Hạt đác là gì? Công dụng và cách bảo quản hạt đác?

Hạt đác là loại hạt rất ngon và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Bạn đã biết đến loại hạt này chưa? Hãy cùng PALADA.VN đi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được hạt đác là gì và công dụng mà hạt đác đem lại nhé! 

Hạt đác là gì? 

Hạt đác được thu hoạch từ cây đác. Đây là một loại cây thuộc họ cau. Ở một số nơi cây này còn có tên gọi khác như là cây báng, cây đoác hay là cây đoăk. Nó được tìm thấy rất nhiều ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và xuất hiện nhiều ở nơi có khe núi ẩm thấp.

Cây đác phải mất đến 10 năm để có thể sinh trưởng và say khi thu hoạch mất khoảng 3-4 năm mới có thể tái tạo trở lại. 

Hạt đác là loại hạt có màu trắng đục, dai giòn sần sần được tìm thấy nhiều ở Khánh Hòa và Phú Yên
Hạt đác là loại hạt có màu trắng đục, dai giòn sần sần được tìm thấy nhiều ở Khánh Hòa và Phú Yên

Việc thu hoạch hạt đác cũng rất kỳ công. Những buồng đác sau khi được chặt từ trên cây xuống thường sẽ được chất thành đống để đốt, bởi dưới những quả đác thường có nhiều lông và nếu lỡ chạm vào sẽ bị ngứa. Do đó người ta cần phải thui hết lông mới có thể thu hoạch hạt.

Khi hạt đác được thui xong, bớt nguội người ta sẽ sử dụng kẹp tách vỏ hạt đác sau đó lấy phần hạt trắng ở bên trong. 

Hạt đác sau khi đã được tách vỏ có màu trắng đục và nhai sẽ có cảm giác giòn sần sật, có vị bùi béo, da ngoài trơn láng.

Đây là loại hạt tốt cho sức khỏe, nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin và các chất khoáng, ít béo, ít calo. 

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

Hạt đác và hạt thốt nốt thoạt nhìn chúng ta sẽ thấy trong có vẻ giống nhau. Cũng có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại hạt này. Bạn có thể nhận biệt hạt đác và hạt thốt nốt bằng một số dấu hiệu cụ thể như sau:

  • Về hình dạng: hạt thốt nốt so với hạt đác có phần to hơn và có màu trắng trong. Còn hạt đác sẽ nhẹ hơn, màu trắng hơi đục.
  • Về mùi hương: khi ngửi gần chúng ta sẽ cảm nhận được hạt đác dường như không có mùi gì đặc biệt còn hạt thốt nốt lại có mùi đặc trưng.
Hạt đác và hạt thốt nốt có sự khác biệt về hương vị và hình dáng
Hạt đác và hạt thốt nốt có sự khác biệt về hương vị và hình dáng
  • Về hương vị: khi ăn vào chúng ta sẽ cảm nhận rõ được sự khác nhau về hương vị. Cụ thể thì thốt nốt ăn sẽ có vị hơi giống với dừa nước mà chúng ta ăn, mềm và dẻo. Khi cắn vào bên trong hạt thốt nốt sẽ cảm thấy có hơi rỗng ruột và có chứa một chút nước. Ruột của thốt nốt cũng có màu trắng nõn và có vị ngọt. 

Còn hạt đác thì cùi hình bầu dục, khi ăn vào bên trong sẽ thấy dẻo cứng lại đặc ruột và nhai trong miệng có cảm giác vừa giòn vừa dai. 

Công dụng của hạt đác

Không những trở thành một thức ăn ngon miệng mà hạt đác mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Cụ thể hạt đác có một số công dụng như sau:

Ngăn ngừa tình trạng loãng xương

Theo nhiều nghiên cứu, cứ trong 100g hạt đác sẽ chứa khoảng 91mg canxi, tương đương với việc nó chiếm 10% canxi hàng ngày của một người trưởng thành. Cơ thể hấp thu được lượng canxi đến từ hạt đác giúp cho xương trở nên cứng cáp hơn và ngăn ngừa được tình trạng loãng xương, đặc biệt rất tốt cho xương của người lớn tuổi.

Ổn định huyết áp

Đối với những người mắc các bệnh về huyết áp như huyết áp cao. Đối với những người bị huyết áp cao, có độ kali trong cơ thể rất thấp. Do đó bác sĩ thường đưa ra thêm lời khuyên bệnh nhân nên sử dụng thêm hạt đác để điều hòa lượng axit lauric và lượng kali ở trong cơ thể, từ đó giúp cho huyết áp trở lại bình thường.

Hạt đác rất tốt cho việc ổn định huyết áp
Hạt đác rất tốt cho việc ổn định huyết áp

Tốt cho tim mạch

Hạt đác mặc dù không có vai trò điều trị bệnh tim, thế nhưng trong hạt đác lại cso HDL cholesterol – một loại cholesterol rất tốt có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn có thể thường xuyên sử dụng hạt đác kết hợp với trái cây khác hay sữa chua để tốt cho tim mạch.

Giảm cân

Bởi trong hạt đác có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng lại rất ít calo. Do đó mà hạt đác cũng thường được sử dụng để giữ dáng. 

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hạt đác có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Hạt đác có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Hạt đác giúp hấp thụ rất tốt các dưỡng chất cho cơ thể, bao gồm các loại amino axit, các vitamin, khoáng chất,…hỗ trợ cho tiêu hóa. Ngoài ra hạt đác cũng có thể giúp cải thiện thói quen sử dụng đường và cải thiện sự tiết insulin. 

Bổ sung năng lượng

Có thể bạn chưa biết, hạt đác được các vận động viên sử dụng khá nhiều nhờ vào việc nó cung cấp nguồn dinh dưỡng rất tốt. Hạt đác giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng, từ đó hỗ trợ và thúc đẩy tái tạo tế bào, mô và cơ bị tổn thương trong một thời gian ngắn. 

Cách chọn mua hạt đác 

Để chọn mua được hạt đác ngon, tươi và an toàn nhất bạn nên lựa chọn những hạt có màu trắng hơi đục. Bởi nếu quá trắng thì rất có thể nó đã được sơ chế qua các chất tẩy rửa, điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Lựa chọn hạt đác tươi ngon để đảm bảo sức khỏe 
Lựa chọn hạt đác tươi ngon để đảm bảo sức khỏe

Tùy vào sở thích của gia đình bạn mà bạn có thể lựa chọn hạt mềm hơn hay cứng hơn một chút. Những hạt đác già thường cứng hơn những hạt đác còn non. 

Nên mua những hạt đác chưa qua chế biến với các hương vị khác nhau, được rim đóng sẵn. Bởi chỉ khi những hạt đác còn nguyên vị ban đầu bạn mới dễ dàng nhận biết được chúng còn tươi hay không. 

XEM THÊM: Nõn chuối là gì? Tác dụng và món ăn ngon từ nõn chuối

Bảo quản hạt đác đúng cách

Để hạt đác có thể giữ được độ tươi ngon lâu nhất thì cách bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể bảo quản chúng trong vòng 1 tháng ở trong ngăn mát tủ lạnh. 

Hoặc trong trường hợp không có tủ lạnh thì nên ngâm hạt đác ở trong nước sạch hoặc trong nước muối loãng nhiệt độ thường. Bằng cách này bạn có thể bảo quản hạt đác trong vòng 2 tuần. Cần phải lưu ý trong quá trình bảo quản hạt đác tránh sờ tay vào nước, sẽ làm cho nước bẩn và hạt đác nhanh hỏng hơn. 

Trên đây, PALADA.VN đã cùng các bạn đi tìm hiểu về hạt đác và những công dụng mà hạt đác mang lại. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ về loại hạt này, cũng như biết cách lựa chọn và bảo quản hạt đác tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *