Tảo biển là gì? Tác dụng của tảo biển đối với con người

Tảo biển đem đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại thực phẩm này. Bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng palada.vn đi tìm hiểu về tảo biển, từ đó biết được những tác dụng, lợi ích mà nó đem đến cho sức khỏe con người nhé! 

Tảo biển là gì? 

Tảo biển là một trong những loài thực vật sinh sống dưới biển. Nó còn được người ta gọi với một vài tên khác nhau như là rong biển, rau biển. Đây như một thực phẩm quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. 

Trong tảo biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng đa dạng như vitamin E, C, A1, B6, B1, K cùng với đó là axit folic, axit niacin và axit pantothenic. Ngoài ra trong tảo biển còn chứa một số loại chất như canxi, photpho, sắt, kẽm, magie. 

Tảo biển là một loài thực vật sống dưới biển có chứa rất nhiều dinh dưỡng
Tảo biển là một loài thực vật sống dưới biển có chứa rất nhiều dinh dưỡng

Tảo biển có rất nhiều màu khác nhau từ đỏ, nâu, đen đến xanh lục. Nó được mọc dọc theo bờ biển đá và xuất hiện nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng tảo biển được sử dụng phổ biến nhất là tại các nước châu Á chẳng hạn như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. 

Tác dụng của tảo biển

Với nhiều chất dinh dưỡng có trong tảo biển mà chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả sắc đẹp của con người. Dưới đây là một số công dụng của tảo biển: 

Hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp có chức năng tiết ra hormone từ đó giúp kiểm soát hiệu quả sự tăng trưởng, sản xuất năng lượng và giúp sửa chữa các tế bào đang bị tổn thương trong cơ thể. Tuyến giáp có thể dựa vào i-ốt để tạo ra hormone. Nếu như không thể cung cấp đủ i-ốt cơ thể con người có thể gặp rất nhiều các vấn đề như cân nặng thay đổi, mệt mỏi hay bị sưng cổ.

Trong đó, tảo biển có khả năng hấp thụ lượng i-ốt tập trung ở đại dương nên rất tốt trong vấn đề bổ sung i-ốt cho cơ thể. 

Tảo biển rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Tảo biển rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Hàm lượng i-ốt ở mỗi loại tảo biển là khá khác nhau, nó tùy thuộc vào từng loại, nơi nuôi trồng và cả cách mà chúng ta chế biến nó. 

Trong tất cả các loại thì tảo bẹ được xem như là nguồn cung cấp i-ốt tốt nhất, khi 3,5g tảo bẹ khô có thể chứa hàm lượng i-ốt gấp 59 lần RDI. Ngoài ra, trong các loại tảo biển còn có chứa axit amin tyrosine, sử dụng cùng i-ốt tạo ra hai hormon vô cùng quan trọng hỗ trợ tuyến giáp hoạt động hiệu quả. 

Cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể

Mỗi một loại tảo biển đều chứa các chất  dinh dưỡng đặc trưng riêng. Nhìn chung, chỉ cần 1 muỗng tảo biển khô là có thể cung cấp cho bạn đầy đủ đạm, carb, chất xơ, chất béo, riboflavin, thiamin, sắt, mangan và đồng. Tảo biển còn chứa các loại vitamin như Na, Ca, Mg, kẽm,… 

Chỉ cần rắc một chút tảo biển khô lên trên thức ăn của bạn mỗi ngày không những giúp cho thức ăn tăng hương vị thơm ngon mà còn bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. 

Thành phần protein có trong tảo biển, đặc biệt là ở tảo xoắn hay tảo lục có chứa các axit amin thiết yếu, đảm bảo cơ thể nhận đầy đủ axit amin. Trong tảo biển xanh và tảo biển tím khô lại chứa hàm lượng vitamin B12 đáng kể. 

Hỗ trợ giảm cân

Trong tảo biển có rất nhiều chất xơ, đồng thời không chứa nhiều calo, giúp bạn cung cấp năng lượng, cảm thấy no lâu và còn giúp trì hoãn cơn đói hiệu quả.

Tảo biển còn được cho là có tác dụng chống báo phù. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng fucoxanthin trong tảo biển có thể giúp cho người sử dụng giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Tảo biển giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Tảo biển giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chính vì thế tảo biển được coi là thực phẩm rất nhiều chị em yêu thích sử dụng trong quá trình giảm cân giữ dáng của mình. 

Giảm nguy cơ bị tim

Bệnh tim được biết đến như một bệnh có nguy cơ gây tử vong lớn và nguy hiểm. Trong đó một nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tim là do cholesterol tăng cao. 

Tảo biển là một loại thực phẩm giúp giảm được mức cholesterol trong máu. Bổ sung tảo biển thường xuyên cho cơ thể giúp giảm được nhiều nguy cơ bệnh tim.

Một nghiên cứu đã được thực hiện kéo dài 8 tuần trên con chuột bị cholesterol cao do ăn chế độ giàu chất béo. Con chuột này đã được bổ sung thêm 10% rong biển đông khô vào chế độ ăn của mình. Kết quả sau 8 tuần nghiên cứu cho thấy con chuột có tổng lượng cholesterol đã giảm 40%, cholesterol LDL giảm 36% và mức chất béo trung bình cũng thấp hơn 31%.

Giúp chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp các gốc tự do (các chất không ổn định trong cơ thể) ít phản ứng hơn. Dư thừa gốc tự do còn là một trong số nguyên nhân gây ra bệnh chẳng hạn như là bệnh tiểu đường hay bệnh tim.

Trong rong biển có rất nhiều các hợp chất thực vật có lợi, trong đó bao gồm carotenoid và flavonoid. Những hợp chất này được chứng minh rằng có khả năng bảo vệ tế bào trong cơ thể bạn khỏi những tác nhân gây hại đến các gốc tự do.

Thành phần có trong tảo biển có khả năng chống oxy hóa rất tốt
Thành phần có trong tảo biển có khả năng chống oxy hóa rất tốt

Tảo biển chứa nhiều loại hợp chất thực vật được hoạt động cùng lúc với nhau đem đến tác dụng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. 

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Tảo biển mang đến nguồn chất xơ dồi dào, cao hơn hầu hết các loại trái cây hay rau củ quả khác. Cũng chính nhờ lượng chất xơ này có tác dụng thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra thì đường sulfated polysaccharides có trong tảo biển đã được chứng minh rằng có tác dụng răng lợi khuẩn đường ruột. Những chất này thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi ngắn, nuôi dưỡng và hỗ trợ các tế bào lót ở trong ruột. 

Một số nguy cơ khi dùng tảo biển

Mặc dù là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng tảo biển quá nhiều cũng sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ như sau:

Nguy cơ thừa i-ốt

Như chúng ta đã cùng tìm hiểu, trong tảo biển chứa lượng i-ốt lớn. Do đó đây như là một nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe chúng ta nếu chúng ta sử dụng quá nhiều tảo biển.

Sử dụng quá nhiều tảo biển có thể gây thừa i-ốt
Sử dụng quá nhiều tảo biển có thể gây thừa i-ốt

Trong một số nghiên cứu báo cáo, trường hợp có liên quan đến việc tiêu thụ tảo biển chứa i-ốt quá nhiều dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp. Chỉ tới khi tiêu thụ vừa phải tảo biển theo chỉ định thì chức  năng tuyến giáp mới trở lại bình thường.

Những triệu chứng tuyến giáp trong trường hợp thừa i-ốt và thiếu i-ốt là tương tự nhau.

Có thể bạn quan tâm:

San hô là gì? Cấu tạo, đặc điểm và các loài san hô

Hàu làm món gì ngon? Top món ăn ngon, dễ chế biến từ hàu

Tải trọng kim loại nặng

Rong biển có khả năng hấp thụ và lưu trữ nhiều khoáng chất với một lượng đậm đặc và có thể có chứa hàm lượng lớn các kim loại nặng độc hại. Điều này có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. 

Tuy nhiên điều này cũng đã được kiểm soát và hầu hết hàm lượng kim loại nặng trong tảo biển đều dưới mức cho phép nồng độ tối đa trên các quốc gia. 

Một vài nghiên cứu gần đây đã phân tích được nồng độ 20 kim loại trong 8 loại tảo biển đến từ châu Á và châu Âu. Trong đó hàm lượng cadmium, nhôm và chì ở trong 4g mỗi loại tảo biển không gây ra vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe con người.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý nếu như sử dụng tảo biển thường xuyên trong thời gian dài, rất có thể kim loại nặng bị tích tụ lại trong cơ thể. 

Trên đây, palada.vn đã cùng các bạn đi tìm hiểu về tảo biển và công dụng của tảo biển đối với con người. Mong rằng thông qua bài viết các bạn đã biết cách sử dụng tảo biển hiệu quả nhất, với liều lượng thích hợp mang đến kết quả tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *