Thiền là gì? 10 lợi ích của việc ngồi thiền với sức khỏe

Bất cứ ai cũng có thể thực hành thiền định bởi thiền thực hiện đơn giản, không tốn kém, nó cũng không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Hơn nữa chúng ta có thể thực hành thiền ở mọi lúc mọi nơi, cho dù đang đi dạo, đi xe buýt, đang chờ đợi tại văn phòng bác sĩ hoặc thậm chí là giữa một cuộc họp đang khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu về thiền và 10 lợi ích của việc ngồi thiền dựa trên khoa học.

Thiền là gì?

Thiền là gì và cách thiền

Thiền là một phương pháp luyện tập về cả tinh thần và thể chất có từ lâu đời được sử dụng để tăng sự bình tĩnh và thư giãn cơ thế, cải thiện sự cân bằng về tâm lý, đối phó với nhiều loại bệnh tật, tăng cường sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Thiền thực hành tâm trí và cơ thể tập trung vào sự tương tác giữa não, tâm trí, cơ thể và hành vi. 

Thiền có thể xóa đi sự căng thẳng, mang lại sự bình yên bên trong nội tâm của bạn. Nếu căng thẳng khiến bạn lo âu, hãy thử tìm hiểu thiền là gì và cách thiền. Dành chỉ một vài phút thiền định cũng có thể khôi phục sự bình tĩnh và đem đến bình an nội tâm của bạn.

Trước đây, thiền giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các lực lượng thiêng liêng và huyền bí của cuộc sống còn nay thiền được sử dụng để thư giãn và giảm căng thẳng. Thiền được coi là một loại thuốc bổ cho tâm và thể.

Trong khi thiền, chúng ta nên tập trung sự chú ý và loại bỏ luồng suy nghĩ lộn xộn có thể khiến tâm trí bị dồn nén gây nên căng thẳng. Quá trình này có thể giúp sức khỏe thể chất và cảm xúc của người thực hành thiền được nâng cao. Chúng ta có thể sử dụng thiền để phát triển các thói quen và cảm giác có lợi khác ví dụ như có tâm trạng và quan điểm theo hướng tích cực, kỷ luật bản thân, thực hiện những thói quen lành mạnh và thậm chí là có thể tăng khả năng chịu đau.

Thức khuya là gì? Tác hại của việc thức khuya

10 lợi ích của thiền dựa trên khoa học

Giảm căng thẳng cùng với kiểm soát lo lắng

Thiền giúp giảm căng thẳng

Đây được coi là một trong những lý do phổ biến mà mọi người muốn bắt đầu với thiền. Thông thường, khi chúng ta bị căng thẳng về tinh thần và thể chất sẽ làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể. Điều này tạo ra nhiều tác hại của căng thẳng như là giải phóng hóa chất gây viêm gọi là cytokine-CRS.

Những tác động này có thể làm rối loạn giấc ngủ, thúc đẩy trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp, góp phần gây ra cảm giác mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, phong cách thiền được gọi là “thiền chánh niệm” đã làm giảm được phản ứng bị viêm do căng thẳng gây ra

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành thiền cũng có thể cải thiện được các triệu chứng của các tình trạng liên quan đến sự căng thẳng, gồm có hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ sau chấn thương, đau cơ xơ hóa.

Một phân tích tổng hợp với gần 1.300 người đã phát hiện ra thiền định có thể giúp giảm lo lắng. Đáng chú ý là hiệu ứng này xảy ra mạnh nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy 8 tuần liên tiếp thiền chánh niệm sẽ giúp giảm các triệu chứng lo âu ở những người mắc chứng rối loạn lo âu, cải thiện khả năng phản ứng và đối phó với căng thẳng.

Một nghiên cứu khác ở gần 50 người bị đau mãn tính đã cho thấy việc hoàn thành chương trình thiền 8 tuần đã đem đến những cải thiện đáng kể về chứng trầm cảm, lo lắng và đau đớn trong suốt hơn 1 năm.

Tâm sinh tướng là gì? Có thật không? Cách nhìn người qua tướng mạo

Thúc đẩy sức khỏe của cảm xúc

Thiền là thức ăn của cảm xúc

Một số hình thức thiền có thể giúp chúng ta cải thiện hình ảnh của bản thân và có cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Một đánh giá về các phương pháp điều trị thực hiện với hơn 3.500 người lớn cho thấy được thiền chánh niệm đã cải thiện được các triệu chứng trầm cảm.

Tương tự, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người nhận được các liệu pháp thiền định đúng cách sẽ giúp giảm các triệu chứng trầm cảm so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đã hoàn thành những bài tập thiền sẽ ít có suy nghĩ tiêu cực hơn khi xem những hình ảnh tiêu cực, so với những người thuộc nhóm đối chứng.

Hơn nữa, các hóa chất gây viêm gọi là cytokine, được giải phóng khi gặp căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và dẫn đến trầm cảm. Thiền có thể giúp giảm trầm cảm bằng cách giảm mức độ trong cơ thể của các hóa chất gây viêm này.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số hình thức thiền có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình, giúp phát triển thành bản thân tốt nhất. Các hình thức khác khiến chúng ta nhận ra được giới hạn của bản thân. Còn với thiền, ta có thể nhận thức được nhiều hơn về thói quen suy nghĩ của mình và hướng chúng theo các mô hình xây dựng hơn. Ngoài ra, kinh nghiệm thiền định có thể giúp con người trau dồi thêm các kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.

Kéo dài thời gian chú ý

Thiền giúp tăng sự chú ý

Thiền tập trung sự chú ý cũng giống như nâng cấp khoảng thời gian chú ý của bạn. Thiền giúp tăng sức mạnh và độ bền với sự chú ý của bạn.

Một nghiên cứu cho biết những người thường xuyên thực hành thiền định sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ thị giác và có khả năng tập trung cao hơn so với những người không có kinh nghiệm thiền định nào.

Hơn nữa, một đánh giá kết luận rằng thiền thậm chí còn có thể khiến đảo ngược các mô hình trong não góp phần vào việc đầu óc bớt lơ mơ, lo lắng và kém chú ý

Ngay cả khi chỉ có thể thiền trong một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày thì việc này cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ ngồi thiền 15 phút mỗi ngày sẽ tăng cường khả năng chú ý và trí nhớ được 8 tuần.

Có thể giảm chứng mất trí nhớ ở người già

Nhiều phong cách thiền định có thể giúp tăng cường sự chú ý và tinh thần nhanh nhạy ở những tình nguyện viên nghiên cứu đã lớn tuổi

Ngoài việc chống lại chứng mất trí nhớ do tuổi tác, thiền ít nhất có thể cải thiện một phần trí nhớ của căn bệnh sa sút trí tuệ. Nó cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện tinh thần với những gia đình có người mắc chứng sa sút trí tuệ.

Có thể hỗ trợ việc cai nghiện

Thiền có thể giúp cai nghiện

Tinh thần kỷ luật của chúng ta phát triển thông qua thiền định có thể giúp phá vỡ sự phụ thuộc bằng cách tăng cường khả năng tự kiểm soát và có thể nhận thức được các yếu tố gây nghiện.

Nghiên cứu đã chỉ ra thiền có thể giúp mọi người biết cách chuyển hướng sự chú ý, quản lý cảm xúc của họ, đồng thời tăng cường sự hiểu biết về những nguyên nhân phía sau.

Thiền cũng có thể giúp những ai đang muốn giảm cân kiểm soát cảm giác thèm ăn. Một đánh giá cho thấy thiền chánh niệm đã giúp những người tham gia giảm được cảm giác thèm ăn.

Cải thiện giấc ngủ nhờ thiền

Nhiều nghiên cứu chỉ ra gần một nửa dân số thế giới sẽ phải vật lộn với chứng mất ngủ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ. Một nghiên cứu đã so sánh các chương trình học thiền dựa trên chánh niệm và phát hiện ra rằng những người thiền định có thể ngủ lâu hơn và cải thiện mức độ nghiêm trọng của mất ngủ, so với những người được áp dụng các biện pháp cải thiện chứng mất ngủ khác.

Thiền định thành thạo có thể giúp chúng ta kiểm soát hoặc chuyển hướng những suy nghĩ đua đòi hoặc chạy trốn dẫn đến mất ngủ. Ngoài ra, nó có thể giúp thư giãn cơ thể, giải phóng căng thẳng và đưa chúng ta vào trạng thái yên bình, dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Khẩu nghiệp là gì? Làm thế nào để tu khẩu nghiệp từ miệng?

Thiền giúp kiểm soát cơn đau

Thực hành thiền giúp kiểm soát cơn đau

Nhận thức của mỗi người về cơn đau của mình có liên quan tới trạng thái tinh thần của họ và nó có thể tăng lên trong điều kiện căng thẳng.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng thiền chánh niệm có thể giúp giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm đi các triệu chứng trầm cảm ở một số người bị đau mãn tính.

Những người thực hành thiền định và không thiền định đều trải qua những nguyên nhân gây đau giống nhau, nhưng ở những người thực hành thiền cho thấy khả năng đối phó với cơn đau cao hơn và thậm chí còn có thể giảm bớt đi cảm giác đau.

Thiền có thể làm giảm huyết áp

Thiền có thể cải thiện sức khỏe thể chất của người lớn tuổi bằng cách giảm căng thẳng cho tim. Theo thời gian, huyết áp cao làm cho tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu, có thể dẫn đến chức năng của tim bị kém. Huyết áp cao cũng góp phần vào xơ vữa động mạch hoặc thu hẹp động mạch, dẫn tới đau tim và đột quỵ.

Một phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu thu hút đến gần 1000 người tham gia cho thấy thiền định sẽ giúp giảm được huyết áp . Điều này sẽ hiệu quả hơn ở những tình nguyện viên lớn tuổi và những người có huyết áp cao hơn trước khi thực hiện nghiên cứu.

Một phần thiền định cũng sẽ kiểm soát được huyết áp bằng cách thư giãn các tín hiệu thần kinh điều phối chức năng của tim, sự căng thẳng mạch máu và làm tăng mức độ tỉnh táo trong các tình huống căng thẳng

Thực hành thiền ở mọi nơi

Thực hành thiền ở mọi nơi

Chúng ta có thể thực hiện thiền ở mọi nơi chỉ với vài phút mỗi ngày. Nếu bạn muốn bắt đầu thực hành thiền, hãy lựa chọn một trong hai phong cách thiền sau :

Thiền tập trung chú ý. Phong cách thiền này cần tập trung sự chú ý vào một đối tượng, suy nghĩ, âm thanh hoặc một hình ảnh duy nhất. Nó nhấn mạnh việc loại bỏ tâm trí của con người khỏi những phiền muộn. Thiền có thể tập trung vào hơi thở của bản thân hoặc âm thanh tĩnh tâm.

Thiền mở giám sát. Phong cách này khuyến khích việc chúng ta mở rộng nhận thức về tất cả các khía cạnh của môi trường, rèn luyện những tư duy và ý thức về bản thân. Nó có thể bao gồm cả nhận thức về những suy nghĩ, cảm xúc hoặc những xung động bị đè nén.

Nếu môi trường làm việc và gia đình không cho phép bạn có thể có được khoảng thời gian ở một mình ổn định, yên tĩnh, hãy cân nhắc việc tham gia một lớp học về thiền. Điều này cũng sẽ cải thiện cơ hội thành công do bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ có bài bản hơn.

Ngoài ra các bạn hãy cân nhắc đặt báo thức sớm vài phút để tận dụng được thời gian yên tĩnh vào mỗi buổi sáng. Việc làm này có thể giúp hình thành thói quen nhất quán và cho phép bạn bắt đầu ngày mới theo một cách tích cực

Với nội dung về thiền là gì này, các bạn hẳn đã nhận ra là có rất nhiều kiểu thiền khác nhau, mỗi kiểu đều có điểm mạnh và lợi ích khác nhau. Lựa chọn cho mình một phong cách thiền phù hợp là cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng cuộc sống, ngay cả khi chúng ta chỉ có vài phút để thực hiện thiền mỗi ngày. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công phương pháp này và nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *