Top 18 món ăn đặc sản Cần Thơ ngon không thể không thử

Mảnh đất Cần Thơ gây “thương nhớ” không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có rất nhiều thức ăn ngon. Vậy thì hãy cùng Palada.vn điểm qua các món ăn đặc sản Cần Thơ trong bài viết dưới đây!

Top các món đặc sản Cần Thơ ngon nhất mà bạn nên thưởng thức
Top các món đặc sản Cần Thơ ngon nhất mà bạn nên thưởng thức

Bánh Cống

Nếu có cơ hội ghé thăm Cần Thơ thì bạn hãy thưởng thức món bánh cống này nhé! Bánh được chiên vàng ươm, giòn rụm, thơm ngon béo ngậy với nhân tôm thịt ướp đậm đà. Ăn kèm với bánh gồm có rau sống hoặc bún, chấm kèm với nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn thơm ngon.

Nem nướng Cái Răng

Đây là một trong các món đặc sản Cần Thơ khiến nhiều thực khách phải trầm trồ khi thưởng thức. Nem nướng được làm từ thịt heo xay nhuyễn, ướp gia vị đậm đà theo công thức riêng biệt. Sau đó, được vo tròn trên xiên que và nướng trên bếp than hồng tỏa ra mùi thơm ngào ngạt. 

Nem nướng được ăn kèm cùng bún tươi, rau sống và chuối chát. Cùng với đó là đậu phộng rang, nước tương pha tỏi ớt chua cay đặc trưng. 

Nem nướng Cái Răng
Nem nướng Cái Răng

Lẩu mắm

Lẩu mắm là món ăn đặc trưng của vùng miền Tây sông nước nói chung. Lẩu có hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng của mắm, thường là mắm cá linh. Ăn lẩu mắm chắc chắn không thể thiếu các topping đi kèm như tôm, cá, cà tím, rau muống, hoa thiên lý,… 

Lẩu vịt nấu chao

Sẽ thật tiếc nếu như món lẩu vịt nấu chao không được liệt kê trong danh sách những món ăn đặc sản Cần Thơ. Nước lẩu có vị béo và ngọt nước từ khoai môn, nấm rơm, huyết,…. Mùi chao không quá đậm đà nên dễ ăn. Thịt vịt được làm sạch cẩn thận nên không có mùi hôi. Ăn kèm với lẩu là các loại rau theo mùa, đậu hũ, bún,…. 

Cù lẳng là gì? Gợi ý 4 món ăn chế biến nấu với Cù lẳng

Bánh hỏi heo quay

Bánh hỏi heo quay là món ăn đặc sản của khu vực Phong Điền. Bánh được làm từ bột gạo xay mịn và tráng trên bếp lửa. Thịt heo quay được ướp đều với gia vị và nướng trên than hồng. Bánh hỏi trắng phau bày trên đĩa với thịt heo quay; ăn kèm với rau thơm, dưa leo và nước mắm tỏi ớt chua cay đậm đà. Đây là một trong các món ăn đặc sản ở Cần Thơ rất ngon và hấp dẫn mà bạn nên thử khi ghé thăm vùng đất này!

Bánh hỏi heo quay
Bánh hỏi heo quay

Bánh xèo

Bánh xèo là một món ngon đặc sản Cần Thơ mà bạn không nên bỏ qua. Bánh xèo có màu vàng óng ả và được chiên giòn rụm. Nhân bánh gồm có củ hủ dừa, giá, củ khoai mì, tôm thịt,… và một số nguyên liệu khác. Tương tự như bánh cống, bánh xèo được gói ăn cùng rau sống và chấm nước mắm chua ngọt để tăng mỹ vị. 

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Tiếp theo trong danh sách những món ăn đặc sản ở Cần Thơ là món hủ tiếu khô Sa Đéc. Sợi hủ tiếu to, dai dai ăn kèm với thịt heo, hẹ, xà lách, hành phi, đậu phộng,… Điều làm cho món ăn này ngon hơn là phần nước sốt được pha theo công thức riêng biệt, tạo hương vị hấp dẫn khó quên. Ngoài ra, món ăn này cũng có mức giá khá rẻ. 

Cá lóc nướng trui

Điểm đặc biệt của món đặc sản này là không cần đánh vảy hay tẩm ướp gia vị trước khi nướng để giữ nguyên vị ngọt của thịt cá. Cá sau khi đánh bắt sẽ làm sạch rồi xiên que từ miệng đến đuôi. Sau đó, vùi vào đống rơm khô để nướng. Khi cá lóc chín dậy mùi thơm đặc trưng. 

Cá lóc nướng được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, bún và chấm cùng nước mắm chua ngọt. Món ăn dân giã này được nhiều thượng khách yêu thích và lựa chọn mỗi khi đến đây du lịch. 

Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui

Bánh tét lá cẩm

Món ăn đặc sản Cần Thơ này không chỉ thu hút bởi màu tím bắt mắt mà còn có hương vị thơm ngon. Vỏ bánh được ngâm với lá cẩm rồi xào chín với nước cốt dừa. Nhân bánh bên trong có thể là nhân mặn, làm từ thịt và trứng vịt muối, đậu xanh. Hoặc nhân ngọt làm từ chuối. Sau đó, mang đi luộc chín trên bếp lửa. 

Khi cắt bánh, bạn sẽ thấy lớp vỏ bên ngoài có màu tím độc đáo. Bên trong là lớp nhân đỏ của thịt, trứng muối và màu vàng của đỗ xanh. 

Vũ nữ chân dài

Đây là một trong những món ăn đặc sản của Cần Thơ khiến nhiều thực khách thương nhớ không chỉ bởi hương vị mà còn có tên gọi vô cùng độc đáo. Vũ nữ chân dài thực chất là món nhái khô chiên giòn. Thịt nhái giòn giòn, dai dai, thơm mùi của tiêu ớt; rất thích hợp làm món nhậu. 

Cải cúc là gì? Tác dụng và các món ăn nấu từ rau cải cúc

Ốc nướng tiêu xanh

Ốc nướng tiêu xanh được đánh giá là món đặc sản Cần Thơ dân giã và thơm ngon. Ốc khi bắt về sẽ được ngâm trong nước vo gạo để loại bỏ sạch bùn đất. Sau đó, chúng được mang đi luộc sơ với xả trước khi nướng. Khi nướng, người ta sẽ rưới lên miệng ốc hỗn hợp gồm có nước mắm chua ngọt pha với hạt tiêu xanh giã nhỏ. 

Thịt ốc khi chín ăn dai dai giòn giòn, hòa với vị cay nồng của tiêu xanh tạo nên hương vị khó quên. 

Ốc nướng tiêu xanh
Ốc nướng tiêu xanh

Chuối nếp nướng

Khi liệt kê các loại bánh đặc sản Cần Thơ mà bỏ qua món bánh chuối nếp nướng thì thật lãng phí. Những trái chuối nhỏ bé được bọc lớp nếp vừa phải và bao quanh bởi lớp lá chuối mỏng. Sau đó, chuối được nướng trên bếp than hồng cho dậy mùi thơm. 

Bánh chuối có vỏ ngoài giòn giòn, bên trong mềm ẩm. Dùng chung với bánh chuối là nước cốt dừa béo ngậy, kích thích cả thị giác và khứu giác. 

Ba khía rang me

Đây là một trong các món đặc sản Cần Thơ khá nổi tiếng với hương vị độc đáo khiến bất kỳ thượng khách nào đã từng thử qua đều không thể quên được. Cách chế biến món ba khía rang me không quá khó nhưng đòi hỏi người làm phải thật khéo léo. 

Ba khía được chọn thường là ba khía cái bởi chúng nhiều thịt và không quá cứng. Ba khía được xào chung với tỏi phi và mỡ heo. Sau đó, đun cùng với nước me chua ngọt cho đến khía sền sệt là được. Cuối cùng, trang trí thêm vài ngọn rau răm và đậu phộng rang giã dập. 

Gà um dâu

Món đặc sản này của Cần Thơ được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng hỏi phải có sự tinh tế và tỉ mỉ khi chế biến. Gà được chọn phải là gà thả vườn có phần thịt săn chắc. Sau khi làm sạch, gà sẽ được chiên cùng tỏi cho đến khi vàng ươm rồi đem om (um) cùng dâu. Nếu đã ghé thăm Cần Thơ thì bạn hãy thưởng thức ngay món ăn này nhé!

Lá ram là gì? Nguyên liệu chính làm thành lá ram

Gà um dâu
Gà um dâu

Bún tôm khô Cái Răng

Món ăn này đặc biệt ở phần nước lèo được làm từ tôm khô và huyết vịt tạo nên hương vị đặc trưng. Tô bún nóng hổi ăn cùng với riêu cua, chả bò, thịt bò, tóp mỡ và rau sống. Chỉ tưởng tượng thôi cũng thấy ứa miếng rồi phải không các bạn?

Cá linh bông điên điển

Nếu du lịch Cần Thơ vào mùa nước nổi thì bạn hãy thưởng thức món cá linh bông điên điển. Đây là một trong các món ăn đặc sản Cần Thơ mà không phải lúc nào cũng có. Những con cá linh đầu mùa ngọt lịm ăn cùng bông điên điển bùi bùi lạ miệng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. 

Bánh đúc mặn

Bánh đúc là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Tuy nhiên, khi vào đến khu vực miền trong được biến tấu khá đặc biệt. Cốt bánh khá rắn chứ không mềm mịn như ngoài Bắc. Ăn kèm với bánh là dưa leo, giá trụng, rau thơm và nước chấm chua ngọt. 

Cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy được nấu từ gạo dẻo thượng hạng. Món kho quẹt được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm khô, hành tím, mắm cá, thịt ba chỉ,… Ăn cùng với cơm cháy là các loại rau củ sống hoặc luộc như đậu bắp, su su, bông cải xanh/ trắng, mướp đắng,… Đây là một món ăn đơn giản, dân giã nhưng lại rất được lòng các du khách. 

Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt

Ngoài ra còn có rất nhiều các món ăn đặc sản Cần Thơ khác như: bánh tằm bì, pizza hủ tiếu, khô cá lóc, cu đất nướng, lẩu dê, bánh tráng Thuận Hưng, lẩu bần phù sa, rượu mận Sáu Tia, bánh ướt,… 

Trên đây là bài viết chia sẻ các món đặc sản Cần Thơ. Các bạn hãy lưu lại ngay để thưởng thức nếu có cơ hội du lịch ở vùng đất này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *