Top 10 đồng tiền cao nhất thế giới hiện nay 2024 | Xếp hạng

Trên thế giới tiền tệ được giao dịch nhiều nhất với biên độ rộng chính là đô la Mỹ, tuy nhiên nó cũng không phải đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá top 10 đồng tiền cao nhất thế giới để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Danh sách top 10 đồng tiền cao nhất thế giới 2024

Để biết đồng tiền nào cao nhất thế giới thì chúng tôi đã xác định 10 loại tiền tệ mạnh nhất, dựa trên số đô la cần để mua một đơn vị của mỗi loại tiền tệ trong năm 2024. Dưới đây là 10 đồng tiền mệnh giá cao nhất thế giới hiện nay.

Dinar Kuwait (KWD)

Đồng dinar của Kuwait là đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới, với 1 dinar mua được 3,26 đô la (hay nói cách khác thì 1 đô la bằng 0,31 dinar Kuwait).

Top 1 đồng tiền cao nhất thế giới - Dinar Kuwait
Top 1 đồng tiền cao nhất thế giới – Dinar Kuwait

Kuwait nằm trên Vịnh Ba Tư ở giữa Ả Rập Saudi và Iraq. Quốc gia này trở nên giàu có nhờ là nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới. Đồng dinar của Kuwait được giới thiệu vào những năm 1960 và ban đầu được định giá bằng đồng bảng Anh

Dinar Bahrain (BHD)

Lọt top 2 trong đồng tiền nào lớn nhất thế giới chính là đồng dinar của Bahrain, với 1 dinar mua được 2,65 đô la Mỹ (hoặc 1 đô la Mỹ tương đương 0,38 dinar Bahrain).

Dinar Bahrain
Dinar Bahrain

Bahrain là một quốc đảo ở Vịnh Ba Tư nằm ngoài khơi bờ biển phía đông của Ả Rập Saudi. Giống như Kuwait, quốc gia này cũng kiếm được phần lớn của cải từ xuất khẩu dầu khí. Đồng dinar Bahrain đã được đưa vào lưu thông năm 1965 và được định giá bằng đồng đô la Mỹ.

Rial Oman (OMR)

Rial của Oman thuộc top 3 trong những đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới, với 1 rial mua được 2,60 đô la Mỹ (hoặc 1 đô la Mỹ tương đương 0,38 rial của Oman).

Rial Oman
Rial Oman

Oman có vị trí nằm giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen ở mũi phía đông Bán đảo Ả Rập. Cũng như các nước láng giềng giàu có, Oman là một nước xuất khẩu dầu và khí đốt lớn. Đồng rial của Oman được giới thiệu vào những năm 1970 và được định giá bằng đồng đô la Mỹ.

Dinar Jordan (JOD)

Đồng dinar của Jordan là đồng tiền mạnh thứ tư trong những đồng tiền nước nào cao nhất thế giới, với 1 dinar mua được 1,41 đô la Mỹ (hoặc 1 đô la Mỹ bằng khoảng 0,71 dinar Jordan).

Dinar Jordan
Dinar Jordan

Jordan là một quốc gia phần lớn không giáp biển ở Trung Đông, ít bị phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu khí hơn các quốc gia khác trong khu vực. Nó đã phải vật lộn với sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp và nợ gia tăng. Đồng dinar của Jordan được đưa vào lưu thông năm 1950 và được định giá bằng đồng đô la.

Bảng Anh (GBP)

Nhắc đến những đồng tiền nước nào lớn nhất thế giới thì không thể thiếu Bảng Anh. Đây là đồng tiền mạnh thứ năm trên thế giới, với 1 bảng Anh mua được 1,22 đô la Mỹ (hoặc 1 đô la tương đương 0,82 bảng Anh).

Bảng Anh
Bảng Anh

Nền kinh tế của Anh lớn thứ sáu thế giới tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP), theo Ngân hàng Thế giới. Đồng bảng Anh đã được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1400 trước khi được chuyển đổi vào năm 1971. Đồng bảng Anh được thả nổi tự do chứ không được cố định với các loại tiền tệ khác.

Đồng Đô la thuộc Quần đảo Cayman (KYD)

Đồng đô la của Quần đảo Cayman đứng thứ sáu trong số những đồng tiền mệnh giá lớn nhất thế giới, với 1 đô la Cayman mua được khoảng 1,20 đô la Mỹ (hoặc 1 đô la bằng 0,83 đô la Quần đảo Cayman).

Đô la của Quần đảo Cayman
Đô la của Quần đảo Cayman

Caymans là một lãnh thổ của Anh ở Caribe và cũng là một trung tâm tài chính nước ngoài. Đồng đô la Quần đảo Cayman đã được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1970 và được định giá bằng đồng đô la.

Bảng Gibraltar (GIP)

Đồng bảng Gibraltar chia sẻ vị trí thứ 6 trong số mệnh giá đồng tiền cao nhất thế giới, với 1 bảng Anh mua được khoảng 1,22 đô la Mỹ (hoặc 1 đô la Mỹ bằng 0,82 bảng Gibraltar).

Bảng Gibraltar
Bảng Gibraltar

Gibraltar chỉ chiếm khoảng 2,6 dặm vuông ở mũi phía nam của Tây Ban Nha và chính thức là lãnh thổ của Anh. Đồng bảng Gibraltar được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1920 và được định giá bằng đồng bảng Anh. Hai đồng tiền mạnh này ngang giá, nghĩa là một GIP sẽ bằng một GBP).

Franc Thụy Sĩ (CHF)

Đồng franc Thụy Sĩ được xếp ở vị trí thứ tám trong số đồng tiền nào có giá trị cao nhất thế giới, với 1 franc mua được 1,08 đô la Mỹ (hoặc 1 đô la Mỹ bằng 0,92 franc Thụy Sĩ).

Đồng franc Thụy Sĩ
Đồng franc Thụy Sĩ

Đồng franc Thụy Sĩ là đồng tiền hợp pháp chính thức của Thụy Sĩ và nước láng giềng Liechtenstein. Đồng tiền này được coi là nơi trú ẩn an toàn trong lạm phát do sự ổn định chính trị của Thụy Sĩ. Đồng franc Thụy Sĩ được giới thiệu vào năm 1850 và sau đó được định giá một thời gian ngắn với đồng Euro trước khi được chuyển sang thả nổi tự do.

Euro (EUR)

Đồng Euro cũng đứng tương đương với Franc Thụy Sĩ trong những đồng tiền nào có mệnh giá cao nhất thế giới, với 1 euro mua được 1,08 đô la Mỹ (hoặc 1 đô la Mỹ bằng 0,93 Euro).

Đồng Euro
Đồng Euro

Đồng Euro là tiền tệ chính thức của 20 trong số các quốc gia thành lập Liên minh châu Âu. Tiền xu Euro và tiền giấy đã được đưa vào lưu thông năm 2002. Loại tiền tệ này được thả nổi tự do .

Đô la Mỹ (USD)

Để nói đến đồng tiền nào mệnh giá cao nhất thế giới thì Đô la Mỹ không đứng top 1 nhưng nó là loại tiền tệ phổ biến nhất hiện nay. Đô la Mỹ là đồng tiền đứng thứ 10 trên thế giới. Tất cả các đơn vị tiền tệ khác trên toàn cầu đều đang có giá trị thấp hơn một Đô la Mỹ.

USD
USD

Được tạo ra vào những năm 1700, đồng Đô la Mỹ được đấu thầu hợp pháp tại Hoa Kỳ; lãnh thổ của nó, bao gồm cả Puerto Rico; và cả các quốc gia có chủ quyền khác, chẳng hạn như Ecuador và Zimbabwe.

Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay tính theo GDP và đồng Đô la của nước này dễ dàng trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu. Nó được lưu hành rộng rãi khi người dân ở Mỹ gửi hàng chục tỷ Đô la ra nước ngoài cho người thân mỗi năm.

Top 10 đồng tiền mất giá mạnh nhất thế giới năm 2023

Vatican ở đâu? Tòa Thánh Vatican được bảo vệ bởi quốc gia?

Đồng đô la Mỹ cũng là đồng tiền dự trữ lớn nhất trên thế giới, tức là đồng tiền được các ngân hàng trung ương đang nắm giữ nhiều nhất. Đây cũng là đồng tiền được sử dụng để định giá nhiều loại hàng hóa, bao gồm cả dầu mỏ, vàng và đồng.

Trên đây là danh sách top 10 đồng tiền cao nhất thế giới năm 2024. Hãy tiếp tục đón đọc những nội dung hữu ích được cập nhật liên tục trên Palada.vn các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *