Thẳng thắn là gì? 5 biểu hiện của người có tính cách thẳng thắn

Thẳng thắn là một đức tính tốt nhưng thẳng thắn quá thường dễ gây mất lòng. Vậy thẳng thắn là gì? Biểu hiện của người có tính cách thẳng thắn là gì? Thẳng thắn liệu có tốt không? Cùng Palada.vn tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Thẳng thắn là gì?

Tính cách thẳng thắn là dám nói thật và nói ra những điều mà nhiều người không dám nói. Những lời nói đó có thể tốt hoặc xấu nhưng hoàn toàn là sự thật, không hề thêm bớt nhằm xuyên tạc câu chuyện. Thẳng thắn là một đức tính tốt nhưng thẳng thắn quá thường dễ gây mất lòng người khác.

Thẳng thắn là dám nói thật và nói ra những điều mà nhiều người không dám nói
Thẳng thắn là dám nói thật và nói ra những điều mà nhiều người không dám nói

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận, những góp ý thẳng thắn giúp ta học nhiều bài học quý báu. Bài học đầu tiên đó là học cách làm bạn và nói chuyện thẳng thắn với những người có tích cách thẳng thắn

Thẳng thắn tiếng Anh là straightforward.

5 Biểu hiện của thẳng thắn

Người tính thẳng thắn bộc trực có những biểu hiện sau đây:

  • Dám chia sẻ ý kiến, đôi khi không kiểm soát tốt lời nói nên sử dụng từ ngữ không phù hợp, thiếu tôn trọng người khác.
  • Phớt lờ đi cảm xúc và cảm giác của người khác nên lời nói của họ có thể gây tổn thương cho người khác.
  • Không suy nghĩ hoặc cân nhắc trước khi nói, dẫn đến việc nói những câu chuyện không không thích hợp trong các tình huống cụ thể.
  • Dễ bùng nổ và khó kiềm chế được cảm xúc. Họ có thể giận dữ, thất vọng hoặc có thái độ tức giận một cách thái quá, không thể kiềm chế cảm xúc.
Người thẳng thắn dễ bùng nổ và khó kiềm chế được cảm xúc
Người thẳng thắn dễ bùng nổ và khó kiềm chế được cảm xúc
  • Dễ gây mất hòa khí trong các mối quan hệ.

Thẳng thắn có tốt không?

Thẳng thắn là điều tốt nếu bạn khéo léo trong ứng xử.

Những người có tính cách thẳng thắn thường không biết nói dối. Đôi khi chỉ cần hé mở một vài thông tin là cũng có hiệu quả gấp trăm lần so với việc nói hết tất tần tật với mục đích nhẹ lòng.

Những những góp ý thẳng thắn thường hay mất lòng, nhưng sẽ giúp chúng ta nhận ra đâu là hạn chế của bản thân để khắc phục và sửa đổi. Người thẳng thắn là người sống thật, họ nói thật, nói ra những điều không ai dám nói. Bạn nên sống thẳng thắn nhưng phải có chừng mực. Thẳng nhưng phải đúng lúc, đúng nơi, tùy đối tượng. 

Thẳng thắn thôi chứ đừng vô duyên.

Để sự thẳng thắn không biến thành vô duyên, cần biết lắng nghe và học cách ứng xử thông minh trong cuộc sống.

Để thẳng thắn mà không bị vô duyên hay bị ganh ghét, như đã nói, chúng ta cần thẳng thắn đúng nơi, đúng lúc. Có những tình huống cho phép bạn nên thẳng thắn, rõ ràng và công khai. Tuy nhiên sẽ có lúc chúng ta phải khéo léo, biết cách nói giảm, nói ẩn dụ.

Thẳng thắn giúp công việc thuận lợi hơn, nhưng nếu không tế nhị, khéo léo dễ sẽ gây bất đồng. 

Thẳng thắn nhưng cần phải khéo léo trong giao tiếp
Thẳng thắn nhưng cần phải khéo léo trong giao tiếp

Chỉ cần chúng ta khéo léo dẫn dắt câu chuyện theo hướng nhẹ nhàng sẽ khiến người nghe cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Điều đó còn giúp cho mọi vấn đề có khó khăn đến mấy cũng đều tìm được cách giải quyết. Bạn phải biết cách cư xử phù hợp và khéo léo với từng tình huống. Để sự việc diễn biến theo chiều hướng tốt đẹp, chúng ta nên lựa chọn những câu nói phù hợp với bối cảnh, hợp người nghe và thật tinh tế. 

Dù là trong cuộc sống hay công việc, chúng ta đều cần biết cách điều chỉnh hành vi ứng xử. Đó là một nghệ thuật giao tiếp và ứng xử mà mỗi người trong chúng ta cần phải biết. Nếu muốn được mọi người tôn trọng và yêu mến bạn không nên bỏ qua những quy tắc cư xử “thẳng nhưng khéo”

Lợi ích của tính cách thẳng thắn trong công việc

Như đã nói, thẳng thắn là đức tính tốt nhưng phải kết hợp với sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử. Nghệ thuật ứng xử khéo léo trong giao tiếp, trong cách phân chia công việc, nói thì dễ nhưng làm lại rất khó. Rất nhiều tổ chức thành công; điều đó chứng tỏ họ có cách là và có phương pháp. Việc thẳng thắn trong công việc là điều cần thiết vì nó giúp công việc được rõ ràng và minh bạch. Còn sự khéo léo thể hiện khả năng của người lãnh đạo khi biết cách khai thác tối đa năng lực của một cá nhân.

Thẳng thắn trong công việc giúp tập thể gắn kết và phát triển
Thẳng thắn trong công việc giúp tập thể gắn kết và phát triển

Thẳng thắn trong công việc giúp chúng ta nhận ra những khuyết điểm của bản thân và của cả tập thể. Để từ đó, tạo thành thể thống nhất, chỉ ra những sai sót và cùng nhau khắc phục. Có như vậy, tập thể mới cùng nhau đi lên được.

Cương trực là gì? Người có tính cương trực là gì? Biểu hiện

Bộc trực là gì? Đặc điểm tính cách của người bộc trực

Trên đây là những thông tin về thẳng thắn là gì? 5 biểu hiện của người có tính cách thẳng thắn. Học cách ứng xử trong cuộc sống và trong giao tiếp vừa thẳng thắn, vừa khéo léo, tế nhị là bài học dành cho tất cả chúng ta. Biết cách ứng xử khéo léo giúp chúng ta có thể tự tin làm được mọi thứ mà không gặp trở ngại nào trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *