Tâm sinh tướng là gì? Ý nghĩa, cách nhìn người qua tướng mạo

Trong văn hóa truyền thống của cả Phật giáo và Đạo giáo đều có quan niệm rằng: “tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh”. Ý nghĩa của câu nói này vô cùng sâu sắc. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu tâm sinh tướng là gì ngay sau đây nhé.

Tâm sinh tướng có đúng không?

tâm sinh tướng
Tâm sinh tướng là gì?

Liên quan đến tâm sinh tướng, tâm có ý nói về ý tinh thần, được thể hiện qua những suy nghĩ, ý thức và tư tưởng của một người.

Một người có cái tâm tốt thì cũng sẽ có tư tưởng tốt. Tâm được thể hiện ở tính cách biết độ lượng, bao dung, biết nghĩ cho người khác, sống chân thành, biết nhẫn nại, nhẫn nhịn trước mọi nghịch cảnh, không vụ lợi hay toan tính ích kỷ cho bản thân.

Trong tướng thuật, “tướng” để tướng mặt, và còn chỉ đại thể toàn bộ tướng mạo.

Biểu hiện bên ngoài chính là tướng mạo; hoạt động bên trong chính là “tâm”. “Tướng” là phản ánh ra bên ngoài của “tâm”; “tâm” thế nào thì “tướng” sẽ thế nấy; “tướng” là tuỳ theo “tâm” mà biến hoá theo. Nói cách khác, “tâm” là nhân của “tướng” còn “tướng” là quả của “tâm”.

Tại sao lại có tâm sinh tướng?

Theo ý kiến của những người có chuyên môn thì nếu như trong lòng luôn an nhiên, vui vẻ, dễ chịu thì lượng máu về phía bề mặt da sẽ tăng lên. Lòng thanh thản bao dung, sống quang minh chính đại hay là trạng thái cảm xúc tốt sẽ giúp ngũ tạng yên định, thân thể khỏe mạnh, mang đến sắc mặt hồng hào hơn. Khi người khác nhìn vào sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng trong việc giao tiếp.

Người sở hữu dung mạo phúc hậu với đường nét hài hòa, đẹp đẽ thường có tính cách đoan trang, nhẹ nhàng và được may mắn mỉm cười trong đời sống.

Người hay có những trạng thái cảm xúc không tốt ví dụ như căng thẳng, ức chế, tính toán, âm mưu những việc ác, thường bị rối loạn trong cơ thể khiến cho lượng m.á.u cung cấp cho da sẽ giảm đi. Theo đó, sắc mặt sẽ dần mất đi vẻ sáng bóng và càng ngày càng khô sạm, nhăn nheo. Tâm tình không tốt trong một thời gian dài sẽ gây mất ngủ, dẫn đến th.ần ki.nh bị suy nhược và làn da lão hóa. Dung mạo của người đó sẽ trở nên xấu xí và mang bộ mặt đáng sợ.

Như vậy tâm sinh tướng là gì? Ý nghĩa của câu nói đó là nhấn mạnh vai trò quyết định của cái “tâm” đối với cái “tướng” của một người. Tâm đóng vai trò cực kỳ quan trọng của tướng, nhìn tướng chi bằng nhìn tâm. Bên cạnh đó, biến hoá của vẻ mặt cũng chính là biến hoá của tâm được biểu hiện ra bên ngoài.

Tướng tùy tâm sinh là gì?

tâm sinh tướng
Tại sao tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh?

Cổ nhân có câu: tướng tại tâm sinh (hay tướng tùy tâm sinh) tướng tùy tâm diệt (tướng do tâm mà sinh; có tướng mạo đẹp mà không có tâm thì tướng ấy rồi cũng tuỳ tâm mà tiêu mất).

Có thể hiểu là tướng mạo của một con người sẽ biến đổi theo tâm niệm thiện hay ác của người đó. Nếu như ai không may mắn sở hữu hung tướng từ khi sinh mà có tấm lòng từ bi, làm nhiều việc thiện thì tướng mạo đó sẽ chuyển thành cát tướng.

Ngược lại, một người sở hữu phúc tướng mà trong lòng có sự tham lam, đầy mưu mô, xảo quyệt và những oán hận, không biết hành thiện tích đức thì phúc tướng cũng sẽ dần dần tiêu tan mất.

Khi muốn đánh giá về một người, đừng nhìn tướng mạo trước mà nên nghe cách người ta nói chuyện. Bình tĩnh quan sát hành vi và hãy xét cái tâm của người ta. Những điều này không phải một sớm một chiều mà chúng ta nhận ra được, tất cả đều cần phải để ý rất nhiều.

Tại sao nói tâm sinh tướng?

Có một câu nổi tiếng đó là “tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh”. Ý nói rằng tâm tính của một người như thế nào thì sẽ biểu hiện ra bên ngoài tướng mạo như thế ấy, cũng như số phận của người đó sẽ tùy theo cái tâm mà diễn biến. Dựa trên các đặc điểm hiển hiện trên khuôn mặt của một người mà có thể đoán được suy nghĩ, tâm tư của họ.

Về mặt khoa học, tướng mạo của một người là sự kết hợp của “hình” và “thần”. Trong đó, hình là dung mạo được trời ban, thần thái được quyết định thông qua quá trình tu dưỡng. Trong sinh hoạt hàng ngày, từng ý niệm đều ngưng tụ trên gương mặt của họ.

Con người là tinh hoa của trời đất, ngay từ khi sinh ra đã là linh khí thuần khiết của đất trời. Muốn thay đổi số mệnh thì không có cách nào hơn đó là hành thiện, và phần nào sẽ giúp thay đổi tướng mạo của mỗi người. Cũng như tiền tài sẽ đến từ việc năng làm từ thiện, dung mạo đẹp đẽ có được từ tính khí ôn hòa thuần thiện, sự thanh cao, sự khiêm nhường.

Tâm sinh tướng đẹp thay đổi vận mệnh

tướng đẹp thay đổi vận mệnh
Tâm sinh tướng có đúng không?

Ít ai biết rằng thật ra tướng mạo có thể thay đổi. Từ tướng mạo có sự thay đổi mà sự cải vận, cải số mệnh là điều hoàn toàn có thể.

Cũng bởi dung mạo là yếu tố quyết định khá nhiều đến số mệnh của một người và là một khía cạnh có thể báo trước vận mệnh tương lai nên không ít người đổ xô đi phẫu thuật thẩm mỹ, mong chỉnh sửa lại những nét xấu trên gương mặt.

Đừng nghĩ rằng nhân tướng chỉ dừng lại là những nét thể hiện trên gương mặt, như là gò má cao hay thấp, răng đều hay răng khấp khểnh… Còn một loại tướng khác mà nhiều người không nhìn ra đó là những huyết mạch và thần thái ẩn sâu phía sau.

Vậy, thay đổi tướng mạo như thế nào cho cuộc sống bớt khổ hơn? Câu trả lời đó chính là thay đổi từ Tâm. Chính cái tâm tốt sẽ giúp cho bề ngoài của bạn thay đổi. Tâm tốt giúp tỏa ra một loại sức hấp dẫn để người khác nảy sinh lòng ái mộ khi nhìn vào. Cũng bởi sắc đẹp được toát ra từ cái nhìn bên trong tâm người ta, nên mới có câu “người tình mà cứ ngỡ Tây Thi”. Chung quy lại, một tâm hồn đẹp chính là yếu tố tiên quyết khi muốn có dung mạo xinh đẹp.

Ngoài việc tu dưỡng bản thân trước những sân si của cuộc sống, để có cái tâm tốt, chúng ta cần biết tích và cải thiện thêm phúc. Theo đó, người có phúc sẽ gặp được nhiều thành công, may mắn trong cuộc sống, từ đó thay đổi được vận mệnh.

Phúc phận của con người có được nhờ quyết tâm tu tính, sống giản dị, hoà đồng, không tham sân si và còn được duy trì và phát triển bằng các yếu tố như: Lương thiện, sống kiên cường, có sự tự tin, có khí chất và hoài bão.

Bài viết tham khảo: 9/3 là ngày gì? Khám phá những sự kiện thú vị

Có thể thấy là khi đủ tâm bạn sẽ sở hữu được dung mạo đủ tầm để từ đó có thể thay đổi số mệnh tốt đẹp hơn. Với những chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn đã có thể nắm được ý nghĩa của câu “tâm sinh tướng” là gì. Hãy cố gắng tìm cho mình những cơ hội để cải vận, nâng cao giá trị bản thân của mình. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, các bạn hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *