Quotation là gì? Giải thích một số nghĩa về quotation

Quotation hay price quotation là một khái niệm thường xuất hiện trong lĩnh vực kinh tế, nhưng nhiều người chưa hiểu hết được ý nghĩa của từ này. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu price quotation là gì cùng các khái niệm liên quan đến quotation là gì nhé.

Price quotation là gì?

Quotation

Quotation là một từ tiếng Anh có nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào từng lĩnh vực sử dụng. Tuy nhiên, Quotation hay price quotation được sử dụng phổ biến nhất với nghĩa là báo giá, bảng giá niêm yết hay bảng giá thị trường, thường xuất hiện trong lĩnh vực kinh tế. Ngoài ra, Quotation cũng có nghĩa là đoạn trích dẫn, sự trích dẫn… Thường các bạn trẻ sẽ quen thuộc với từ quote, ví dụ như thế này gọi là 1 đoạn quote:

Quotation love

Quotation có thể được hiểu là một bản chào giá các danh mục đã cố định sẵn, các doanh nghiệp sử dụng trong thảo luận, buôn bán, kinh doanh hoặc ký kết hợp đồng với khách hàng. Do vậy, khi khách hàng đã chấp nhận quotation này thì công việc tăng thêm hay chi phí phát sinh gì thì bạn cũng không thể thay đổi. Giá trong quotation dựa trên các yếu tố gồm: giá trị sản phẩm, thị trường hiện tại và quan trọng nhất là sự thương lượng giữa các bên tham gia.

Những lời giới thiệu bán hàng hay nhất, sáng tạo và cực chất

Ví dụ một quotation

Request for quotation là gì?

Request for quotation là cụm từ tiếng Anh có nghĩa là yêu cầu báo giá. Đây là lời đề xuất gửi bởi công ty tới nhà cung cấp, yêu cầu gửi quotation và đặt giá thầu cho cơ hội để công ty thực hiện một số nhiệm vụ hoặc dự án cụ thể.

Request for quotation thường là bước đầu tiên trong quá trình đề nghị mời thầu. Hai tài liệu này tương tự nhau, vì chúng đều cung cấp chi tiết về dự án hoặc dịch vụ cần thiết, nhưng request for quotation thường đòi hỏi báo giá chi tiết hơn.

Slogan là gì? 2021 câu slogan hay, chất, ngắn đọc là nhớ

Một văn bản request for quotation

Ngoài giá cả, request for quotation có thể bao gồm các chi tiết như điều khoản thanh toán, các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn giá thầu của công ty, thời hạn gửi…

Ví dụ một cơ quan muốn mua 500 máy tính với yêu cầu về dung lượng ổ cứng và tốc độ xử lý cụ thể sẽ gửi request for quotation cho một số nhà cung cấp là nhà thầu tiềm năng.

Bởi vì mẫu request for quotation là thống nhất trong mỗi công ty, khi chúng được gửi lại cùng với quotation của các nhà cung cấp, công ty chào mời có thể từ đó so sánh chúng một cách dễ dàng.

Thông thường, một quy trình request for quotation được chia thành 4 phần:

– Giai đoạn chuẩn bị.

– Giai đoạn xử lý.

– Giai đoạn công bố.

– Giai đoạn kết thúc.

Công ty thường sẽ ký hợp đồng với nhà cung cấp nào đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện tối thiểu và đưa ra được giá thầu thấp nhất.

Request for quotation không phải là thông báo công khai. Công ty chào mời chỉ gửi yêu cầu báo giá cho các doanh nghiệp nào mà họ tin tưởng, nên không cần phải chuẩn bị nhiều tài liệu. Ngoài ra, không giống như việc chào mời công khai, một công ty chỉ có thể nhận lại số quotation bằng với các yêu cầu quotation mà nó gửi đi, điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian lựa chọn nhà cung cấp.

Tuy nhiên vì request for quotation hạn chế số lượng nhà cung cấp tham gia nên doanh nghiệp có thể bỏ lỡ việc nhận được mức giá thấp nhất hoặc tìm hiểu thêm về các nhà cung cấp mới.

Direct quotation là gì?

Direct quotation dịch ra tiếng Việt có nghĩa là yết giá trực tiếp. Tức là cách yết giá tỷ giá hối đoái trên đơn vị cố định của đồng ngoại tệ và lượng biến đổi của đồng nội tệ.

Ví dụ, vào 02/2018, direct quotation của đồng đô la Mỹ trên đô la Canada tại Mỹ là 0,79394 USD = 1 CAD, còn tại Canada, thì direct quotation là 1,25953 CAD = 1 USD.

Khái niệm về yết giá trực tiếp và yết giá gián tiếp phụ thuộc vào vị trí của người nói, vì khi đó mới xác định được đồng tiền nào đang là ngoại tệ và đồng tiền nào đang là nội tệ.

Chatbot là gì? Có nên sử dụng chatbot không?

Indirect quotation là gì?

Indirect quotation dịch ra tiếng Việt là yết giá gián tiếp. Yết giá gián tiếp là việc yết giá tiền tệ trên thị trường ngoại hối, thể hiện số lượng có thể biến đổi của đồng ngoại tệ cần để mua/bán một đơn vị cố định của đồng nội tệ.

Indirect quotation còn được biết đến là cách yết giá theo số lượng. Vì nó thể hiện số ngoại tệ cần để mua được một đơn vị nội tệ. Hay có thể nói, nội tệ là đồng tiền cơ sở trong indirect quotation, còn ngoại tệ là đồng tiền định giá.

Ngược lại với yết giá gián tiếp chính là yết giá trực tiếp – direct quotation, hay còn được biết đến là yết giá theo giá. Direct quotation thể hiện giá của một số lượng đơn vị cố định nội tệ khi so sánh với số lượng đơn vị biến đổi của ngoại tệ.

Vì đồng đô la Mỹ là đồng tiền chi phối trên thị trường ngoại hối toàn cầu, nên qui ước chung thường sử dụng cách direct quotation với đô la Mỹ làm đồng tiền cơ sở và các đồng tiền khác như đô la Canada, yên Nhật hay rupee Ấn Độ sẽ là đồng tiền định giá.

Một số ngoại lệ của quy ước này đó là đồng euro và tiền tệ của khối Thịnh vượng chung như bảng Anh, đô la Úc, đô la New Zealand; chúng thường sử dụng dạng Indirect quotation (ví dụ như 1 GBP = 1,3 USD).

Ví dụ, giả sử như đô la Canada đang được giao dịch với mức 1,2500 so với đô la Mỹ. Tại Canada, dạng Indirect quotation sẽ là 1 CAD = 0,8000 USD (tương đương 1/1,2500)

Với direct quotation, một tỉ giá thấp hơn nghĩa đồng nội tệ đang tăng giá hay là mạnh lên, vì giá của đồng ngoại tệ đang giảm. Ngược lại, với Indirect quotation, một tỉ giá thấp hơn lại cho thấy rằng đồng nội tệ đang bị giảm giá hoặc trở nên yếu đi, vì nó chỉ đáng giá bằng một số lượng ít đồng ngoại tệ.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về quotation cũng như các khái niệm có liên quan tới nó. Hi vọng những thông tin này có thể hữu ích với các bạn, nếu còn gì thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới cho chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *