Tai bay vạ gió là gì? Ý nghĩa thành ngữ, cách tránh tai bay vạ gió

Không ít lần chúng ta gặp phải những tai họa từ trên trời rơi xuống hay còn gọi là tai bay vạ gió. Bạn hiểu ý nghĩa của tai bay vạ gió là gì? Liệu có cách nào để tránh họa tại bay vạ gió hay không? Cùng palada.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tai bay vạ gió là gì?

Tai bay vạ gió ý chỉ tai họa ập đến bất ngờ, không kịp chuẩn bị để ứng phó và xử lý. 

Tai bay vạ gió ý chỉ tai họa ập đến bất ngờ, không kịp chuẩn bị 
Tai bay vạ gió ý chỉ tai họa ập đến bất ngờ, không kịp chuẩn bị

Cách tránh tai bay vạ gió

Không buôn chuyện

Một trong những nguyên nhân tai bay vạ gió đến từ việc nói xấu người khác, sở thích buôn chuyện của nhiều người trong lúc rảnh rỗi. Điều này có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường, làm rạn nứt các mối quan hệ và nghiêm trọng hơn là khi câu chuyện nói xấu đến tai chính nhân vật bị nói xấu, bạn có thể gặp rắc rối lớn đấy.

Buôn chuyện, nói xấu người khác có thể khiến bạn gặp rắc rối lớn
Buôn chuyện, nói xấu người khác có thể khiến bạn gặp rắc rối lớn

Bởi vậy cổ nhân ta xưa mới có câu: Họa tự miệng mà ra. Ít nói đi vài lời, đời yên bình thêm vài phần.

Giữ bí mật chuyện riêng tư của bản thân

Bạn cần nhớ rằng, ngoại trừ những người thực sự quan tâm đến bạn, thì bạn không thể đòi hỏi người khác đối xử tốt với mình.

Làm người nên chừa lại đường lui cho bản thân, giữ lại vài phần riêng tư, bởi mỗi người đều có thế giới và cuộc sống riêng. Bạn tiết lộ bí mật không nên nói ra chưa chắc đã nhận được sự đồng cảm và giữ kín từ đối phương.

Giữ bí mật chuyện riêng tư của bản thân
Giữ bí mật chuyện riêng tư của bản thân

Lòng người khó đoán, thân thiết đến mấy cũng có thể trở mặt thành thù. Do đó, không nên để bất kỳ ai biết quá nhiều điều thầm kín và điểm yếu của mình.

Học cách giữ im lặng để tránh bị kẻ đời làm tổn thương, tránh tai bay vạ gió..

Làm việc cẩn thận, đặt trách nhiệm lên đầu

Trong công việc, bạn đừng chỉ làm qua loa cho xong. Đôi khi, chính sự chủ quan, bớt bước có thể khiến bạn gặp rủi ro lớn về sau. 

Để không bị dính vào các rắc rối, điều đầu tiên và cốt lõi đó là bạn phải đảm bảo hoàn thành tốt công việc, đúng trách nhiệm. Kiểm tra kỹ càng để hạn chế mắc các sai sót dù lớn hay nhỏ. Điều này khiến bạn không bị bắt bẻ hay gây rắc rối. Đồng thời, người có tính cẩn thận cũng được người khác coi trọng và tạo được niềm tin lớn hơn.

Tôn trọng tất cả mọi người, dù họ là ai

Để tránh tai bay vạ gió, bạn nên dành sự tôn trọng cho tất cả mọi người. Tránh thể hiện thái độ thiếu tôn trọng, coi thường người khác. Đây chính là thái độ ứng xử của người văn minh. Cũng không nên tùy tiện kể tội người khác ở nơi đông người.

Những việc làm hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người khác dễ khiến đối phương “mất mặt”, xấu hổ hoặc tức giận và phản kháng ngược lại. Sự thù ghét tích tụ lâu dần trong họ sẽ khiến bạn gặp rắc rối lớn khi bị trả thù đấy.

Bạn nên học cách tự xem xét và rèn luyện bản thân mỗi ngày để trở nên khiêm nhường, khôn ngoan và chiếm được cảm tình của mọi người. Cuộc sống của bạn sẽ “dễ thở” hơn nhiều đấy.

Không nên khoe của cải khi đến nơi công cộng

Chú ý cách ăn mặc cũng là cách để bạn tránh tai bay vạ gió. Nhiều người thích phô trương sự giàu có bằng các trang sức đắt tiền để thu hút sự chú ý của người khác. Nhưng trên thực tế, việc mặc những bộ đồ sang trọng, đeo trang sức giá trị,…có thể khiến bạn gặp rủi ro. Bởi những tên cướp, tên trộm có lẽ cũng đang nhòm ngó, để ý đến các bạn rồi đó.

Đeo quá nhiều trang sức có giá trị khiến cho kẻ xấu để ý đến bạn
Đeo quá nhiều trang sức có giá trị khiến cho kẻ xấu để ý đến bạn

Vì vậy, khi đến những nơi đông người, chúng ta không nên mang những món đồ có giá trị quá lớn, trang phục cũng nên phù hợp đúng hoàn cảnh và địa vị để tránh bị nhận xét là “lố lăng” và nhận về những ánh nhìn thiếu thiện cảm.

Tránh bia rượu 

Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia và chất kích thích. Những thứ này vừa không tốt cho sức khỏe mà còn khiến bạn mất kiểm soát hành vi, gây ra những hành động không mong muốn.

Không nên uống rượu bia để giữ sự tỉnh táo, minh mẫn
Không nên uống rượu bia để giữ sự tỉnh táo, minh mẫn

Trong trường hợp buộc phải sử dụng rượu bia, hãy biết điểm dừng. Nếu lỡ quá chén, tuyệt đối không tham gia điều khiển phương tiện để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Sống khiêm tốn

Dù chuyện gì xảy ra, khi bạn giàu hay lúc sa cơ lỡ vận thì hãy ngẩng cao đầu. Sống khiêm tốn sẽ giúp bạn tích lũy phúc phần, tạo được thiện cảm với mọi người.

Dù có ai đó nói xấu, cướp đoạt, lừa dối, quỵt nợ hay thiếu nợ bạn thì trước sau gì cũng phải hoàn trả lại đầy đủ cho các bạn, không cách này thì sẽ là cách khác. Để có cuộc đời an yên, tránh tai bay vạ gió thì tốt nhất là hãy sống khiêm nhường, hãy tin vào luật nhân quả thùi tương lai phía trước của bạn sẽ êm đềm. 

Lấy nhu thắng cương

Những người thích dùng bạo lực để giải quyết vấn đề thường gặp rủi ro lớn. Để tránh tai bay vạ gió, hãy tìm cách tháo gỡ vấn đề bằng lời nói. Dùng ngôn ngữ để xoa dịu cảm xúc, sự nóng giận của đối phương. Nếu họ có nhã ý làm hòa thì bạn đã thành công. Còn nếu đó là kẻ tiểu nhân muốn tranh đoạt và làm hại người khác, bạn đừng nên cố gắng tranh giành với họ. 

Không nên cố tranh giành với kẻ tiểu nhân
Không nên cố tranh giành với kẻ tiểu nhân

Đối phương dù có mạnh thế nào thì hãy mặc kệ họ, bạn cần kiềm chế sự tức giận, tránh làm bất cứ điều gì gây tổn hại cho người khác. Hãy nhẫn nhịn, ôn nhu để tình hình không trở nên tồi tệ hơn.

Tướng người dễ gặp tai bay vạ gió

Dưới đây là tướng người dễ vướng chuyện “tai bay vạ gió”

Tai to, vểnh

Tai to vểnh gọi là “tai chiêu phong”. Người tướng tai này có ưu điểm là  tính tình cởi mở, phóng khoáng, thông minh, lanh lợi, phản ứng nhanh nhạy, nói nhanh, nói nhiều. Tuy nhiên lại hay gặp tai bay vạ gió nói tranh phần người khác khiến mâu thuẫn xảy ra.

Môi trái và phải không đều

Những người này có tính tình vui vẻ, thích trêu đùa người khác, nhưng nhiều khi đùa quá trớn, khiến đối phương bực mình và khó chịu. Hơn nữa, họ là người nghĩ gì nói đấy, không suy nghĩ kỹ trước khi nói, cũng không biết cách diễn đạt ý cho gãy gọn, dễ khiến người khác hiểu lầm mà gặp tai bay vạ gió.

Răng thưa

Trong nhân tướng học, hàm răng được ví như tấm chắn cho lời nói, để miệng chỉ có thể nói ra những điều tốt đẹp, tránh điều không hay.

Người có tướng răng thưa thích nói nhiều nhưng lại nói không được phù hợp với hoàn cảnh

Người có tướng răng thưa thích nói nhiều nhưng lại nói không phù hợp với hoàn cảnh
Người có tướng răng thưa thích nói nhiều nhưng lại nói không phù hợp với hoàn cảnh

Vô hình chung, người này sẽ chẳng được lòng mọi người xung quanh. Hơn nữa còn dễ vướng vào rắc rối thị phi, đúng như câu nói “họa từ miệng mà ra”.

Mũi phân ba khúc

Mũi phân 3 khúc là sống mũi nghiêng sang phải rồi lại vẹo sang trái hoặc ngược lại, tạo nên 3 khúc rõ ràng. Những người có tướng mũi này có tính cách thất thường, lúc vui lúc buồn không ổn định, làm việc không có chủ kiến, “gió chiều nào xoay chiều đấy”. Họ bị mọi người đánh giá là người “ba phải”, nên lời nói không có trọng lượng, thiếu độ tin cậy.

Hữu danh vô thực là gì? Ý nghĩa thành ngữ hữu danh vô thực

Trên đây là những thông tin về tai bay vạ gió là gì? ý nghĩa thành ngữ tai bay vạ gió và cách tránh tai bay vạ gió trong công việc, cuộc sống. Cẩn trọng trong từng lời nói và hành động, bạn sẽ giảm bớt rủi ro từ tai bay vạ gió đến bất ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *