Dùm hay giùm? Từ nào mới là đúng chính tả

Các cụ ta vẫn có câu “Phong ba bão táp cũng không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Kể cả khi chúng ta sử dụng tiếng Việt trong cuộc sống hằng ngày thì vẫn hay nhầm lẫn một số từ với nhau. Trong đó thì “dùm” và “giùm” là 2 từ có nhiều người vẫn hay lẫn lộn. Vậy dùm hay giùm là đúng chính tả? Hãy theo dõi bài viết của Palada.vn để tìm ra câu trả lời nhé!

Giùm hay dùm là đúng chính tả?

Dùm hay giùm là đúng chính tả?

Câu trả lời chính xác cho chúng ta chính là từ “giùm”. “Giùm” có ý nghĩa là làm giúp cho người khác một điều gì đó hoặc là nhờ vả ai đó làm gì giúp mình. Còn “dùm” thật ra chỉ là cách viết sai chính tả theo thói quen của những người ở vùng miền khác nhau chứ bản thân từ này không có ý nghĩa gì cả.

Tuy trong giao tiếp thường ngày, ta có thể nói làm “dùm” hay “giùm” thì người nghe vẫn có thể hiểu được bởi 2 từ này phát âm tương tự nhau. Tuy nhiên, trong văn viết, chúng ta phải sử dụng chính xác, nếu không thì sẽ bị người đọc không có thiện cảm vì sai chính tả một cách rất cơ bản. Vì vậy, các bạn nên cẩn thận khi viết từ này nhé!

Xài hay sài là đúng chính tả? Sơ sài hay sơ sài? Cách dùng “xài” và “sài”

Tại sao có sự nhầm lẫn dùm hay giùm?

Dùm hay giùm mới đúng?

Có 2 nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn làm giùm hay dùm này.

– Sự khác biệt trong phát âm của từng vùng miền.

Do mỗi vùng miền lại có một cách phát âm khác nhau nên đó là nguyên do từ “dùm” được sinh ra. Thông thường, người miền Nam sẽ sử dụng từ “dùm” khi nói chuyện. Ngược lại, người miền Bắc và miền Trung sẽ thường phát âm đúng từ “giùm”.

– Cách phát âm 2 từ khá tương đồng với nhau.

Hai chữ cái “gi” và “d” trong tiếng Việt thường được phát âm giống nhau, đều là âm /z/ khi nói chuyện. Vì lẽ đó nên nhiều người cũng không thường xuyên để ý rằng từ ta vừa nói ra chữ cái nào giữa 2 chữ trên. Không riêng gì dùm hay giùm, rất nhiều người cũng thường xuyên không phân biệt được những từ khác bắt đầu bằng “d” và “gi” như “dám” và “giám”…

Giùm có nghĩa là gì?

“Giùm” mang ý nghĩa làm hộ ai một cái gì hoặc muốn nhờ ai làm giúp mình điều gì.

Nếu nó mang ý nghĩa muốn nhờ ai đó thì câu nhờ của bạn sẽ trở nên dễ chịu, thoải mái hơn cũng như không làm người được nhờ cảm thấy khó chịu, và đó cũng là một cách để thể hiện sự tôn trọng với người đó.

Nếu nó có nghĩa là bạn giúp đỡ một người khác, sử dụng “giùm” sẽ làm tăng sự chân thành trong câu nói của bạn, giúp bạn ngay lập tức gây được thiện cảm và khiến người đối diện có cảm tình.

Ngoài ra, trong tiếng Việt thì ngoài từ “giùm”, bạn có thể sử dụng những từ khác mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa của câu như “hộ”, “làm ơn”, giúp”, “để” (Ví dụ: “Để tớ lấy quyển sách cho bạn”),… Còn nếu trong tiếng Anh, bạn có thể tạm dịch “giùm” chính là “please”.

Ví dụ, khi bạn muốn nhờ vả ai đó làm gì, bạn có thể dùng “Please help me!”. Ngược lại, khi bạn muốn tỏ ý giúp đỡ ai đó, bạn cũng có thể sử dụng “Please, let me help you”.

Quạu là gì? Dùng quạu hay quạo là đúng chính tả?

Cách sử dụng từ giùm chuẩn nhất

Giùm có ý nghĩa tương đương với giúp đỡ

Khi bạn muốn nhờ một ai đó làm điều gì cho mình, hãy để từ “giùm” ngay sau động từ.

Ví dụ:

– “Anh lấy giùm em cái điện thoại kia được không.”

– “Bạn nhặt giùm mình cây bút nhé”.

Áp dụng tương tự nếu bạn muốn thể hiện sự chân thành khi đang thể hiện là muốn giúp đỡ ai đó.

Ví dụ:

– “Để anh nấu ăn giùm em”.

– “Tớ sẽ vác giùm bạn bình nước này”.

Chỉn chu hay chỉnh chu? Cách viết chỉn chu hay chỉnh chu là đúng?

Cách khắc phục nhầm lẫn dùm hay giùm

Việc khắc phục sự nhầm lẫn dùm hay giùm không hề khó. Nếu bạn không chắc chắn là mình nên sử dụng từ nào trong bài viết thì hãy tra cứu trên từ điển tiếng Việt hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm Google trên điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop để ngay lập tức được giải đáp thắc mắc. Với cách làm đó thì bạn không cần phải lo lắng về việc mình có bị sai chính tả trong bài viết nữa không.

Tất nhiên sau những lần tra cứu như vậy thì chúng ta nên tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân, bởi nếu ở trong nhiều trường hợp như đi thi hay đang gửi những tin nhắn, email quan trọng thì không thể có thời gian để kiểm tra từng từ như vậy được.

Còn trong cuộc sống cần phải giao tiếp thường ngày, nếu muốn chỉnh sửa phát âm của mình thì bạn hãy luyện phát âm thường xuyên, nói chuyện chậm lại để có thời gian sắp xếp câu từ sẵn trong đầu và thật chú ý mỗi khi mở miệng ra nói chuyện để đảm bảo rằng bạn đang nói đúng từ “giùm” hay bất cứ từ ngữ nào khác.

Như vậy là với bài viết vừa rồi, Palada.vn đã giải đáp giúp các bạn dùm hay giùm mới đúng chính tả để các bạn không sợ phạm phải lỗi này khi giao tiếp. Chúc các bạn thành công áp dụng trong cuộc sống của mình và nhớ tiếp tục đón đọc các bài viết thú vị của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *