Sỉ lẻ là gì? Phân biệt bán buôn, bán sỉ và bán lẻ

Trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể đã từng rất nhiều lần nghe thấy cụm từ sỉ lẻ. Nghe là vậy, nhưng bạn có chắc chắn bạn đã hiểu rõ sỉ lẻ là gì, biết được chính xác rằng chúng giống hay khác nhau như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc như sỉ lẻ là gì và cách để phân biệt được bán buôn, sỉ lẻ. 

Sỉ lẻ là gì?

Sỉ lẻ là một cụm từ thường được mọi người nhắc đến, trong đó có hai từ cấu thành đó là sỉ và lẻ. Thực tế sỉ lẻ thường là cách gọi tắt của bán sỉ và bán lẻ. Đây là hai cụm từ mang hai ý nghĩa khác nhau hoàn toàn. Do đó chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ý nghĩa của từng cụm từ.

Ý nghĩa của sỉ lẻ 
Ý nghĩa của sỉ lẻ

Bán sỉ là gì?

Bán sỉ là một hình thức bán hàng được áp dụng rất phổ biến tại các trung tâm thương mại, những đại lý, tổng đại lý các cấp hay những khách hàng, cá nhân, tổ chức mua với số lượng lớn. Nhờ vào việc bán sỉ sẽ có một lượng rất lớn các sản phẩm được tiêu thụ với mức giá chiết khấu cao. Giá bán sỉ do bên sản xuất hay bên phân phối đưa ra. Nó có thể đắt hơn hay rẻ hơn tùy vào số lượng sản phẩm mà khách hàng mua. 

Giá bán sỉ thường được tính theo dạng bậc thang, nó là tượng trưng cho các mức số lượng hay khối lượng của sản phẩm được bán ra. Hình thức bán sỉ ra đời như để khuyến khích cho các tổng đại lý, khách hàng mua với số lượng nhiều hơn. Điểm mấu chốt ở giá bán sỉ đó chính là khi khách hàng mua càng nhiều thì giá càng rẻ, người bán cũng sẽ càng đẩy nhanh được hàng. 

Bán sỉ với bán buôn có giống nhau hay không?

Ngoài bán sỉ, bán lẻ chúng ta còn thường được nghe thấy cụm từ bán buôn. Thực tế đây chỉ là sự khác biệt về ngôn ngữ giữa các vùng miền khi ở miền Bắc người ta gọi là bán sỉ còn ở miền Nam lại gọi là bán buôn. Do đó bán buôn hay bán sỉ đều mang một ý nghĩa giống nhau. 

Ý nghĩa của bán sỉ 
Ý nghĩa của bán sỉ

Những đơn vị thường được sử dụng trong bán sỉ 

Như đã nói ở trên thì bán sỉ rất quan trọng đến số lượng. Do đó cũng tùy từng mặt hàng mà sẽ có những đơn vị riêng được sử dụng. Trong đó có một số đơn vị thường được sử dụng trong bán sỉ như:

  • 1 lô: một lô là thể hiện cho một số lượng lớn mặt hàng, thường là sẽ lớn hơn 1000. 1 lô có thể dùng trong việc bán sỉ quần áo như một lô quần, một lô áo,…
  • 1 ri: có lẽ nhiều người chưa nghe thấy từ ri này bao giờ, bởi đây là từ ngữ địa phương. Có thể gọi đơn giản 1 ri là 1 dây. Trong đó nhiều ri được gộp thành 1 lô. Số lượng sẽ được người bán cân đối và quyết định sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, sản phẩm trong 1 ri cần phải cùng loại cùng kích cỡ cùng chất,…
  • 1 set: khác với 1 ri thì một set là chỉ những sản phẩm cùng loại với nhau được bán thành các bộ.
  • Tỉ lệ size: Tỉ lệ size thường sẽ được áp dụng cho các mặt hàng đặc biệt như quần áo, giày dép,… Chẳng hạn như một chiếc quần jeans có 3 size là S,M,L mà số lượng của nó tỉ lệ là 4:4:3 thì được hiểu là có 4S,4M,3L.

Hàng xuất dư là gì? Phân biệt hàng xuất dư và hàng auth

Bán lẻ là gì?

Khác hoàn toàn với bán sỉ (bán buôn) thì bán lẻ được hiểu là những hàng hóa thông qua trung gian, thông qua các đại lý phân phối và được bày bán ở các cửa hàng nhỏ lẻ. Người tiêu dùng sẽ là người trực tiếp mua các sản phẩm này. Đây được coi như là một hình thức bán lẻ mà chúng ta vẫn sử dụng và thấy trong cuộc sống hàng ngày. 

Đi đâu trên đường người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là những địa điểm đông dân cư, kinh tế lớn. Các cửa hàng bán lẻ đó có thể là do một hộ gia đình nhỏ mở ra nhập hàng về để kinh doanh hay có thể là cửa hàng của những thương hiệu lớn có hệ thống cửa hàng bán lẻ để giảm chi phí trung gian và tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng hơn. 

Ý nghĩa của bán lẻ 
Ý nghĩa của bán lẻ

Có những hình thức bán lẻ nào?

Hình thức bán lẻ cũng có rất nhiều chẳng hạn như bán lẻ thu tiền trực tiếp, bán lẻ tự phục vụ, bán trả góp, bán lẻ hàng hóa tự động, gửi bán hàng hoặc ký gửi hàng hóa.

  • Bán lẻ thu tiền trực tiếp: là hình thức phổ biến nhất mà chúng ta cũng thường thấy nhất. Ở hình thức này sẽ có người bán đưa sản phẩm cho khách và thu tiền trực tiếp.
  • Bán lẻ tự phục vụ: cuộc sống phát triển, các cửa hàng tiện lợi cũng ngày càng tăng như Winmart, bách hóa xanh,… Đây chính là hình thức bán lẻ tự phục vụ, khi mà khách tự vào cửa hàng lựa đồ và đến quầy thu ngân tính tiền. 
  • Bán lẻ tự động: với hình thức này sẽ có sự trợ giúp của những chiếc máy bán hàng tự động mà không cần đến nhân viên. Khách hàng sẽ tự đưa tiền vào máy và chọn sản phẩm. 
  • Bán trả góp: việc bán trả góp thì thường sẽ được áp dụng nhiều hơn đối với những mặt hàng có giá trị cao hơn như điện thoại, xe, máy tính,… nhằm hỗ trợ người mua trả dần. 

Những lời giới thiệu bán hàng hay nhất, sáng tạo và cực chất

Phân biệt bán buôn (bán sỉ) so với bán lẻ

Phân biệt bán buôn (bán sỉ) so với bán lẻ 
Phân biệt bán buôn (bán sỉ) so với bán lẻ

Để phân biệt bán sỉ (bán buôn) và bán lẻ chúng ta sẽ dựa vào 3 yếu tố chính đó là giá cả, đối tượng khách hàng và hình thức bán. 

Bán buôn (bán sỉ) Bán lẻ
Đối tượng khách hàng  – Các tổng đại lý

– Nhà phân phối 

– Cửa hàng 

– Khách hàng sử dụng trực tiếp
Hình thức bán  – Bán số lượng lớn theo lô, set, thùng,… – Bán từng sản phẩm một

– Tách lẻ từng sản phẩm ra theo màu sắc, kích thước để bán  

Giá cả  – Thấp hơn bán lẻ

– Thấp dần theo số lượng 

– Đắt hơn bán buôn

Có thể thấy được bán lẻ và bán buôn có sự chênh lệch rất lớn. Hy vọng tới đây các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức về sỉ lẻ là gì và cũng biết được cách phân biệt bán buôn, sỉ lẻ từ đó trang bị cho mình những kiến thức mua bán sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. 

Hàng rep 11 là hàng gì? Lưu ý khi mua hàng Rep 1:1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *