Toàn cầu hóa là gì? Mặt tích cực và tiêu cực của toàn cầu hóa

Toàn cầu hoá là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện đại. Vậy toàn cầu hoá là gì? Mặt tích cực và tiêu cực của toàn cầu hóa là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về toàn cầu hóa tích cực và tiêu cực nhé.

Toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa là khái niệm dùng miêu tả các thay đổi trong xã hội và trong nền kinh tế thế giới. Nó được tạo ra bởi mối liên kết và trao đổi ngày càng tăng giữa các quốc gia, các tổ chức, các cá nhân ở góc độ văn hóa, kinh tế… nằm trên quy mô toàn cầu.

Toàn cầu hóa tác động tích cực và tiêu cực đến nhiều lĩnh vực
Toàn cầu hóa tác động tích cực và tiêu cực đến nhiều lĩnh vực

Xuất hiện từ những năm 1960, cho đến nay “toàn cầu hóa” đã trở thành một trong những khái niệm được sử dụng rộng rãi trong ngành khoa học xã hội đương đại, đồng thời là một trong những vấn đề luôn gây nhiều tranh cãi nhất. 

Toàn cầu hóa có thể hiểu là hiện tượng gắn liền với sự gia tăng số lượng cũng như cường độ của các cơ chế, tiến trình, hoạt động nhằm thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia trên thế giới cũng như là hội nhập kinh tế và chính trị ở cấp độ toàn cầu. 

Theo đó thì toàn cầu hóa sẽ làm lu mờ các đường biên giới quốc gia, thu hẹp các khoảng không gian trên các khía cạnh đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa của thế giới.

Biểu hiện của toàn cầu hóa

Biểu hiện của toàn cầu hóa có thể kể đến như sau:

– Thương mại trên toàn thế giới vẫn đang phát triển mạnh. Biểu hiện của thương mại thế giới phát triển mạnh là tốc độ tăng trưởng của thương mại luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong đó tổ chức Thương mại thế giới WTO chi phối đến 95% hoạt động thương mại thế giới, có vai trò to lớn trong thúc đẩy tự do hóa thương mại.

– Đầu tư nước ngoài cũng đang có xu hướng tăng mạnh. Ngay ở Việt Nam trong những năm gần đây cũng xuất hiện rất nhiều dự án vốn FDI.

– Thị trường tài chính quốc tế đang được mở rộng. Nhiều ngân hàng được kết nối với nhau thông qua mạng viễn thông điện tử.

– Các công ty xuyên quốc gia đang có vai trò ngày càng lớn. Có đến hơn 60 nghìn công ty xuyên quốc gia, chiếm 30% tổng GDP toàn cầu.

Một số mặt tích cực của xu thế toàn cầu hóa
Một số mặt tích cực của xu thế toàn cầu hóa

Phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của toàn cầu hóa

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta hãy cùng nhau phân tích mặt tích cực và tiêu cực của toàn cầu hóa hiện nay nhé.

Tìm hiểu những mặt tích cực của toàn cầu hóa kinh tế
Tìm hiểu những mặt tích cực của toàn cầu hóa kinh tế

Tác động tích cực của toàn cầu hoá là gì?

Đâu là những tác động tích cực của toàn cầu hóa? Việc đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa hiện đại hóa cho phép nhiều quốc gia có cơ hội phát triển đất nước và con người, tạo ra những giá trị cuộc sống mới.

Mặt tích cực của toàn cầu hóa là mang đến sự công bằng trong xã hội, đời sống con người ngày càng được cải thiện rõ rệt. Quyền sống và quyền của con người được ưu tiên hàng đầu.

Phân cực giữa các nước phát triển và nước đang phát triển vẫn sâu sắc nhưng thế và lực của các nước đang phát triển ngày càng tăng lên. Xét về mọi mặt, các nước đang phát triển đều kém xa các nước phát triển, nên những nguồn lợi thu được từ toàn cầu hóa của các nước đang phát triển cũng kém xa các nước phát triển. 

Dù toàn cầu hóa tạo điều kiện cho các nước đang phát triển có cơ hội đẩy mạnh và rút ngắn quá trình hiện đại hoá nền kinh tế quốc dân, nhưng một khi trật tự kinh tế thế giới hiện nay vẫn chưa được thay đổi thì sự phân hoá hai cực Bắc Nam vẫn tiếp diễn, thậm chí có thể tăng thêm khi toàn cầu hóa phát triển mạnh.

Mặt tiêu cực của toàn cầu hóa

Mặt tiêu cực của toàn cầu hóa là sẽ diễn ra sự phân hoá giàu và nghèo ngày càng sâu sắc và rõ rệt hơn trong xã hội, khi đó những bất công sẽ xảy ra nhiều hơn bởi vì đồng tiền lên ngôi. 

Toàn cầu hóa là xuất hiện tất yếu, khách quan, không thể đảo ngược, nhưng chúng không thuận buồm xuôi gió mà đầy mâu thuẫn. Toàn cầu hóa kinh tế thúc đẩy nền kinh tế thế giới tăng trưởng nhưng phân phối lợi ích lại ngày càng chênh lệch. 

Các nước phát triển muốn dựa vào ưu thế để duy trì trật tự kinh tế thế giới hiện tồn trong khi các nước đang phát triển lại muốn lập một trật tự kinh tế quốc tế mới công bằng, cùng có lợi.

Mật độ dân số là gì? Cách tính mật độ dân số của nước ta

Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả, hướng giải quyết

Một số nội dung liên quan đến toàn cầu hóa tích cực và tiêu cực

Toàn cầu hóa có mặt tích cực là thúc đẩy toàn thế giới phát triển
Toàn cầu hóa có mặt tích cực là thúc đẩy toàn thế giới phát triển

– Trong tiếng Anh, toàn cầu hóa được biết đến là Globalization. Đối với một vài trường hợp khác, chúng ta có thể sử dụng khái niệm toàn cầu hóa với tên gọi là internationalize.

– Trong xu thế toàn cầu hóa kinh tế, đầu tư nước ngoài ngày càng tăng được biểu hiện ở các lĩnh vực Công nghiệp, Xây dựng và Dịch vụ.

Như vậy là Palada.vn đã cùng các bạn tìm hiểu toàn cầu hóa là gì cùng mặt tích cực và tiêu cực của toàn cầu hóa. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn và các em học sinh một số thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *