Tình yêu Platonic là gì? Liệu có tồn tại hay không? Đặc điểm

Tình yêu Platonic là một dạng tình cảm cho chúng ta góc nhìn mới về tình cảm dành cho ai đó. Hãy cùng chúng mình khám phá Platonic relationship là gì trong bài viết dưới đây để có thêm một góc nhìn thú vị nhé.

Platonic relationship là gì?

Tình yêu platonic là gì?
Tình yêu platonic là gì?

Platonic relationship hay tình yêu Platonic đọc là /pləˈtɑːnɪk lʌv/ chỉ tình yêu thuần khiết, không có nhu cầu tình dục giữa hai người. Platonic relationship được đặt tên theo vị triết gia thời Hy Lạp cổ nổi tiếng Plato.

Theo như Plato, tình yêu có thể được chia ra làm hai loại chính là tình yêu Romantic và tình yêu Platonic. Điểm khác biệt của hai khái niệm này nằm ở sự cuốn hút giới tính giữa hai người khi bước vào tình yêu. Cả tình yêu Platonic và Romantic love đều là những tình cảm đẹp đẽ và đặc biệt nhất trên đời. 

Romantic Love là kiểu tình yêu vô cùng lãng mạn và có sự đồng điệu cả về cảm xúc lẫn thể xác. Trong khi đó, Platonic relationship là tình yêu trong sáng, thuần khiết, chỉ có sự kết nối về tinh thần và hoàn toàn không có việc quan hệ tình dục hay đụng chạm xác thịt. Đó có thể đơn giản chỉ là cảm xúc vui thích khi ta được trò chuyện với người ta ngưỡng mộ hoặc yêu mến.

Tình yêu là gì? Định nghĩa và quan điểm về tình yêu đúng nhất

Nguồn gốc của Platonic relationship

Trong tác phẩm Symposium (tiếng Việt là Yến Hội), Plato đã dùng góc nhìn của vị triết gia Socrates để bày tỏ những suy nghĩ của mình về tình yêu. Theo ông, con người cần phải tiến dần lên các bậc thang sau mới có thể đi đến tình yêu chân chính:

– Đầu tiên là sự ham muốn với vẻ đẹp cơ thể của một người nào đó.

– Tiếp tục có sự nhận thức về vẻ đẹp của tất cả mọi người, từ đó mà không còn ham muốn với một cơ thể nào nhất định nữa.

– Biết đến sự trân quý vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp bên trong của con người.

– Có sự cảm mến trước cách họ tổ chức cuộc sống này để giữ sự tử tế.

– Cuối cùng là sự yêu thích vẻ đẹp tri thức của họ, có tình yêu – love dành cho vẻ đẹp của chính họ, khi tất cả mọi thứ của đối phương đều có vẻ tỏa sáng. Đây là lúc bạn đã đạt cảnh giới cao nhất của tình yêu.

Theo Plato, tình yêu chân chính phải vượt lên trên những nhu cầu thể xác và mang lại sự thông tuệ cho đối phương. Vào thế kỉ 15, học giả Marsilio Ficino đã sử dụng khái niệm Platonic để chỉ một tình yêu mà cả hai bị hấp dẫn chỉ vì trí thông minh cùng vẻ đẹp tâm hồn của người còn lại, thường được các bạn trẻ biết đến với khái niệm Sapiosexual.

Tình yêu Platonic có tồn tại không?

Tình yêu thuần khiết là gì?
Tình yêu thuần khiết là gì?

Ngày nay, Platonic relationship được xem là tình cảm của những người bạn tốt, bạn đồng hành. Giữa họ là tình cảm lành mạnh, có cả sự tin tưởng, ngưỡng mộ, biết ơn và không có sự ghen tị, tính toán.

Tình yêu Platonic thúc đẩy mỗi chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn, truyền cảm hứng cho mỗi người theo đuổi những mục tiêu của cuộc đời cũng như là đưa chúng ta đến gần hơn với giác ngộ.

Ở Platonic relationship, cả hai đều sẵn sàng trao và nhận cảm xúc chân thành cho đối phương. Chính vì không có sự hấp dẫn tình dục nên những người ở trong tình yêu Platonic sẽ rất thân thiết nhưng vẫn giữ ranh giới an toàn và hoàn toàn có thể trở thành bạn trọn đời của nhau. 

Tình yêu Platonic thể hiện mối quan hệ tình cảm tinh thần đặc biệt của những người có sự ngưỡng mộ nhau. Họ có thể cùng sở thích, sự đam mê và thế giới quan hoặc không. Nhưng khi ở cạnh nhau, các bạn sẽ thấy thoải mái vì được làm chính mình mà không lo sợ đối phương chỉ trích hay bỏ rơi.

Con người thường có nhu cầu thể xác với người mà mình chú ý vì nó đã tồn tại trong hệ thống hormone của mỗi chúng ta. Thế nên dù được miêu tả là mức cao nhất của tình yêu, tình yêu Platonic vẫn được cho là điều không tưởng giữa những người bình thường có khả năng hấp dẫn giới tính với nhau.

Tình yêu Platonic cũng là lời “thanh minh” phổ biến khi một cặp bạn thân khác giới bị gán ghép. Đôi khi những người trong một tình bạn thuần khiết (chính là Platonic friendship) vẫn nảy sinh ham muốn dành cho nhau. Tuy nhiên, họ chọn cách không tiến thêm một bước nữa bằng cách đặt ra những giới hạn.

Đặc điểm của tình yêu thuần khiết

Tình yêu Platonic sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi dưỡng và duy trì được một tình cảm thuần túy. Để tạo ra Platonic relationship lâu dài với những người chúng ta thực sự quan tâm và yêu thương, bạn hãy chú ý đến những đặc điểm của tình yêu Platonic sau đây nhé.

Chắc chắn phải trung thực

Một trong những đặc điểm nổi bật của Platonic relationship là sự trung thực. Chúng ta sẽ không có nỗi ám ảnh bị bỏ rơi, bị phản bội hoặc phải nghe những lời nói dối đáng sợ bởi tình yêu Platonic được xây dựng trên nguyên tắc tin tưởng nhưng hoàn toàn không ràng buộc.

Tình yêu Platonic giúp con người có thể cởi mở chia sẻ những vấn đề của bản thân hoặc có những cuộc tranh luận mạnh mẽ mà không hề sợ bị phán xét hay là lo đối phương sẽ rời bỏ mình. Điều này sẽ giúp cả hai hiểu rõ nhau hơn mà vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ khi 1 trong 2 đã lành lặn vết thương.

Cách dùng luật hấp dẫn thu hút người yêu cũ nhanh, hiệu quả nhất

Có sự tôn trọng lẫn nhau

Platonic relationship là gì?
Platonic relationship là gì?

Trong Platonic relationship, cả hai sẽ rất tin tưởng và tôn trọng nhau bởi tình cảm này được xây dựng dựa trên sự chia sẻ và gắn bó. Họ có thể có cùng sở thích, quan điểm hoặc cũng có thể có mối quan tâm trái ngược nhau nhưng vẫn có thể dễ dàng lắng nghe người kia. Điều đó được xem là sự tôn trọng lành mạnh. 

Khi bạn yêu ai đó theo kiểu Platonic relationship, tình yêu sẽ luôn ở trong cuộc đời bạn một cách tự nhiên. Bởi vì, tình yêu Platonic khó đến nhưng một khi đã xuất hiện thì có đuổi cũng không đi đâu. Dù cho thế giới có thay đổi như thế nào thì mọi thứ sẽ vẫn như vậy mà thôi.

Không quá nhiều kỳ vọng

Đối với tình yêu lãng mạn hay romantic love, chúng ta thường quá kỳ vọng về một ngày sẽ về ngôi nhà chung. Bạn luôn muốn cùng người kia vượt qua những thử thách, giữ vững lý trí để có được cuộc sống mãn nguyện nhất và đặc biệt là có sự mong đợi về chiếm hữu thể xác. Chính những điều đó sẽ khiến cho tình cảm của hai bạn càng trở nên mỏng manh và nhạy cảm nếu cả hai không biết cách giữ gìn nó.

Đối với tình yêu Platonic, bạn sẽ không cần phải hy vọng đối phương phải đáp trả lại vẹn nguyên tình cảm vì vốn dĩ giữa hai bạn không cần phải có sự cam kết, không cần chung một gia đình hay có sự dùng chung tài chính. Cả hai chỉ cần có chung tình cảm chân thành với nhau. Đây chính là lý do khiến tình yêu Platonic thường sẽ lâu dài và rất đáng được trân trọng. 

Thanh mai trúc mã là gì? Tình yêu của thanh mai trúc mã

Vị tha với đối phương

Trong mối quan hệ lãng mạn, chúng ta thường trở nên nhạy cảm và dễ đánh mất chính mình. Điều chúng ta muốn là có được trọn vẹn cảm xúc và sự quan tâm của nửa kia. Vì thế, khi có mâu thuẫn hay xuất hiện người thứ ba, người thứ tư mang đến nguy cơ đổ vỡ mối quan hệ, chúng ta thường chọn cách lấy cảm xúc tiêu cực dằn vặt đối phương để nhằm bảo vệ tình yêu của mình.

Còn đối với tình yêu Platonic, mỗi người sẽ không ích kỷ giữ tình cảm đó cho riêng  mình. Mọi hành động, cách cư xử đều đúng mực chỉ hướng đến mong muốn người kia được hạnh phúc trọn vẹn.

Trong mối quan hệ Platonic relationship, chúng ta sẽ ưu tiên làm những gì tốt đẹp cho nửa kia. Chính vì vậy mà ta hoàn toàn có thể chấp nhận rời đi để người kia dành thời gian cho mối quan hệ romantic của họ, nếu như ta ở lại làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của người khác. Tình yêu Platonic đã dạy ta điều đó.

Các bạn đã hiểu Platonic relationship là gì rồi phải không? Có được tình yêu Platonic không hề dễ dàng, nên nếu đang ở trong mối quan hệ này các bạn hãy trân trọng đối phương nhé. Chúc quý vị độc giả luôn vui và hạnh phúc, đừng quên tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *