Arduino là gì? Những ứng dụng của arduino trong cuộc sống

Arduino là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực linh kiện điện tử hiện nay. Nếu không phải là người trong nghề thì bạn sẽ khó để có thể hiểu được ý nghĩa của cụm từ này là gì. Cùng làm rõ khái niệm arduino là gì, cũng như ứng dụng của chúng với đời sống con người như thế nào qua bài viết sau.

Arduino là gì? Đặc điểm cấu tạo

Arduino là nền tảng mã nguồn mở, chúng hỗ trợ con người xây dựng ứng dụng điện tử có thể liên kết, tương tác tốt với nhau. Arduino được ví như chiếc máy tính thu nhỏ để người dùng lập trình, thực hiện những dự án điện tử mà không cần phải sử dụng tới công cụ chuyên biệt giúp phục vụ cho quá trình nạp code.

Arduino tương tác môi trường xung quanh nhờ cảm biến điện tử, động cơ và đèn. 

Tìm hiểu về Arduino
Tìm hiểu về Arduino

Lịch sử ra đời của Arduino

Arduino ra đời vào thế kỷ 9 ở nước Ý được đặt theo tên của vị vua nước đó là King Arduin. Arduino chính thức được giới thiệu vào năm 2005, đây là một trong những công cụ để cho học sinh học tập. Một trong những người phát triển Arduino là người học ở trường Interaction Design Institute Ivrea. 

Mặc dù không tiếp thị hay quảng cáo, nhưng các Arduino lan truyền khá nhanh với tốc độ chóng mặt. Hiện nay, Arduino nổi tiếng trên toàn thế giới, có rất nhiều người đã tìm về với thị trấn Ivrea để tham quan nơi sinh ra nền tảng thú vị này. 

Hiện Arduino được ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực của đời sống, mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho con người. Cho nên mặc dù Arduino ra đời đã lâu, nhưng vẫn được tồn tại và phổ biến như hiện nay.

Ưu điểm của Arduino

Arduino được sử dụng rất rộng rãi nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Cách sử dụng ứng dụng Arduino vô cùng đơn giản và dễ dàng. Ngay cả với những người ít am hiểu về điện tử hay người mới lập trình cùng đều sử dụng được.
Việc sử dụng Arduino giúp mang đến nhiều ưu điểm vượt trội
Việc sử dụng Arduino giúp mang đến nhiều ưu điểm vượt trội
 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng vi điều khiển khác, phù hợp cho các bạn học sinh sinh viên, người mới lập trình
 • Công cụ phát triển của Arduino có thể chạy được trên cả những hệ điều hành như Windows, Mac OS hay Linux.
 • Phần cứng nguồn mở, có thể dễ dàng mở rộng. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn tự thiết kế một board Arduino riêng nhằm đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng dựa theo ý tưởng ban đầu của Arduino. 

Ứng dụng của Arduino 

Ứng dụng trong đời sống

Arduino được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sau:

 • Ứng dụng của Arduino trong việc làm Robot có thể đọc những thiết bị cảm biến, điều khiển động cơ,…
 • Ứng dụng trong Game tương tác với màn hình, Joystick,… khi chơi game như Mario, Tetris,…
 • Ứng dụng vào chế gtaoj máy bay không có người lái.
 • Dùng trong việc điều khiển đèn tín hiệu giao thông, hiệu ứng đèn led nhấp nháy.
 • Ứng dụng trong việc làm máy in 3D, thiết kế đàn bằng ánh sáng.
 • Ứng dụng trong làm lò nướng bánh có tweet cảnh báo khi bánh chín.

Xem thêm: iQiYi là gì? Có những tính năng thú vị nào?

Các ứng dụng khác 

Ngoài những ứng dụng trong đời sống như trên, Arduino còn được ứng dụng hữu ích và sáng tạo khác như:

 • Mã nguồn mở: bạn có thể làm mã nguồn mở với các sơ đồ, pubilc trực tuyến bằng việc mua linh kiện về làm, giúp tiết kiệm chi phí để sử dụng mã nguồn mở.
Arduino được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống
Arduino được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống
 • Có khả năng kết nối với thiết bị khác như: Arduino hoạt động độc lập hay kết nối với máy tính để truy cập dữ liệu cảm biến, cung cấp thông tin phản hồi. Bên cạnh đó, các Arduino sẽ tự kết nối với nhau hoặc kết nối với các thiết bị điện tử khác hay kết nối với các chip điều khiển.
 • Arduino còn là công cụ học tập, sáng tạo, giúp bạn thực hiện các dự án khoa học dễ dàng. 
 • Arduino mang đến tính linh hoạt, cùng với đó là chi phí học tập, sử dụng thấp hơn so với nhiều loại hình linh kiện khác. Arduino là ngôn ngữ lập trình quen thuộc, đơn giản đối với những người đã có kinh nghiệm Java. Vì thế, chúng được xem là công cụ tuyệt vời để bạn học tập, nghiên cứu, cũng như thử nghiệm các thiết bị điện tử.

Những thông tin mà palada.vn chia sẻ ở trên đây đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho bạn câu hỏi arduino là gì, cũng như ứng dụng của Arduino trong đời sống của con người. Qua đó, giúp biết được lợi ích và tầm quan trọng mà Arduino mang tới đối với chúng ta. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thể hiểu thêm hơn về nền tảng hữu ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *