Giành hay dành là đúng? Giành cho hay dành cho? Cách dùng

Bạn có phải là một người hay gặp vấn đề về lỗi chính tả? Hay bạn luôn tự tin với khả năng sử dụng Tiếng Việt của mình? Vậy thì hãy cùng Palada.vn theo dõi bài viết sau để xem giành hay dành là đúng, có thể sử dụng trong các trường hợp như thế nào để cùng thử thách khả năng ngữ pháp của bản thân, hoặc cũng có thể giúp đỡ các bạn trong việc dùng từ vựng, tránh sai sót khi sử dụng các từ đồng âm..

Giành hay dành mới đúng chính tả?

Thật ra thì hai từ đồng âm này đều đúng chính tả. Cái quan trọng nhất quyết định tính chính xác của hai từ này là nằm ở cụ thể từng ngữ cảnh và trường hợp sử dụng chúng. Mỗi từ này lại có ý nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

Tranh giành hay tranh dành?
Tranh giành hay tranh dành?

Dành nghĩa là gì?

Dành ở đây tức là cất giữ một thứ gì đó, để dùng sau này hoặc để cho ai đó. Nói cách khác dành chính là tính sở hữu những đồ vật có thể có được. Như vậy ta có thể trả lời những câu hỏi sau:

– Giành hay dành thời gian: Dành thời gian.

– Giành riêng hay dành riêng: Dành riêng.

– Tương tự với giành trọn hay dành trọn thì dành trọn sẽ là từ đúng.

Dùm hay giùm? Từ nào mới là đúng chính tả

Giành nghĩa là gì?

Tiếp theo ta xét đến từ giành. Từ này vừa là động từ cũng vừa là danh từ.

Giành khi là động từ thì nghĩa của từ này được hiểu chính xác là một từ để chỉ hành động đạt được một thứ gì đó vốn ban đầu không thuộc sở hữu của bản thân, chấm dứt sự sở hữu của người khác và lấy được nó, và thông thường là những thứ muốn có được phải bỏ ra công sức, nỗ lực.

Ví dụ: Cậu ấy dự thi học sinh giỏi thành phố đã giành giải nhất.

Chủ yếu khi cân nhắc sử dụng giành và dành thì chúng ta xét theo nghĩa của giành khi là động từ.

Giành khi là danh từ thì mang nghĩa đồ vật được đan bằng tre hoặc nứa có đáy phẳng, thành cao dùng để đựng đồ, xách đồ.

Ví dụ: Giành lúa hoặc giành hoa.

Cái giành thường gắn với việc của nhà nông hoặc để vận chuyển hàng hóa. Do ngày nay người ta có nhiều vật dụng để thay thế nên ít sử dụng đến cái giành hơn.

Để dễ phân biệt nhất giữa dành và giành thì ta có thể hiểu như sau:

– Dành: mang nghĩa cho đi, giữ lại cho mình hoặc cho ai đó.

– Giành: mang nghĩa lấy về, đoạt về một cái gì đó.

Hi vọng hay hy vọng mới đúng chính tả? Phân biệt (i) và (y)

Các trường hợp cụ thể cần phân biệt dành và giành

Để hiểu rõ hơn về từng trường hợp sử dụng giành hay dành để đúng chính tả. Chúng ta hãy cùng xét đến những từ cụ thể để hiểu rõ hơn về cách sử dụng chuẩn xác hai từ này nhé.

Tranh giành hay tranh dành

Tranh giành ở đây là từ đúng chính tả. Tranh dành không hề có trong từ điển và không có ý nghĩa. Tranh giành là một hành động, dùng để chỉ sự tranh chấp để lấy được một cái gì đấy thuộc về mình.

Tranh giành từng cọng chiếu
Tranh giành từng cọng chiếu

Giành cho hay dành cho

Dành cho dùng để chỉ một tâm nguyện muốn tặng một thứ gì đó cho một ai đó. Như vậy nghĩa của từ này hoàn toàn chuẩn xác và đúng chính tả.

Còn từ giành cho sẽ là sai chính tả, bởi từ giành nó mang nghĩa giành giật, giành lấy và khát vọng sở hữu vì vậy khi viết sẽ không có ý nghĩa về mặt ngữ pháp dẫn đến một lỗi sai chính tả.

Xuất Sắc hay Suất Sắc? Từ nào là đúng chính tả?

Giành giật hay dành giật?

Từ dành sử dụng theo nghĩa tích cực đó là để dành, dành dụm. Từ giành dùng với nghĩa chiến đấu như là giành giật, tranh giành. Do đó giành giật là từ viết đúng chính tả.

Như vậy có thể thấy một điều quan trọng trong ngữ pháp. Đó chính là khi sử dụng câu nói chúng ta cần chú ý đến ngữ cảnh của câu để sử dụng một cách chính xác. Vì khả năng mắc lỗi chính tả rất đa dạng. Chỉ khi chúng ta thực hành nhiều mới có thể hình thành nên kỹ năng thành thạo.

Để giành hay để dành và dành dụm hay giành dụm

Để dành và dành dụm là từ đúng chính tả. Để giành, giành giụm không có trong từ điển tiếng Việt, không có ý nghĩa. Để dành hay dành dụm là một hành động để lại một thứ gì đấy có thể dùng tiếp sau này.

Để dành tiền/ dành dụm tiền
Để dành tiền/ dành dụm tiền

Bí quyết để có thể viết đúng chính tả

Tập trung

Nếu bạn phát hiện mình có dấu hiệu thường xuyên sai chính tả và cần phải chỉnh sửa thì bạn cần phải tập trung nhiều hơn. Nếu bạn tự biết mình sai ở đâu nhưng do không để ý cẩn thận, hãy tập trung bằng cách dọn dẹp sạch sẽ nơi ngồi làm việc, chú ý đủ ánh sáng, uống nhiều nước, tốt nhất là chọn không gian im lặng, tránh xa các trò chơi giải trí ồn ào,…

Xài hay sài là đúng chính tả? Sơ sài hay sơ sài? Cách dùng “xài” và “sài”

Chú ý từng từ

Bạn hãy chủ động ghi nhớ lại những từ ngữ thường bị sai lỗi chính tả và tìm ra cách sửa hợp lý bằng cách dán những mẩu giấy ghi nhớ lên tường. Nhìn thấy nhiều lần, não bộ của bạn sẽ tự động ghi nhớ những từ ngữ đúng từ đó giúp bạn có thể sửa lỗi chính tả một cách tự nhiên.

Tận dụng từ điển

Một cuốn từ điển tiếng Việt chính là trợ lý của bạn. Bạn sẽ có thể tra cứu những từ ngữ mà mình chưa rõ, cũng như là có thể nhớ thêm những từ mới để có thể sử dụng vào đúng ngữ cảnh.

Trên đây là cách phân biệt giành hay dành là đúng, cùng với gợi ý để có thể cải thiện được khả năng chính tả của mỗi người. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công và nhớ chia sẻ với Palada.vn nhé.

Chỉn chu hay chỉnh chu? Cách viết chỉn chu hay chỉnh chu là đúng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *