Nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà là gì? Ý nghĩa câu nói

Nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà là câu nói rất phổ biến khi ai đó chẳng may gặp một số điều bất trắc trong cuộc sống. Vậy nuôi ong tay áo nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa câu nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà trong bài viết dưới đây của Palada.vn nhé.

Nuôi ong tay áo là gì?

Tìm hiểu nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà là gì?
Tìm hiểu nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà là gì?

Trước hết, ta nói về nghĩa của từ nuôi ong tay áo. Người ta vẫn thường hiểu câu này là nuôi một đàn ong trong ống tay áo, nhưng thật ra không ai dại mà đi nuôi con ong trong tay áo bao giờ. “Ong tay áo” ở đây chỉ một loài ong màu đen làm tổ trên cành cây, loại tổ ong này có hình dáng xệ xuống như ống tay áo. Tay áo của người ngày xưa thường được may rộng chứ không gọn gàng như bây giờ. Chính vì vậy, người ta gọi là “Ong tay áo” vì hình dáng cái tổ ong của chúng giống như tay áo người.

Theo như người xưa, loại ong màu đen thường bị cho là điềm gở (cũng như quạ đen), mỗi lần chúng xuất hiện thì người dân thường phải hun khói đuổi đi. Do đó, “Nuôi ong tay áo” là chỉ hành động để cho bầy ong tay áo sinh sống trong khu nhà mình, thế nào rồi cũng gặp họa.

Môi hở răng lạnh là gì? Ý nghĩa của câu thành ngữ

Nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà thì sao?

Nuôi ong tay áo có nghĩa là gì?
Nuôi ong tay áo có nghĩa là gì?

Thành ngữ nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà này bắt nguồn từ câu chuyện dân gian về đôi vợ chồng nọ nuôi khỉ. Loài khỉ rất thông minh, chúng thường bắt chước những việc làm của người. Một hôm vợ chồng ấy luộc gà, con khỉ đã thấy được các thao tác ấy. Ngày hôm sau khi cả hai vợ chồng lên rẫy, con khi ở nhà liền bắt chước chủ đun nước sôi, sau đó bắt đứa con nhỏ bỏ vào trong nồi như luộc gà làm đứa trẻ bị chết. Từ sau câu chuyện đó, không còn ai dám nuôi khỉ mà để nó dòm vào trong nhà nữa, sợ nó bắt chước rồi làm bậy.

Một số người cho rằng có thể lý giải câu thành ngữ “nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà” nghĩa là nuôi kẻ thiếu trí tuệ, chỉ biết làm theo chứ không biết lợi hại cho gia chủ. Như vậy, đáng lẽ chúng ta nên hiểu câu này thành hai vế để chỉ hai loại đầy tớ khác nhau mới đúng nghĩa gốc.

Giàu vì bạn sang vì vợ là gì? Giải thích câu tục ngữ

Câu tương đương với ý nghĩa câu nuôi ong tay áo

Nuôi ong tay áo là gì?
Nuôi ong tay áo là gì?

Ngoài “nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà”, chúng ta còn một số câu có ý nghĩa tương đương như sau:

Câu nói “Nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà”

“Nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà” hay một phiên bản khác đó là “nuôi cáo chuồng gà” nhằm chỉ việc giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người xấu phản chủ, rắp tâm hãm hại gia đình. Giống như con cáo được nuôi mà lại đi cắn chết gà của nhà chủ, nhưng là do nhà chủ đã nuôi nó cùng lũ gà.

Câu thành ngữ trên như một lời cảnh báo nhắc nhở sâu sắc chúng ta phải cẩn trọng trước người ngoài. Không nên vì lòng thương mà ra tay giúp đỡ người khác để sau đó bị họ lợi dụng, âm mưu hãm hại. 

Mèo mả gà đồng là gì? Ý nghĩa và câu tục ngữ liên quan

Câu nói “Nuôi ong tay áo, nhờ cáo trông gà”

Giống như “nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà”, cùng mang nghĩa là “giúp” kẻ xấu hãm hại, gây họa cho bản thân và gia đình mình, câu thành ngữ “nuôi ong tay áo, nhờ cáo trông gà” lại có phần nghiêm trọng hơn nhiều. 

“Nhờ cáo trông gà” giống như việc một ai đó lợi dụng chức vụ, quyền lực để thực hiện những hành vi xấu xa của mình nhưng người ngoài lại vẫn nghĩ họ làm việc tốt, việc thiện.

Trong cuộc sống hiện đại cũng đã có rất nhiều trường hợp “nhờ cáo trông gà” xảy ra. Lấy ví dụ cụ thể như vụ thầy hiệu trưởng được nhà nước giao trách nhiệm quản lý một trường học, được người dân tin cậy vô cùng. Nhiều gia đình đã gửi gắm con mình tại trường học nhưng không hề biết rằng thầy hiệu trưởng đó lại luôn thích giở trò đồi bại với các học sinh. Đây chẳng phải là hành vi “nhờ cáo trông gà” hay sao. 

Nếu như câu “nuôi ong tay áo” thể hiện việc dành sự tin tưởng nhầm người và bị người khác lợi dụng gây hại thì vế “nhờ cáo trông gà” còn là sự nguy hiểm đạt mức độ vô cùng nghiêm trọng cần được mọi người vô cùng lưu ý và đề phòng. 

Có thể nói là câu thành ngữ “nuôi ong tay áo” giống như một lời cảnh báo tới mọi người rằng cuộc sống xung quanh luôn hiện hữu nhiều kẻ gian kẻ ác. Họ sẽ luôn lợi dụng niềm tin, lòng thương của chúng ta để hãm hại, gây họa. Vì vậy bản thân mình luôn phải đề cao cảnh giác, đừng vì chút tình cảm mà đánh mất lý trí, đừng vì niềm tin mà mù quáng để rồi phải nhận lại hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là những chia sẻ về câu thành ngữ quen thuộc “nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà” để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công trong cuộc sống để luôn sáng suốt với mọi mối quan hệ. Hẹn gặp lại trong nội dung tiếp theo của Palada.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *