Chỉn chu hay chỉnh chu? Cách viết nào là đúng chính tả

Chắc hẳn những người dùng tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ như chúng ta đôi khi vẫn băn khoăn về cách viết 1 từ nào đó. Điển hình có thể kể tới chỉn chu hay chỉnh chu. Nhiều người vẫn sử dụng nhầm lẫn 2 từ này, không biết từ nào mới đúng. Nếu bạn vẫn chưa biết viết chỉn chu hay chỉnh chu đúng thì hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé.

Chỉn chu là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt thì chỉn chu là một tính từ có nghĩa là sự chu đáo, cẩn thận, không có gì để chê trách. Ví dụ: ăn mặc chỉn chu, tính toán chỉn chu, sắp xếp nơi làm việc rất chỉn chu, anh ấy là người sống chỉn chu…

Trong đó:

– Từ “chỉn” tưởng như không có nghĩa nhưng nó là một từ Việt cổ, có nghĩa là “quả thực, thật, chỉ, vốn” (theo Từ điển Việt cổ, tác giả Nguyễn Ngọc San và Đinh Văn Thiện (2001))

– Từ “chu” là một từ Việt có gốc Hán mang 2 nghĩa. Nghĩa tiếng Hán của chu là “vòng quanh, vẹn, đủ, toàn thể”. Còn nghĩa tiếng Việt của chu là “đạt được mức yêu cầu, có thể tạm yên tâm, ổn, hài lòng”.

Như vậy có thể thấy nghĩa gốc của từ chỉn chu là “đạt, ổn”.

Chỉn chu hay chỉnh chu?

Chỉnh chu là gì?

Từ “chỉnh chu” không có ý nghĩa trong bất kỳ cuốn từ điển tiếng Việt nào. Do đó, “chỉnh chu” đơn thuần là một từ sai chính tả.

Do cách phát âm của phụ âm cuối “n” và “nh” hay bị lẫn lộn nên mọi người thường hay đọc nhầm “chỉn” thành “chỉnh”.

Vậy chỉnh chu hay chỉn chu mới đúng chính tả?

Theo như phân tích ở trên, chúng ta có thể dễ dàng kết luận “chỉn chu” mới là từ viết đúng chính tả.

Ngôi nhà được sắp xếp chỉn chu

Chỉn chu được xem như một đức tính tốt bởi vì một người cẩn thận, chu toàn luôn được nhiều người yêu mến. Tuy nhiên cũng không nên sống chỉn chu quá mức cần thiết đôi khi có thể gây khó chịu cho mọi người xung quanh và gây mệt mỏi cho chính bản thân mình.

Xài hay sài là đúng chính tả? Sơ sài hay sơ sài? Cách dùng “xài” và “sài”

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn chỉn chu hay chỉnh chu

Trong thực tế có khá nhiều người Việt Nam dùng từ chỉnh chu thay cho chỉn chu. Vậy từ đâu mà có sự sai sót này?

Theo chúng mình, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này.

– Thứ nhất là về cách phát âm chỉnh chu và chỉn chu gần giống nhau, thậm chí ở một số địa phương thì cách phát âm của hai từ này là như nhau. Ngoài ra, từ chỉnh chu lại còn dễ phát âm và nghe thuận tai hơn so với từ chỉn chu.

– Thứ hai là về nghĩa, “chỉnh” trong từ “chỉnh chu” dễ khiến người ta liên tưởng đến các từ như hoàn chỉnh, chỉnh tề, chỉnh đốn, nghiêm chỉnh… Sự liên tưởng này tạo cảm giác rất phù hợp với nghĩa của từ chỉn chu đó là chu đáo, chu toàn, cẩn thận…

Ngoài ra, phần lớn người Việt Nam hiện nay không hề biết từ “chỉn” cũng là một từ có nghĩa. Dẫn đến việc chúng ta cho rằng “chỉn chu” là từ sai chính tả. Do đó chuyện sử dụng nhầm lẫn chỉn chu hay chỉnh chu là điều dễ hiểu.

Một số ví dụ về cách dùng chỉn chu

Chúng ta thường dùng từ chỉn chu để khen một ai đó chu đáo và cẩn thận về nhiều mặt. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách dùng từ này.

– Cô ấy trông thật chỉn chu: câu này có nghĩa là khen cô gái đó ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, rất cẩn thận.

Chàng trai ăn mặc chỉn chu đẹp như nam thần

– Anh ấy chỉn chu nhất trong số những người tham dự buổi phỏng vấn ngày hôm nay: câu này khen ngợi người đàn ông về cả phong cách ăn mặc lịch sự cũng như sự chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ cho buổi phỏng vấn vừa rồi.

– Bản báo cáo này anh đã làm rất chỉn chu: câu này nhằm khen ngợi anh nhân viên làm việc, cụ thể là làm bản báo cáo rất tỉ mỉ và chu đáo.

Các biện pháp tu từ và tác dụng của nó trong môn Ngữ Văn THPT

Cách khắc phục lỗi dùng sai chính tả chỉn chu và chỉnh chu

Luyện phát âm

Như đã phân tích ở phía trên, một trong những nguyên nhân dẫn đến không biết cách viết nào đúng chỉn chu hay chỉnh chu là do cách phát âm của hai từ “chỉn” và “chỉnh” giống nhau.

Bởi vì tiếng Việt đọc như thế nào viết như thế đó, nên để sử dụng đúng chính tả khi viết từ “chỉn chu” thì chúng ta trước hết phát âm chuẩn từ “chỉn”.

Tra từ điển khi không biết rõ

Khi cảm thấy không chắc chắn từ nào đó viết đúng chính tả hay chưa thì bạn phải tra từ điển hoặc tìm hiểu xem từ nào mới là từ đúng. Thường xuyên tra từ điển sẽ giúp bạn khắc phục một cách triệt để và hạn chế việc lặp lại lỗi sai.

Ngoài ra, chăm chỉ đọc sách cũng là một cách khắc phục lỗi chính tả hiệu quả. Sách không chỉ bổ sung kiến thức mà còn giúp chúng ta tiếp xúc với từ ngữ, ngữ pháp thường xuyên, từ đó giúp tăng vốn từ và cải thiện khả năng chính tả.

Như vậy với bài viết trên đây Palada.vn đã giúp các bạn biết được cách viết nào là đúng “chỉn chu” hay “chỉnh chu”. Hi vọng các bạn sẽ không bị lặp lại lỗi này thêm lần nữa. Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ và nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *