TSS là gì? Đặc điểm và ảnh hưởng như thế nào đến môi trường

TSS là gì? Nó có đặc điểm gì và ảnh hưởng như thế nào đến môi trường. Câu trả lời sẽ có tất cả trong bài viết sau đây của Palada.vn. 

Tổng chất rắn lơ lửng TSS là gì?

TSS là viết tắt của từ Total suspended solids có nghĩa là tổng chất rắn lơ lửng. Đây là các hạt nhỏ có thể lơ lửng trong nước khác với các chất rắn có thể lắng xuống dưới. Các hạt này có thể là hữu cơ, vô cơ hoặc những hạt chất lỏng không trộn lẫn với nước. 

tss là gì

Tổng chất rắn lơ lửng trong nước TSS là gì? 

Các chất rắn này nếu không được xử lý mà đưa vào tái sử dụng lại cho quá trình sản xuất sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Điển hình như nó có thể giết chết các sinh vật và làm giảm lượng oxy trong môi trường thủy sinh. Không chỉ vậy, chất rắn này có thể kết tụ gây ô nhiễm hoặc tắc nghẽn đường ống và máy móc thiết bị.

Chính vì vậy, để đo lường chất lượng nước thải sau khi được xử lý tại một nhà máy xử lý nước thải, người ta dựa vào chỉ số TSS. 

Chỉ tiêu TSS trong nước thải công nghiệp và sinh hoạt hiện nay là 50 mg/l với tiêu chuẩn nước thải công nghiệp, sinh hoạt loại A; và 100 mg/l với tiêu chuẩn nước thải công nghiệp, sinh hoạt loại B.

Đặc điểm của TSS và ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?

– Nguồn gốc của chất rắn lơ lửng trong nước thải

TSS trong nước thải chủ yếu đến từ chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp. Nguyên nhân là do các chất hóa học được chúng ta sử dụng hàng ngày không có khả năng tự phân hủy lại dễ kết tụ thành các loại chất không hòa tan. Không chỉ vậy, các chất ô nhiễm như mầm bệnh và kim loại nặng có thể bám vào các hạt lơ lửng và xâm nhập vào nước. 

tss trong nước thải

TSS trong nước thải là gì?

– Đặc điểm

Tổng chất rắn lơ lửng thường là hoạt chất hữu cơ, hoặc vô cơ (phù sa, hạt bùn, đất sét), hạt kim loại hoặc là các hạt chất lỏng không hòa tan được trong nước. Để xem nước có độ TSS cao hay thấp thì bạn chỉ cần nhìn xem nước trong hay đục. Nước càng nhiều TSS thì càng đục. 

Bên cạnh đó, TSS có thể làm tăng nhiệt độ của nước khi chúng hấp thụ thêm nhiệt từ mặt trời vào ban ngày. Nhiệt này sẽ tỏa ra làm nước nóng lên. Và như chúng ta đã biết, nước nóng không chứa nhiều oxy hòa tan như nước lạnh, do đó mức độ DO sẽ giảm xuống. Mức độ DO thấp gây ra tình trạng thiếu oxy, giảm khả năng xử lý nước thải của các vi sinh tự nhiên. 

đặc điểm của tss

TSS cao khiến nhiệt độ nước tăng lên, giảm oxy hòa tan 

– Ảnh hưởng

Không chỉ làm đục nước, chỉ số TSS cao còn mang nhiều vấn đề tiềm ẩn. Các chất rắn trong nước, đặc biệt là các kim loại nặng có thể gây hại và gây độc cho các sinh vật dưới nước; cản trở khả năng nhìn của các loại động vật dưới nước. Đặc biệt là giảm sức chống đỡ với môi trường cũng như thời tiết, giảm khả năng sinh sản của các sinh vật.

TSS cao còn ngăn cản sự phát triển của các loại trứng, ấu trùng.

Bên cạnh đó dư lượng TSS còn chứa chất dinh dưỡng khiến tảo phát triển nhanh chóng. Khiến các loài thực vật, động vật dưới nước khó khăn trong quá trình quang hợp, giảm lượng oxi có thể được tạo ra. 

Tất cả những điều này dẫn đến sự suy giảm hệ sinh thái dưới nước.

Cách xử lý TSS trong nước thải

Từ những ảnh hưởng nghiêm trọng bên trên, ta có thể thấy rằng việc xử lý tổng chất rắn lơ lửng là một trong những vấn đề vô cùng cần thiết hiện nay. Nếu không được xử lý kịp thời, thường xuyên TSS trong nước sẽ ngày một nghiêm trọng. Do đó, để xử lý TSS trong nước ta có thể làm theo các cách sau:

  • Sử dụng biện pháp keo tụ tạo bông để tách các chất rắn khó phân hủy ra khỏi nước. 
  • Sử dụng các chất có khả năng tạo lắng đọng hoặc dùng bộ lọc. Các hóa chất có thể loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong nước như: sulfate sắt và vôi, phèn nhôm, aluminum hydroxide. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ được dùng ở cấp thành phố. 

cách xử lý tss trong nước

Doanh nghiệp có thể sử dụng men vi sinh hiếu khí để giảm TSS trong nước

  • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể bổ sung men vi sinh để phân hủy chất rắn lơ lửng trong nước. Men vi sinh hiếu khí được biết đến như là thiên địch của các chất thải hữu cơ cứng đầu. Sau khi cho men vi sinh hiếu khí vào,  TSS sẽ giảm rõ rệt.
  • Còn đối với hệ thống nước sinh hoạt gia đình có thể sử dụng các hệ thống lọc nước thông thường hoặc sử dụng men vi sinh hiếu khí.

Với những nội dung trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết TSS là gì và cách xử lý khi nước có độ TSS quá cao. Nếu còn băn khoăn hoặc thắc mắc vấn đề gì khác bạn đọc hãy để lại bình luận dưới phần comment hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *