Xe nổ máy nhưng không lên ga được – Nguyên nhân và cách sửa

Xe máy đề nổ nhưng không lên ga được, tình trạng này chắc hẳn không ít người đã từng gặp phải. Đây không phải lỗi gì mới, rất nhiều xe máy như xa ga Vision, Lead, thậm chí cả xe ô tô cũng gặp tình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được. Nếu bạn chưa biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này thì Palada.vn sẽ hướng dẫn bạn nhé. 

Do IC

Xe máy nổ máy nhưng không lên ga được có thể là do hỏng IC

Cách khắc phục: Nếu sục rửa bộ chế hòa khí, bình xăng con và kiểm tra điện đèn còi vẫn đầy đủ, mà vẫn không khắc phục được tình trạng xe máy nổ máy nhưng không lên ga được thì bạn phải thay IC mới.

Hỏng kim ga 

Bạn hãy mở pittông ga ra, kim ga có thể đã bị rơi xuống dưới. Vì vậy, khi bạn lên ga thì chỉ lên được cái pittông thôi, còn xăng không lên được vì bị cây kim chặn lại. Chiếc kim ga bị rơi một phần cũng là do phe ở trong bị lỏng. Khi xe không lên ga được bạn cố đạp và lên ga mạnh hơn thì hơi lại vào nhiều và hút ngược kim ga lên, chạy lọt vào trong khiến xe không nổ được.

Hỏng kim ga có thể gây ra tình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được
Hỏng kim ga có thể gây ra tình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được

Cách khắc phục: Chỉnh lại kim ga hoặc thay kim ga mới

Do dây điện

Dây điện của xe máy bị đứt có thể là nguyên nhân của tình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được

Cách khắc phục: Kiểm tra dây điện vì có thể do xe đã bị chuột cắn đứt dây điện. 

Do tắc đường xăng xuống

Xe để lâu quá xăng lắng cặn gây ra tắc đường xăng. 

Cách khắc phục: Để kiểm tra xăng, bạn bóp phanh và đề máy xem có phải do xăng hay không. Nếu xăng vẫn bơm nhưng không lên ga được thì bạn phải xả hết xăng bẩn lâu ngày ra rồi và đổ xăng mới vào là được.

Do dây dẫn xăng

Hiện tượng xe tay ga nổ máy nhưng không lên ga được có thể là do dây dẫn xăng. 

Do dây dẫn xăng bị tắc có thể là nguyên nhân xe không lên ga được
Do dây dẫn xăng bị tắc có thể là nguyên nhân xe không lên ga được

Cách khắc phục: Làm sạch hoặc thay dây dẫn xăng mới

Tuột dây curoa

Nếu tuột hoặc đứt dây curoa thì cũng xảy ra tình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được.

Cách khắc phục: Lắp lại dây curoa bị tuột hoặc thay dây curoa mới nếu dây bị đứt.

Do xe ngập nước

Khi trời mưa ngập, nếu nước ngập tràn vào pô xe, bugi, lọc gió, bình xăng, hộp số truyền động, cũng dẫn tới trình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được. 

Xe ngập nước liên tục có thể không lên ga được
Xe ngập nước liên tục có thể không lên ga được

Cách khắc phục: Đưa xe ra khỏi khu vực ngập nước, hạn chế đề xe trong tình trạng ngập nước quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến các linh kiện khác của xe. Bạn hãy nhanh chóng đưa xe các cơ sở sửa chữa xe máy gần nhất để kiểm tra và thay nhớt cho máy hoặc nhớt hộp truyền động. 

Sử dụng không đúng loại xăng

Theo khuyến cáo thì các loại xe số có thể đổ xăng A92 nhưng các dòng xe tay ga cao cấp hơn thì nên đổ A95. Việc sử dụng sai loại xăng cũng có thể gây ra tình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được 

Cách khắc phục: Nên sử dụng đúng loại xăng để hạn chế các sự cố hỏng hóc xảy ra, giúp động cơ bền bỉ êm ái hơn. Bên cạnh đó, đừng quên bảo dưỡng, thay dầu nhớt thường xuyên cho xe định kỳ theo hướng dẫn

Côn bị mòn

Đối với các dòng xe tay côn, muốn đề nổ phải nhờ tới tay côn. Nếu xe không lên ga được rất có thể do tay côn bị hỏng, hao mòn do lâu ngày chưa được bảo dưỡng. 

Cách khắc phục: Phải thường xuyên kiểm tra xe để phát hiện sớm những hư hỏng và sửa chữa kịp thời.

Xe lâu không sử dụng

Xe máy nếu không được sử dụng trong thời gian dài và không có các biện pháp bảo trì, bảo dưỡng hợp lý thì có thể gặp tình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được

Cách khắc phục: Bạn nên vặn khoảng ¼ vòng ga rồi mới bắt đầu nhấn nút đề. Hãy nhớ không nên vừa vặn ga vừa đề. Quan sát khi xe đã nổ máy thì bạn nên để xe nổ máy trong vòng khoảng 2 phút tại chỗ để máy nóng lên rồi mới di chuyển.

Bình ắc quy yếu hoặc hết điện

Một trong những nguyên nhân xe nổ máy nhưng không lên ga được là do ắc quy yếu điện hoặc hết điện. Dấu hiệu là tiếng ga lịm dần hay khi dừng xe mấy giây tiếng ga không được êm như bình thường.

Bình ắc quy yếu điện hoặc hết điện
Bình ắc quy yếu điện hoặc hết điện

Cách khắc phục: Nạp điện hoặc thay mới ắc quy

Hỏng công tắc đề hoặc củ đề

Khi xe nổ máy nhưng không lên ga được trong khi các bộ phận khác như đèn, còi vẫn hoạt động bình thường thì bạn cần nghĩ đến nguyên nhân là do xe hỏng củ đề hoặc công tắc đề. Những loại công tắc đề này đều tham gia vào quá trình đề xe. Do đó, chỉ cần 1 bộ phận có vấn đề thì chiếc xe máy của bạn sẽ không thể khởi động được. 

Cách khắc phục: Hãy thử đạp cần khởi động, nếu xe nổ máy nhưng không lên ga được nghĩa là rơ le của xe đã hỏng. Khi đó, hãy thay mới rơ le cho xu của bạn.

Garanti là gì? Cách chỉnh Garanti xe máy và ô tô

Xe máy bị kẹt số không lùi xử lý nhanh – Hiệu quả nhất với 2 phút

Hỏng Bugi đánh lửa

Hỏng Bugi đánh lửa cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng xe nổ máy nhưng không lên ga được. Xe máy khởi động chủ yếu phụ thuộc vào xăng gió và lửa. Đối với dòng xe tay ga thì xăng gió là việc mà hệ thống phun xăng điện tử đảm nhiệm. 

Cách khắc phục: Nếu xe có hiện tượng không lên ga được như đã nêu bên trên thì bạn nên kiểm tra bugi trước xem có đánh lửa hay không để vệ sinh hoặc thay mới. Khi bugi vẫn hoạt động bình thường thì bạn hãy kiểm tra hệ thống phun xăng điện tử.

Tất cả những biện pháp sửa chữa lỗi xe nổ máy nhưng không lên ga được trên đây chỉ là ứng cứu tạm thời. Mỗi khi gặp vấn đề xe nổ máy nhưng lên ga được, các bạn cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và có giải pháp để tránh xe bị hư hỏng nặng hơn. Sau đó, tốt nhất là bạn nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa uy tín để kiểm tra và xử lý triệt để vấn đề này. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *