Quy tắc 4M là gì? Khái niệm và PP quy tắc 4M trong sản xuất

Quy tắc 4M trong sản xuất và quy tắc 4M nói chung hẳn là một khái niệm rất mới với nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu quy tắc 4M là gì, bao gồm những yếu tố nào, vai trò và cách áp dụng quy tắc 4M trong sản xuất như thế nào cho hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Quy tắc 4M là gì?

Quy tắc 4M trong là quy tắc xác định các vấn đề, hiện tượng và phân nhóm các yếu tố ảnh hưởng, có những quy tắc 4M trong đầu tư, quy tắc 4M trong chứng khoán nhưng trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ nói cụ thể về quy tắc 4M trong sản xuất.

Quy tắc 4M hướng dẫn tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề, nhằm cải thiện chất lượng và nâng cao năng suất, dựa trên nhóm nguồn lực cơ bản bao gồm: Man (Con người), Machine (Máy móc), Method (Phương thức) và Material (Nguyên vật liệu).

Quy tắc 4M trong sản xuất
Quy tắc 4M trong sản xuất

1. Man – Nguồn nhân lực

Trong 4 yếu tố của quy tắc 4M thì Man – nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Con người là lực lượng lao động trong doanh nghiệp bao gồm tất cả các thành viên trong doanh nghiệp, từ lãnh đạo cao nhất đến nhân viên. Năng lực, phẩm chất của từng thành viên và sự liên kết giữa các thành viên đó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng.

2. Machine – Thiết bị, máy móc

Machine là máy móc, thiết bị của doanh nghiệp. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ nhà máy, xí nghiệp hay phân xưởng nào.

Mức độ hiện đại của thiết bị và quy trình công nghệ của doanh nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đầu ra sản phẩm, nhất là những sản phẩm có dây chuyền sản xuất hàng loạt.

3. Material – Nguyên vật liệu

Một trong những yếu tố đầu vào góp phần tạo nên thành phần sản phẩm và chất lượng sản phẩm là Material – nguyên vật liệu. Vì chất lượng nguyên vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm đầu ra của nhà máy. Tính đồng nhất và tiêu chuẩn hóa của nguyên liệu chính là cơ sở quan trọng để chất lượng sản phẩm ổn định.

Nguyên vật liệu là yếu tố quan trọng trong quy tắc 4M
Nguyên vật liệu là yếu tố quan trọng trong quy tắc 4M

Để thực hiện tốt mục tiêu chất lượng đã đề ra cần tổ chức tốt hệ thống cung ứng, đảm bảo nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất. Một hệ thống cung ứng tốt là một hệ thống có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp sản xuất.

4. Method – Phương thức sản xuất

Mỗi doanh nghiệp là một hệ thống trong đó cần phải có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các bộ phận chức năng. Chất lượng của hoạt động quản lý cũng sẽ phản ánh chất lượng của hoạt động kinh doanh.

Với phương pháp công nghệ phù hợp có trình độ tổ chức quản lý sản xuất tốt sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác tốt nhất nguồn lực hiện có, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngoài các nguồn lực cơ bản trên thì chất lượng trong sản xuất còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như là thông tin (Information), môi trường (Environment), đo lường (Measure),…

Phương pháp cải tiến quy tắc 4M trong sản xuất

Dưới đây là một số phương pháp gợi ý để sử dụng hiệu quả quy tắc 4M trong sản xuất:

Quy tắc 4M trong sản xuất
Quy tắc 4M trong sản xuất

Về nhân lực (Man)

Nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì vậy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ giúp tạo được lợi thế cạnh tranh bền vững. Một số biện pháp nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực của doanh nghiệp có thể là:

– Tổ chức các buổi đào tạo nâng cao trình độ cùng kỹ năng làm việc cho nhân sự.

– Phân công công việc hợp lý. Các cấp quản lý cần quan tâm nắm bắt được tình hình làm việc của từng nhân viên, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu và khả năng chuyên môn của từng người để có sự phân bổ công việc hợp lý.

Về thiết bị sản xuất (Machine)

– Cần phải lập kế hoạch bảo trì phù hợp để hạn chế thời gian chết máy. Thời gian ngừng máy do hỏng hóc ảnh hưởng lớn đến năng lực sản xuất cùng với đó là làm giảm sản lượng, tăng chi phí vận hành và giao hàng chậm trễ.

Cần có kế hoạch quản lý máy móc thiết bị sản xuất
Cần có kế hoạch quản lý máy móc thiết bị sản xuất

Vì vậy, việc thiết lập và quản lý thông tin máy móc thiết bị không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho máy móc mà còn là biện pháp tuyệt vời để tránh gián đoạn sản xuất, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

– Ứng dụng công nghệ phần mềm. Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp doanh nghiệp theo dõi tình trạng hoạt động của máy móc, lập kế hoạch bảo trì định kỳ. và cảnh báo nếu có sự cố xảy ra, thậm chí dự đoán được những bất thường ảnh hưởng đến các thiết bị.

– Đầu tư trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhằm thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng. Việc cải tiến, đổi mới công nghệ tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giá thành giảm và ổn định.

Hàng xuất dư là gì? Phân biệt hàng xuất dư và hàng auth

Chỉ số PMI là gì? Công thức tính chỉ số PMI nhanh, chính xác nhất

Về nguyên vật đầu vào (Material)

Chi phí nguyên vật liệu chiếm đến hơn 50% tổng chi phí sản xuất, đồng thời là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng thành phẩm. Vì vậy, doanh nghiệp cần làm những việc sau:

– Kiểm tra đầu vào, thiết lập điều kiện bảo quản nguyên vật liệu trong kho đảm bảo tiêu chuẩn quy định.

– Không ngừng tìm kiếm và sáng tạo những vật liệu mới, thay thế.

– Cần đảm bảo nguyên vật liệu do nhà cung cấp cung cấp có chất lượng tốt nhất.

Về cách thức sản xuất (Method)

Để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, nhà lãnh đạo cần nắm vững một số phương pháp sau:

– Có phương pháp hoạch định chiến lược khoa học, chi tiết, vạch ra những hành động cần thiết để đạt được mục tiêu đề ra.

– Phân bổ công việc cho từng nhân viên, từng bộ phận hợp lý.

Có thể thấy, để quản lý sản xuất tốt cần phải có phương hướng, mục tiêu và chiến lược rõ ràng. Trong đó việc áp dụng các phương pháp như quy tắc 4M trong sản xuất được coi là bí quyết hàng đầu giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh hiện tại. Hi vọng với bài viết này các bạn đã hiểu hơn về quy tắc 4M là gì và biết áp dụng nó thật hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *