vồng? Có mấy màu?

Ý nghĩa của sao chổi

Hình ảnh sao chổi
Hình ảnh sao chổi

Khi khoa học phát triển thì ý nghĩa của sao chổi cũng dần được chứng minh. Và đến nay, các nhà khoa học đã kết luận rằng những thảm họa trong quá khứ đã từng xảy ra với nhân loại và sự xuất hiện của sao chổi thì hoàn toàn không liên quan gì với nhau. 

Tuy nhiên, Trái Đất hiện nay cũng đang phải đối mặt với những tác động khác do hiện tượng thiên văn đặc biệt này có thể gây ra. Điển hình là việc sao chổi Shoemaker-Levy 9 bị va vào sao mộc. Điều này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà khoa học cũng như là giới báo chí từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều dự đoán cho rằng Trái Đất của chúng ta rồi cũng sẽ xuất hiện sự việc tương tự như trên. 

Qua quá trình nghiên cứu và phân tích những mảnh vụn của sao chổi, các nhà khoa học đã tìm ra thành phần hóa học chính của vật thể này tương đối giống với Trái Đất, bao gồm: nước, đá, đất, khí cacbon,… Một số người còn cho rằng sự sống trên Trái Đất được tạo thành chính là vì sao chổi đã đâm vào đây từ hàng triệu năm trước. 

Có thể đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho loài khủng long bị tuyệt chủng, làm khí hậu thay đổi và tạo ra một loạt sự sống mới. Sự xuất hiện và di chuyển của sao chổi hoàn toàn ngẫu nhiên nên cũng không tránh khỏi khả năng rồi nó sẽ đâm vào Trái Đất một lần nữa.

Trên đây là giải thích sao chổi là gì, thấy sao chổi có điềm gì và ý nghĩa của sao chổi mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy rõ ràng sự xuất hiện của sao chổi thực chất không hề là một điềm báo xấu mà nó đơn giản chỉ là một hiện tượng thiên văn xảy ra trong hành tinh. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã có thể biết được sao chổi mang ý nghĩa gì và có thêm những thông tin khoa học thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *