Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Tìm hiểu về tuổi tam hợp

Tam hợp và tứ hành xung là những khái niệm chỉ những nhóm tuổi hợp – kỵ nhau. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tam hợp là gì và tứ hành xung là gì, tam hợp hóa tam tai? Hãy cùng tìm hiểu về tuổi tam hợp và tứ hành xung 12 con giáp trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về tam hợp và tứ hành xung

Tứ hành xung là gì?

Địa chi gồm 12 con giáp theo thứ tự: 1 – Tý, 2 – Sửu, 3 – Dần, 4 – Mão, 5 – Thìn, 6 – Tỵ, Ngọ, 8 – Mùi, 9 – Thân, Dậu, 11 – Tuất, 12 – Hợi. Theo quan niệm của phong thủy, mỗi người sinh ra đều gắn với một vận mệnh nhất định, được đại diện bởi một con giáp, trong 12 con giáp có những tuổi hợp với nhau và có những tuổi kỵ nhau.

Bởi vậy, trước khi tiến hành các công việc trọng đại của cuộc đời như kết hôn, kinh doanh, xây nhà… người Việt thường có quan niệm nên kết hợp với người hợp tuổi để mọi việc được may mắn và thuận buồm xuôi gió.

Tam hợp là gì?

12 con giáp sẽ được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng với nhau được gọi là tam hợp.

Tam hợp là gì?

Khoảng cách giữa mỗi con giáp trong tam hợp là 4 năm. Vậy nên người xưa thường có quan niệm rằng trai gái chênh nhau 4 hoặc 8 tuổi nếu kết duyên đôi lứa thì cuộc sống sẽ rất hòa hợp và hạnh phúc.

Với 12 địa chi thì chúng ta có 4 mối quan hệ Tam hợp theo mệnh như sau:

– Tam hợp Hỏa cục gồm các tuổi: tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất (cùng âm), khởi đầu từ Dần Mộc, Ngọ Hỏa đi vào Tuất Thổ.

– Tam hợp Mộc cục gồm các tuổi: tuổi Hợi, tuổi Mão, tuổi Mùi (cùng dương), khởi đầu từ Hợi Thủy, Mão Mộc đi vào Mùi Thổ.

– Tam hợp Thủy cục gồm các tuổi: tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Thìn (cùng âm), khởi đầu từ Thâm Kim, Tý Thủy đi vào Thìn Thổ.

– Tam hợp Kim cục gồm các tuổi: tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu (cùng dương), khởi đầu từ Tỵ Hỏa, Dậu Kim đi vào Sửu Thổ.

Nhiều người cho rằng những con giáp nằm trong tam hợp có cùng Âm hoặc cùng Dương, những cái tương đồng thường tìm đến nhau. Những người nằm trong mối quan hệ tam hợp thường sẽ có chung chí hướng, lý tưởng, cùng giúp đỡ nhau phát triển bước tới thành công.

Tình yêu hôn nhân của những người thuộc tam hợp sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, mở ra cơ hội phát triển tốt. Dưới đây chúng mình sẽ chia sẻ những đặc trưng của từng nhóm tam hợp.

Ngày hắc đạo là gì? Ngày hoàng đạo là gì? Là ngày nào?

Tam hợp tuổi tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Thìn: Nhóm kiên trì

Tứ hành xung tuổi Tý

Đây là nhóm tam hợp của những người có tinh thần tranh đấu cao và rất kiên trì, luôn quyết tâm đạt được mục tiêu. Họ thường có hành động nhiều hơn lời nói, tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh.

Người tuổi Tý thông minh, nhanh nhẹn nhưng đôi khi họ không đủ tự tin để đối mặt với khó khăn, nguy hiểm, điều này đòi hỏi sự dũng cảm, quyết đoán của Thìn. Tuy nhiên đôi khi Thìn khá thiếu sáng tạo, cần đến đôi mắt tinh tế của Thân và Tý. Thân lại được tiếp thêm sức mạnh bởi sự năng động của Thìn và sự sáng suốt của Tý.

Nhóm kiên trì có đặc điểm là khi đã bắt tay vào làm điều gì đó, họ sẽ cố gắng làm cho tới cùng mới thôi. Họ hành động từng ngày, tích lũy dần kinh nghiệm để có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra. Ưu điểm của nhóm này là duy trì được sự nhiệt tình, năng lượng tới phút cuối. Và chính điều đó đã giúp họ đạt được nhiều thành công.

Tam hợp tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu: Nhóm trí thức

Đây là nhóm tam hợp của những người thích tưởng tượng về điều gì đó xa vời. Họ có cá tính mạnh mẽ, kiên quyết, một khi đã đặt ra mục tiêu thì sẽ phấn đấu làm tới cùng. Sửu trung thực, thật thà và có trách nhiệm nhưng rất cần đến sự nhanh nhẹn của Tỵ và Dậu. Ngược lại thì tính tình bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc của Dậu sẽ được khắc phục bởi sự nhẹ nhàng và ân cần của Sửu.

Những người thuộc nhóm này thường hay thích tìm tòi, khám phá kiến thức mới lạ. Thói quen của họ thường dành hàng giờ để đọc sách, tìm kiếm những thông tin mới. Điểm mạnh của nhóm tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu là họ có kiến thức sâu rộng, dường như bất kỳ lĩnh vực nào cũng có sự hiểu biết. Tuy vậy, điểm yếu là nếu hành động không mạnh mẽ, kiên trì thì sự hiểu biết đó sẽ trở nên lãng phí, không tạo ra kết quả. 

Tam hợp tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất: Nhóm độc lập

Tứ hành xung tuổi Dần

Những người trong nhóm tam hợp này có chung sở thích là yêu tự do, thích trải nghiệm và khám phá mọi thứ xung quanh cuộc sống của họ. Ngọ giàu tình cảm, có nhiều ý tưởng phong phú, sáng tạo và cần đến sự quyết đoán, mạnh mẽ của Dần hoặc sự tỉnh táo, sáng suốt của Tuất để có thể giải quyết công việc. Tính tình nóng nảy của Dần sẽ được làm dịu đi bởi sự nhẹ nhàng và ân cần của Tuất.

Những người này luôn bị thu hút bởi những điều mới mẻ, kỳ bí. Nhóm này cũng thường là người tiên phong trong các vấn đề, sẵn sàng đứng ra nhận trách nhiệm, đón nhận thử thách để khẳng định bản thân mình. Ưu điểm của nhóm tam hợp tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất này là luôn tiên phong, hành động nhanh chóng, quyết liệt, không sợ thử thách. Họ dám nghĩ dám làm, người nghĩ được làm được sẽ có cơ hội gặt hái nhiều thành quả. Tuy vậy, yếu điểm của nhóm tam hợp tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất là khó duy trì được năng lượng, sự bền bỉ, đặc biệt là với người tuổi Dần.

Tam hợp tuổi tuổi Hợi, tuổi Mão, tuổi Mùi: Nhóm ngoại giao

Đây là nhóm tam hợp của những con người giỏi giao tiếp và ứng xử với mọi người. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn. Hợi tuy chăm chỉ, cần cù nhưng vẫn cần đến sự tinh tế, nhanh nhẹn của Mão để thành công. Ngược lại Mùi và Mão cũng phải học tập đức tính cần cù này của Hợi.

Họ có thể nói chuyện với bất kỳ ai vì sự thân thiện, dễ mến. Hiếm khi thấy người thuộc nhóm này có xích mích với người khác, đi tới đâu cũng được yêu mến và kính trọng. Đây cũng là top những con giáp thường gặp nhiều vận may dường như bất kỳ lúc nào khó khăn thì họ cũng được quý nhân giúp đỡ.

Tham ô là gì? Phân biệt tham ô và tham nhũng

Tứ hành xung là gì?

Những con giáp khắc khẩu hoặc khắc chế nhau trong các phương diện cuộc sống được xếp vào nhóm tứ hành xung. Người ta quy ước các năm tuổi gắn với ngũ hành như sau:

– Hành Mộc gồm có tuổi Dần và tuổi Mão.

– Hành Kim gồm có tuổi Thân và tuổi Dậu.

– Hành Thủy gồm có tuổi Hợi và tuổi Tý.

– Hành Hỏa gồm có tuổi Tỵ và tuổi Ngọ

– Hành Thổ gồm có tuổi Thìn, tuổi Tuất, tuổi Sửu và tuổi Mùi.

Theo quy luật của ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Do đó mà các con giáp xung với nhau theo từng cặp sẽ gồm các nhóm:

– Nhóm tứ hành xung 1: tứ hành xung tuổi Dần – Thân – Tỵ – tứ hành xung tuổi Hợi nghĩa là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.

– Nhóm tứ hành xung 2: tứ hành xung tuổi Thìn – tứ hành xung tuổi Tuất – tứ hành xung tuổi Sửu – tứ hành xung tuổi Mùi nghĩa là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn thì chỉ xung với Sửu và Mùi chứ không khắc mạnh.

– Nhóm tứ hành xung 3: tứ hành xung tuổi Tý – tứ hành xung tuổi Ngọ – tứ hành xung tuổi Mão – tứ hành xung tuổi Dậu nghĩa là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Mão/Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến các nhóm Tứ hành xung lục hại dưới đây:

– Tứ hành xung Mùi- Tỵ: kết hợp không hài hòa, nhiều rủi ro dễ xảy ra.

– Tuổi Ngọ – Sửu: mang đến nhiều điều không may.

– Tuổi Dần – Tỵ: mối quan hệ không lâu dài.

– Tuổi Thân – Hợi: tính cách đối nghịch nhau.

– Tuổi Mão – Thìn: gặp nhau chỉ thêm muộn phiền.

– Tuổi Dậu – Ngọ: Cản trở con đường làm ăn, công danh.

Râu rồng là gì? Đoán tính cách, vận mệnh qua râu rồng

Tam tai là gì?

Tam hợp hóa tam tai

Hạn tam tai chính là hạn diễn ra trong 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Trong một đời người cứ 12 năm thì sẽ lại có 3 năm liên tiếp phải gặp hạn tam tai. Về cơ bản vào năm đầu Tam tai, chúng ta không nên bắt đầu làm việc gì trọng đại. Vào năm giữa Tam tai, không nên dừng việc gì đang tiến hành (vì thường sau đó nếu tiếp tục dễ gặp trở ngại); còn vào năm cuối Tam tai thì không nên kết thúc việc gì quan trọng vào đúng năm này. Thông thường hạn ở năm giữa sẽ là nặng nhất. 

Không phải lúc nào cũng gặp tai họa nhưng thường đến năm Tam tai hay gặp nhiều vất vả khó khăn xảy ra. Vào năm hạn tam tai thường gặp nhiều trở ngại, rủi ro, khó khăn trong công việc. Không nên tạo hay mua bán nhà đất, tu sửa nhà cửa trong những năm hạn này. Với việc kết hôn thì có quan điểm cho rằng ảnh hưởng, có quan điểm không, dù sao hôn nhân cũng là việc không thể đề ra kế hoạch nhiều năm.

Một số việc xấu có thể xảy đến cho người gặp năm Tam tai:

– Tính tình bỗng trở nên nóng nảy bất thường.

– Nhà dễ có tang.

– Dễ gặp tai nạn xe cộ.

– Bị thương tích.

– Thất thoát tiền bạc.

– Mang tiếng thị phi.

– Bị dính líu đến kiện cáo hay dính đến pháp luật.

– Cố gắng tránh việc cưới gả, hùn vốn, mua nhà và kỵ đi sông đi biển.

– Nếu tiếp tục làm những việc đã làm từ trước thì thường cũng không bị ảnh hưởng nặng. Không nên khởi sự trong những năm đang bị Tam tai.

Nhân trung là gì? Đoán vận mệnh qua nhân trung cho nam/nữ

Vậy thì tam hợp hóa tam tai là thế nào?

Hằng năm, khi vào vận tam tai thì chúng ta thường sẽ hay gặp khốn đốn, trắc trở, vất vả. Đặc biệt là khi cả vợ chồng cùng nằm trong tam hợp tuổi nói trên thì đôi bên đều phải mệt mỏi cùng một lúc. Điều này thường được gọi là “Tam hợp hóa tam tai”. Mức độ cộng hưởng của việc này sẽ làm ảnh hưởng nặng đến gia đình. Đó cũng là thiệt thòi của các tuổi hợp nhau. Nếu vợ chồng không thuộc tam hợp thì hạn rải rác sẽ đỡ bị áp lực hơn.

Trên đây là những chia sẻ về tứ hành xung là gì, tam hợp là gì và những điều cần biết về tuổi tam hợp. Hi vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Hẹn gặp lại quý vị độc giả trong những nội dung tiếp theo trên Palada.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *