Stakeholders là gì? Vai trò của Stakeholders

Stakeholders là thuật ngữ thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Hãy cùng tìm hiểu Stakeholder là gì cũng như vai trò và quyền lợi trong bài viết sau đây nhé!

Stakeholders là gì?

Stakeholders tạm dịch là “các bên liên quan”, dùng để chỉ các cá nhân, nhóm, tổ chức có quan hệ mật thiết với doanh nghiệp, nhất là trong các dự án.

Stakeholders là các bên liên quan trong dự án
Stakeholders là các bên liên quan trong dự án

Họ là đối tượng có thể tác động và/hoặc đồng thời chịu tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; hoặc bị ảnh hưởng bởi các quyết định, hoạt động và kết quả của dự án.

Ngoài ra, Stakeholders còn bao gồm nhóm đối tượng có khả năng ảnh hưởng hoặc quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Vai trò của Stakeholders

Stakeholders có vai trò và ảnh hưởng khác nhau trong mỗi dự án, phụ thuộc vào chức danh, trách nhiệm của mỗi bên tham gia. Đối với bất kỳ dự án nào đều có các nhân vật chủ chốt, nắm giữ các trọng trách như người ra quyết định, người quản lý trực tiếp, người góp vốn… Sự góp mặt của các Stakeholder trong mỗi giai đoạn của dự án đều có đóng góp nhất định.

Họ giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình thực thi, quản lý thời gian và tài chính của dự án. Thành công của các dự án thường phụ thuộc vào sự tích cực tham gia của các bên liên quan. Từ đó, giúp dự án hoạt động bền vững, ngày càng phát triển theo hướng mục tiêu ban đầu và thu được kết quả khả quan hơn.

Có bao nhiêu loại Stakeholder?

Stakeholder chính

Bao gồm: các chủ đầu tư, cổ đông, đối tác, khách hàng, nhà cung cấp, người lao động… Các Stakeholder này có khả năng quyết định đến 80% sự thành bại của dự án.

Stakeholders chính có vai trò quyết định trực tiếp 
Stakeholders chính có vai trò quyết định trực tiếp

Stakeholder thứ yếu

Bao gồm: Chính phủ, các hiệp hội, tổ chức quan trọng, cộng đồng… Các Stakeholder này có ảnh hưởng gián tiếp đến sự thành bại của dự án.

Các chủ doanh nghiệp cần xác định loại Stakeholder tham gia ngay từ giai đoạn đầu để đảm bảo dự án thành công, đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, góp ý, trợ giúp của các Stakeholder này cũng có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Stakeholder nội bộ

Stakeholder nội bộ là các cá nhân, nhóm, đơn vị có cổ phần và vốn đầu tư trong doanh nghiệp. Sự thành công của dự án sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các đơn vị này.

Stakeholders nội bộ và bên ngoài của doanh nghiệp
Stakeholders nội bộ và bên ngoài của doanh nghiệp

Ví dụ: Một nhóm đầu tư 500 triệu đồng vào dự án kinh doanh mới của doanh nghiệp và trở thành một Stakeholder nội bộ. Lợi nhuận nhóm đầu tư thu về sẽ phụ thuộc vào doanh thu bán hàng của doanh nghiệp.

Stakeholder bên ngoài

Stakeholder bên ngoài là các cá nhân, nhóm, đơn vị không có sự liên kết trực tiếp với doanh nghiệp nhưng phải chịu ảnh hưởng gián tiếp. Khi lợi ích của nhóm này bị đe dọa, Chính phủ sẽ đứng ra can thiệp để thay đổi chính sách, buộc doanh nghiệp phải làm theo. Điều này có thể gây gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ: Một công ty sản xuất đã xả thải trái phép ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm sông hồ nghiêm trọng. Khi đó, những người dân sinh sống quanh khu vực công ty này chính là Stakeholder bên ngoài. Vì họ phải chịu ảnh hưởng gián tiếp từ hoạt động xả thải trái phép của doanh nghiệp..

Tại sao một dự án thành công phải dựa vào Stakeholder?

Stakeholder đóng vai trò quyết định đối với sự thành bại của một dự án. Họ cung cấp thông tin, các yếu tố đầu vào, đầu ra và ra quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của dự án.

Stakeholders quyết định sự thành bại của dự án
Stakeholders quyết định sự thành bại của dự án

Sở hữu đội ngũ Stakeholder lớn đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ có trong tay một nguồn lực mạnh. Họ có thể là những người có vị thế cao giúp duy trì cam kết với dự án, đấu tranh để dự án hoạt động ổn định và đạt được hiệu quả mong muốn.

Đặc biệt, Stakeholder còn là người cung cấp nguồn vốn, nguồn lực để duy trì dự án và là đòn bẩy cho sự thành công của doanh nghiệp. Không ai có thể đơn độc thành công vì sẽ có rất nhiều thử thách, khó khăn có thể xảy ra trong quá trình triển khai dự án, một mình không thể xử lý hết được. Chính vì vậy, hãy kêu gọi sự hợp tác từ các Stakeholder trước khi triển khai dự án, để hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu Stakeholder là gì đúng không? Stakeholder có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, cần biết cách giải quyết xung đột, dung hòa lợi ích của các bên liên quan để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *