Tuổi mụ là gì? Cách tính tuổi mụ chính xác nhất hiện nay

Ở Việt Nam và Trung Quốc, khi tính tuổi thì ngoài tuổi trên giấy khai sinh, mỗi người sẽ có cho mình một loại tuổi nữa đó là “tuổi mụ”. Mặc dù được nhắc đến khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa tuổi mụ là gì cũng như sự hình thành của loại tuổi này. Vậy hãy cùng Palada.vn đi tìm định nghĩa tuổi mụ là gì và cách tính tuổi mụ chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé. 

Tuổi mụ là gì?

Hướng dẫn những cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh
Hướng dẫn những cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh

Hiện nay, trên toàn thế giới có lẽ chỉ còn Việt Nam và Trung Quốc là các quốc gia mà mỗi người có tới 2 loại tuổi đó là tuổi dương và tuổi âm, hay còn được gọi theo cách khác là tuổi mụ và tuổi thực. Khi được hỏi về tuổi thực thì hầu hết mọi người ai cũng tự tin trả lời được nhưng cụ thể tuổi mụ là gì thì rất ít người biết, cũng như không biết tuổi mụ tính theo lịch âm hay dương.

Cách gọi tuổi mụ được bắt nguồn từ nền văn hoá của Trung Quốc, nó có ảnh hưởng sâu sắc tới văn hoá của một số quốc gia khu vực Châu Á gần đó như Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và tất nhiên là cả Việt Nam. 

Theo quan niệm của người phương Đông, kể từ khi xuất hiện ở trong bụng mẹ với quãng thời gian 9 tháng 10 ngày thì thai nhi đã được coi là một sinh linh. Quãng thời gian này khá dài cũng gần bằng 1 năm cho nên người ta coi đó chính là tuổi đầu tiên của em bé. 

Như vậy chúng ta có thể hiểu tuổi mụ chính là tuổi được tính từ khi thai nhi được hình thành trong bụng mẹ. Ở các nước phương Tây thì người ta chỉ tính tuổi của một em bé kể từ thời điểm chào đời. Đây chính là điều khác biệt giữa người Phương Tây và phương Đông khi nhắc đến tuổi mụ. 

Cụ thể hơn, khi em bé phát triển được trọn vẹn 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ đã được coi là 1 tuổi, sau đó cứ 1 năm trôi qua thì sẽ lại tăng thêm 1 tuổi nữa. Trong thời cổ đại, con người hoàn toàn chưa có khái niệm tính độ tuổi theo ngày sinh, thay vào đó họ chỉ có một cách tính tuổi duy nhất chính là tuổi mụ. Chỉ cần bước qua khoảnh khắc giao thừa thì mỗi người sẽ có thêm 1 tuổi nữa. 

Năm tuổi là gì? Năm tuổi kiêng gì? Cách hóa giải hạn năm tuổi

Nguồn gốc tuổi mụ là gì?

Khái niệm tuổi mụ là gì có vẻ khá đơn giản và dễ hiểu, nhưng những người hiểu rõ khái niệm này chưa chắc đã hiểu được về nguồn gốc hình thành nên tuổi mụ như thế nào. Để lý giải cho lý do vì sao lại có tuổi mụ thì trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình kiến thức về cách tính trong thiên văn của người Trung Quốc xưa nhé. 

Cụ thể, người Trung Quốc ngày xưa thường quan sát Mặt trời vào các thời điểm lặn – mọc, sáng – tối để cho ra đời những khái niệm ban đầu về “Ngày – đêm”. Trong khi khái niệm về “Tháng” thì lại được họ nghiên cứu thông qua một chu kỳ tuần hoàn lặn và mọc của Mặt Trăng. 

Tương tự, khái niệm “năm” chính là đã được sinh ra khi người ta nhận thấy chu kỳ mùa hè qua, mùa đông đến. Ở thời điểm hiện tại, con người ta dùng khái niệm giờ và số giờ cụ thể để tính cho 1 ngày nhưng người xưa lại sử dụng khái niệm địa chi để nhận biết. 

Theo đó, 1 ngày sẽ có 12 địa chi tương ứng Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Thân, Dậu, Tỵ, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi. Khi một em bé mới chào đời, họ cũng thường quan tâm tới giờ sinh hơn là ngày tháng chào đời. Đây cũng là lý do khiến cho người xưa không mấy coi trọng ngày sinh nhật như chúng ta vẫn làm hiện nay. 

Giả thuyết về nguồn gốc hình thành tuổi mụ

Tuổi mụ
Tuổi mụ

Có một số giả thuyết liên quan tới nguồn gốc việc hình thành tuổi mụ. Người Trung Quốc cổ xưa sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến yếu tố sinh thần, cụ thể là họ nhớ đến con giáp nhiều hơn là năm sinh cụ thể. Tuy nhiên với cách ghi nhớ này sẽ tồn tại một số vấn đề, cụ thể như sau: 

– Thứ nhất, nếu dùng năm làm đơn vị thì ta thấy mỗi năm sẽ tương ứng với một con giáp mà không quan tâm tới yếu tố ngày tháng. 

– Thứ hai, nếu tính tuổi theo cách này, một người sinh ra ở thời điểm đầu năm cũng sẽ có chung con giáp với những người sinh vào thời điểm giữa năm và đầu năm. 

Hiện nay, có không ít bạn trẻ vì vẫn chưa hiểu rõ bản chất tuổi mụ là gì nên đã nảy sinh ra một số quan niệm khác biệt: 

– Có người cho rằng, người Trung Quốc ngày xưa không có tinh thần khoa học cho nên thích mọi thứ chỉ tương đối. Trong đó bao gồm vấn đề tuổi tác cũng không cần chính xác tuyệt đối. 

– Một số khác lại cho rằng việc tính tuổi mụ này do tâm lý muốn chiếm lợi của những người cổ xưa, vì họ muốn có tuổi cao hơn nhằm thỏa mãn sự vui vẻ của mình. 

– Số còn lại thì cho rằng do con người không thể đồng nhất về cách tính khi một sinh mệnh được hình thành. 

Tuy nhiên tất cả những giả thuyết trên đều là suy đoán, thực tế chưa có bất cứ căn cứ nào liên quan đến những vấn đề này được ghi nhận trong lịch sử và khoa học. 

Những việc cần sử dụng tuổi mụ

Hiện nay, cách tính tuổi mụ vẫn được áp dụng rộng rãi ở một số quốc gia theo nền văn hoá phương Đông. Người ta thường dùng cách tính tuổi mụ lấy chồng, xem phong thuỷ, xem tử vi, xem tuổi dựng nhà hay làm ngày sinh nhật (tùy thuộc từng trường hợp),… Cũng như cưới có tính tuổi mụ không và tính tuổi sinh con có tính tuổi mụ không thì tất cả đều dùng tuổi mụ.

Phạm Thái Tuế là gì? Phạm Thái Tuế theo tuổi năm 2022 và cách giải

Hướng dẫn 2 cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh

Cách tính tuổi mụ lấy chồng
Cách tính tuổi mụ lấy chồng

Với những thông tin vừa rồi thì tuổi mụ tính như thế nào? Có thể bạn đang hiểu rằng mỗi người khi sinh ra đều mặc định là được cộng thêm 1 tuổi và người ta gọi đó là tuổi mụ. Thế nhưng thực tế thì cách tính tuổi mụ này chưa hoàn toàn đúng bởi vì do thai nhi phát triển trong bụng mẹ với thời gian khoảng hơn 9 tháng nên sẽ được chia thành 2 trường hợp cụ thể với 2 cách tính tuổi mụ như sau. 

Cách tính thứ nhất

Trường hợp em bé được chào đời vào thời điểm từ tháng 9 đến cuối tháng 12 thì sẽ được tính là trọn vẹn 1 năm. Chính vì vậy em bé này sẽ không phải được cộng thêm 1 tuổi làm tuổi mụ.

Ví dụ: Một em bé được sinh ra vào tháng 12 năm 2000 thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng bạn ấy đã xuất hiện trong bụng mẹ từ khoảng tháng 3 đầu năm, cho nên chúng ta không cần cộng thêm tuổi mụ. 

Cách tính thứ hai

Những người sinh ra vào thời gian từ tháng 1 đến trước đầu tháng 9. Đây là trường hợp thai nhi được hình thành trong bụng mẹ từ thời điểm của năm trước đó cho nên sẽ được cộng thêm 1 tuổi làm tuổi mụ. Nghe cũng vô cùng hợp lý đúng không nào? Vậy thì bạn sinh vào ngày tháng năm nào và có thuộc vào trường hợp được cộng thêm tuổi mụ hay không? Điều này bạn hãy ứng dụng thực tế với ngày sinh của mình nhé.

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn các bạn đã nắm rõ cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh cho riêng mình rồi. Bạn đã biết cách tính tuổi mụ chưa? Khái niệm tuổi mụ là gì, nguồn gốc hình thành tuổi mụ và cách tính tuổi mụ nêu trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về chủ đề này. Ngoài ra hãy cập nhật những thông tin hữu ích khác trên website của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *