Thói quen xấu là gì? Cách từ bỏ thói quen xấu trong cuộc sống

Trong cuộc sống này có thói quen tốt và thói quen xấu. Việc từ bỏ thói quen xấu thường rất khó, nhưng càng khó hơn khi chúng ăn sâu vào cuộc sống hàng ngày. Hãy tìm hiểu thói quen xấu là gì cùng cách từ bỏ những thói quen xấu trong cuộc sống trong bài viết dưới đây nhé.

Thói quen xấu là gì?

Thói quen là những phản xạ có điều kiện đã hình thành và duy trì trong một khoảng thời gian đủ dài, có thói quen tốt và thói quen xấu. Nếu xây dựng được thói quen tốt thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, ngược lại thì tác hại của thói quen xấu là không thể phủ nhận.

Thói quen xấu

Những thói quen xấu trong cuộc sống thường được sinh ra từ vùng thoải mái, phát triển mạnh ở những các khu vực kém nhạy cảm về mặt tri giác nên chúng rất khó phát hiện. Thói quen xấu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến cả thể chất cũng như tinh thần, từ đó cản trở mọi người hoàn thành mục tiêu của mình. 

Nguyên nhân của những thói quen xấu trong cuộc sống

Thói quen xấu đến với mỗi người bằng những cách ngẫu nhiên. Chúng hình thành và lặp lại với tần suất ngày càng nhiều, dần trở thành hành động diễn ra một cách vô thức mà đôi khi chúng ta còn chẳng quan tâm, để ý. Người xung quanh có thể sẽ nhận ra những điều này rõ ràng hơn bạn.

Nguyên nhân của những thói quen xấu trong cuộc sống
Nguyên nhân của những thói quen xấu trong cuộc sống

Nguyên nhân sâu xa của những thói quen xấu là bắt nguồn từ trạng thái lo âu và chán nản, từ đó bản thân tự tạo ra những suy nghĩ hay hành động giúp giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực này. 

Những thói quen này được coi là xấu cũng bởi sự không cần thiết. Ví dụ như việc bạn dành ra hàng giờ lướt điện thoại xem mạng xã hội chỉ nhằm mục đích giết thời gian rảnh, hay mỗi lần cảm thấy lo lắng thì bạn sẽ cắn móng tay hoặc bứt tóc. Một vài người chi tiêu phóng túng và chè chén thâu đêm với bởi bạn cảm thấy không vui…

Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều có những thói quen xấu, đây là điều hoàn toàn bình thường. Nếu bạn nghiêm túc về việc muốn loại bỏ thói quen xấu thì bản thân bạn phải thành thật với chính mình. Nhận ra nguyên nhân của những thói quen xấu là rất quan trọng để biết cách bỏ thói quen xấu ngay từ bây giờ.

Tìm hiểu các thói quen xấu phổ biến nhất

Dưới đây là một số thói quen xấu mà chúng ta có thể đã và đang gặp phải trong của sống:

Cắn móng tay

Cắn móng tay không chỉ gây mất vệ sinh mà còn gây phản cảm, dẫn đến các vấn đề về răng miệng như mọc lệch lạc các răng trước. Về lâu dài thói quen xấu này còn dẫn đến móng tay bị biến dạng nghiêm trọng.

Thói quen xấu cắn móng tay
Thói quen xấu cắn móng tay

Chúng ta thay thế nó bằng một thói quen tích cực khác như đi dạo hoặc nghe nhạc mỗi khi cảm thấy căng thẳng.

Hút thuốc

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa.

Hút thuốc là một thói quen xấu
Hút thuốc là một thói quen xấu

Không chỉ vậy, hút thuốc còn gây ra lão hóa da trước tuổi trưởng thành, ố vàng răng, hôi miệng và tệ hơn là gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả những người xung quanh bạn.

Uống nhiều rượu

Rượu cản trở đường truyền thông tin liên lạc của não, khiến con người khó suy nghĩ rõ ràng, thông suốt. Nó còn gây ra các bệnh như rối loạn nhịp tim, đột quỵ, cao huyết áp, xơ gan… Nếu cần, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các trung tâm cai nghiện rượu để bạn không đơn độc trong việc này.

Ăn đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt ở khắp mọi nơi trong xã hội của chúng ta ngày nay. Đó là snack, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, nước ngọt…

Đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tiêu thụ đồ ăn vặt làm thay đổi hoạt động của não theo cách tương tự như các loại thuốc gây nghiện. Mặc dù không thể ngay lập tức loại bỏ đồ ăn vặt khỏi chế độ ăn uống của mình, nhưng chúng ta có thể hạn chế việc tiêu thụ đồ ăn vặt bắt đầu từ hôm nay.

Ăn quá nhiều thịt đỏ

Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ theo nhiều nghiên cứu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Bạn hãy cẩn thận và hạn chế ăn, thậm chí là hãy cắt nó ra khỏi chế độ ăn.

Xem tivi quá nhiều

Xem tivi
Xem tivi

Xem tivi có thể là một cách hay để thư giãn. Tuy nhiên việc nằm hàng giờ xem tivi, hấp thụ thông tin một cách thụ động sẽ khiến cho con người dễ bị béo phì, thiếu tập trung. Ngoài ra rất nhiều người trong khi xem tivi sẽ có thói quen ăn vặt nên càng khiến tình trạng thừa cân dễ xảy ra.

Đến muộn

Đến muộn
Đến muộn

Việc đến muộn là hành vi thiếu tôn trọng trong mỗi cuộc hẹn. Bạn hãy loại bỏ nó bằng cách đi sớm hơn 15 phút trước bất kỳ cuộc hẹn nào. Nó sẽ giúp bạn chủ động và đảm bảo không đánh mất cơ hội trong công việc, cuộc sống.

Có mối quan hệ tồi tệ

Bạn không thể ngăn mình gặp gỡ những người không tốt nhưng chắc chắn bạn có thể ngăn bản thân tiếp tục tiếp xúc và dành thời gian cho họ.

Có mối quan hệ tồi tệ chính là một thói quen xấu
Có mối quan hệ tồi tệ chính là một thói quen xấu

Hẹn hò với những kẻ tồi sẽ làm bạn lãng phí thời gian và bạn xứng đáng được đối xử tốt hơn. Việc ở quá lâu trong những mối quan hệ này cũng ngăn cản bạn gặp được tri kỷ, tình yêu đích thực của mình.

Thường xuyên trì hoãn

Nhiều người đã vượt qua các kỳ thi bằng cách học lúc nửa đêm, những ngày sát kỳ thi. Nó không chỉ gây hại cho cơ thể mà còn khiến cho tinh thần kiệt quệ khi bạn thường xuyên ở chế độ căng thẳng, lo lắng.

Thay vì trì hoãn, hãy chủ động bằng cách lập kế hoạch, xác định những việc cần làm trong tuần và hoàn thành sớm mọi việc.

Cách từ bỏ thói quen xấu

Dưới đây là một số cách loại bỏ thói quen xấu mà các bạn có thể tham khảo.

Nhận thức và gọi tên được thói quen xấu

Kim chỉ nam để kiểm soát những thói quen xấu là nhận thức được chúng. Ngoài ra còn phải nhận thức được cả những tín hiệu cảm xúc đang chi phối chúng, khiến bạn có nhiều khả năng phản ứng theo thói quen hơn. 

Nhận thức được thói quen xấu chính là bước đầu cho cách từ bỏ chúng
Nhận thức được thói quen xấu chính là bước đầu cho cách từ bỏ chúng

Tất cả cần được bắt đầu từ những nhận thức và một khi bạn đã tìm thấy tín hiệu hãy gọi tên chúng, bạn sẽ nhanh chóng giải quyết triệt để những thói quen xấu của mình.

Tìm ra những nguyên nhân dẫn đến thói quen xấu đó

Điều gì đã kích hoạt một thói quen xấu trong bạn có thể là bất cứ thứ gì xung quanh bạn hoặc ngay chính bản thân bạn. Có thể căng thẳng khiến bạn thèm ăn hoặc bạn lo lắng quá độ nên liên tục rung chân. Tìm ra nguyên nhân sâu xa cũng là bước đầu giúp chúng ta hiểu hơn về tình trạng hiện tại của bản thân để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Cả thèm chóng chán là gì? Cách khắc phục tính cả thèm chóng chán

Tự mãn là gì? Dấu hiệu và cách chế ngự tính tự mãn

Thực hiện thói quen tốt thay thế

Nếu những thói quen xấu vẫn còn, chúng ta có thể thử một chiến thuật khác. Bạn đặt ấm đun nước lên và bạn sẽ có năm phút trong khi đợi nước sôi. Bạn thường sẽ làm gì trong khoảng thời gian này?

Thực hiện thói quen tốt thay thế
Thực hiện thói quen tốt thay thế

Có lẽ chúng ta sẽ xem điện thoại hoặc chẳng làm gì cả. Năm phút tuy rất ít ỏi nhưng thay vì những công việc vô bổ đó bạn có thể đi bộ quanh nhà hoặc chăm sóc, tưới nước cho cây cảnh hay chuẩn bị thức ăn cho bữa tối. Có vô vàn những việc có thể giúp ích cho bạn, hãy thử suy nghĩ xem sao nhé.

Kiên trì 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gì bạn đã làm trước đây là một dấu hiệu rõ ràng về những gì mà bạn sẽ làm tiếp theo sau đó. Điều này có nghĩa là những thói quen xấu đã được thiết lập rất khó phá vỡ. 

Nhưng tin tốt là nếu bạn kiên trì thì những hành vi mới của bạn cũng sẽ trở thành thói quen, như đã nói ở trên thay vì lược bỏ bạn cũng có thể đổi qua một thói quen khác. Ban đầu bạn có thể cảm thấy khó khăn khi phải dậy lúc 6 giờ sáng để chạy bộ, nhưng chẳng bao lâu nữa nó cũng sẽ trở thành một thói quen khó bỏ.

Thói quen xấu không hoàn toàn khiến cho bạn thất bại nhưng theo thời gian, chúng sẽ trở thành vật cản ngáng đường bạn đi được đến thành công xa hơn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Palada.vn sẽ phần nào giúp bạn biết được thói quen xấu là gì và những cách từ bỏ thói quen xấu để hoàn thiện được chính mình. Chúc các bạn có thể gặt hái nhiều thành tựu hơn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *