Cà vẹt xe là gì? Mức phạt cho những lỗi không mang giấy tờ xe

Cà vẹt xe máy là một từ ngữ hết sức thông dụng trên thực tế hiện nay. Tuy nhiên, không có nhiều người nắm rõ được cavet xe máy là loại giấy tờ gì. Trong bài viết hôm nay, chúng mình sẽ cung cấp tới bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi cà vẹt xe là gì, mức phạt cho lỗi quên cavet xe máy, giấy tờ xe. Hãy chú ý theo dõi nhé.

Cà vẹt xe là gì?

Cà vẹt xe

Cavet hay cà vẹt xe máy, xe ô tô hay còn gọi là giấy tờ xe bắt nguồn từ ngữ card vẻt (nghĩa là tấm thẻ màu xanh) trong tiếng Pháp. Đây chính là Giấy chứng nhận đăng ký mô tô, xe máy nhằm xác nhận quyền sở hữu xe mà chúng ta thường xuyên nhìn thấy.

Cà vẹt xe là một loại giấy tờ có giá trị. Nhiều nơi đã cho vay tiền bằng cavet xe chính chủ. Thủ tục khá đơn giản chỉ cần cầm cavet xe oto, xe máy cùng giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân là đã có thể cầm cavet xe 3 triệu hoặc hơn. Sau đó khi muốn nhận lại cà vẹt xe thì chủ xe cần đem tiền qua chuộc có tính lãi.\

Xe máy Dream Việt đời nào tốt nhất? So sánh Dream Việt và Dream Thái

Cách nhận dạng cavet xe

Làm thế nào để vay tiền bằng cavet xe chính chủ

Nhiều người làm dịch vụ cho vay tiền bằng cavet xe vô cùng quan tâm đến việc làm thế nào để nhận dạng một chiếc cà vẹt xe chuẩn. Chúng ta có thể căn cứ để phân biệt thông qua các dấu hiệu sau:

– Phôi và phù hiệu:

Trường hợp cà vẹt xe các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành trông không sắc nét, hình ảnh bị lem. Trường hợp các hoa văn trên phôi cavet xe máy và huy hiệu ngành rất sắc nét, hình ảnh hoa văn chi tiết. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ có thể cảm nhận được sự nổi lên.

– Sợi kim tuyến:

Nếu là cà vẹt xe giả thì sợi kim tuyến khá to và thô. Đối với cà vẹt xe thật rất ít người để ý trên đó có một số sợi kim tuyến nhỏ, đây là một trong các đặc điểm quan trọng để nhận biết cà vẹt xe thật hoặc giả.

– Kiểm tra bằng đèn UV:

Trường hợp chúng ta chiếu tia UV vào cà vẹt xe, huy hiệu ngành ẩn ở mặt trước sẽ xuất hiện, nếu huy hiệu đẹp và sắc nét thì đó là cà vẹt xe thật. Cavet xe luôn được in huy hiệu chìm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ có thể xuất hiện khi chúng ta soi đèn phát tia UV. Loại đèn này hiện được bán khá phổ biến trên thị trường, thường được những người mua bán xe sử dụng hay là trong các siêu thị sử dụng khá nhiều để kiểm tra cà vẹt xe, tiền thật hay giả.

Các loại phương tiện giao thông đường bộ cần nắm

Mức phạt khi quên cavet xe máy, cà vẹt xe ô tô?

Nếu như đi trên đường mà chúng ta không mang cà vẹt của chiếc xe mình đang điều khiển thì sao? Theo quy định tại Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương tiện trên đường phải mang theo các giấy tờ sau:

– Cà vẹt xe máy, cavet ô tô của chiếc xe mà người đó đang điều khiển;

– Giấy phép lái xe đối với những người ngồi điều khiển xe cơ giới;

– Giấy chứng nhận kiểm định đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo đúng quy định;

– Giấy chứng nhận đã mua đầy đủ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trường hợp không có hoặc không mang theo cà vẹt xe máy, cavet ô tô, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ta có thể thấy quy định:

– Mức phạt đối với người điều khiển phương tiện là xe ô tô: 

+ Trường hợp người lái xe không có cà vẹt xe ô tô: Người điều khiển xe bị phạt tiền từ 02 đến 03 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô từ 01 tháng đến tối đa là 03 tháng;

+ Trường hợp người lái xe không mang theo cà vẹt xe ô tô: Người điều khiển xe bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

– Mức phạt đối với người điều khiển xe mô tô và xe máy:

+ Trường hợp người lái xe không có cavet xe máy: Người điều khiển xe bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng;

+ Trường hợp người lái xe không mang theo cà vẹt xe máy: Người điều khiển xe bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Cách cà số khung số máy xe máy chính xác và nhanh chóng

Nếu chẳng may mất cà vẹt xe làm lại bao nhiêu tiền?

Mức lệ phí làm lại cà vẹt xe kèm theo biển số có thể nói cơ bản như sau: Ô tô: 150.000 đồng 1 lần/xe; Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ moóc: 100.000 đồng 1 lần/xe; Xe máy 50.000 đồng/lần/xe. Nếu không kèm theo biển số (mức phí áp dụng chung cho xe máy, ô tô): 30.000 đồng 1 lần/xe. Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể mà mức phí có thể lên đến tối đa 20 triệu đồng (chỉ áp dụng đối với ô tô).

Lưu ý khi làm lại cà vẹt xe:

– Chủ xe không bắt buộc phải mang xe đến nơi để kiểm tra (trừ xe đã cải tạo hay thay đổi màu sơn). Chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ là được.

– Khi làm lại cà vẹt xe bị mất thì chúng ta cần giữ nguyên biển số 5 số. Nếu xe đang sử dụng biển 3, 4 số thì khi đổi sang biển 5 số và phải nộp lại biển số cũ. (Biển số mới sẽ được bấm và cấp ngay sau khi cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ hợp lệ). Biển 4 số có thể được giữ lại nếu như có yêu cầu mà không phải cấp biển 5 số.

– Những cà vẹt xe do Phòng Cảnh sát giao thông cấp gồm có:

+ Xe ô tô, rơ moóc, máy kéo, sơ mi rơ moóc; xe mô tô với dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, những xe có quyết định tịch thu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có trụ sở hoặc đang cư trú tại địa phương.

+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nguồn gốc từ nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài; tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

– Cà vẹt xe do Công an huyện cấp gồm: các loại xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc đang cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe đã được đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông).

Pô 2543 là gì? Cách nhận biết pô 2543 xịn

Làm lại cà vẹt xe, sang tên theo quy định như thế nào?

Tìm hiểu mất cà vẹt xe làm lại bao nhiêu tiền?

Căn cứ quy định tại Điều 10 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA, quy định về cấp đăng ký, biển số xe, cà vẹt xe chúng ta có thể thấy việc làm lại cà vẹt xe có quy trình cụ thể như sau:

Đăng ký và cấp biển số lần đầu tiên

– Chủ xe cần nộp giấy tờ theo quy định Điều 7, Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

– Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký cà vẹt xe kiểm tra hồ sơ và trên thực tế xe có đầy đủ đúng như quy định hay không.

– Cán bộ hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký xe. Biển số xe hoàn toàn là ngẫu nhiên, có thể lựa chọn 3 số đầu theo những lượt số đang có.

– Chủ xe nhận giấy hẹn trả cà vẹt xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số của xe mình.

– Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe tiến hành hoàn thiện hồ sơ và cấp cà vẹt xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

Đăng ký sang tên

– Tổ chức, điều chuyển, cá nhân bán, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp cà vẹt xe, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

– Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký cà vẹt xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi cà vẹt xe và cấp biển số tạm thời.

– Tổ chức, cá nhân mua, cho, tặng, được điều chuyền, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Tiến hành nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7 và khoản 2, khoản 3 của Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi cà vẹt xe, biển số xe (không áp dụng với trường hợp sang tên ngay trong cùng một tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu chiếc xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số được thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c, d, điểm đ khoản 1 Điều này (Đối với trường hợp sang tên khác tỉnh).

– Đăng ký xe trực tuyến: Chủ xe cần phải kê khai thông tin của xe, chủ xe vào Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01) trên trang tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc trang Cổng dịch vụ công quốc gia để đăng ký biển số xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc là qua tin nhắn điện thoại. Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra nội dung kê khai và tiến hành đăng ký cho chủ xe. Hồ sơ xe theo quy định tại Điều 8, Điều 9 còn trình tự cấp đăng ký, biển số theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

Như vậy nội dung cà vẹt xe là gì đã được chúng mình trình bày chi tiết trong bài viết này. Hy vọng những kiến thức vừa rồi sẽ giúp ích được quý bạn đọc. Đừng quên tiếp tục đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *