Túc từ là gì? Phân loại và các hình thức của túc từ

Hiện nay có rất nhiều người học tiếng Anh đang gặp khó khăn khi tiếp cận với ngữ pháp. Trong đó có cách sử dụng túc từ cũng như phân biệt được các loại túc từ cơ bản. Việc không hiểu và sử dụng sai các loại túc từ gây ra rất nhiều vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống. Vậy thì túc từ là gì? Dưới đây là một số thông tin cần biết về túc từ sẽ giúp chúng ta học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

Túc từ là gì?

Túc từ là gì?

Túc từ, hay thường được gọi với cái tên là tân ngữ (Object), thường được sử dụng để chỉ một đối tượng chịu sự tác động của một hành động nào đó. Khi túc từ giữ vai trò là danh từ thì nó không có biến thể, tuy nhiên nếu túc từ được sử dụng như đại từ nhân xưng thì chúng ta cần có sự biến thể.

Cụ thể hơn, túc từ hay tân ngữ là một bộ phận của câu thường sẽ đứng sau động từ chính. Nó thường đứng ở cuối câu, có tác dụng giúp câu văn trở nên phong phú, đầy đủ ý nghĩa, biểu đạt được những mong muốn của người nói tốt hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người khi mới học và sử dụng tiếng Anh thường dễ hiểu lầm giữa Túc từ là Objects với Đại từ Nhân xưng là Objects Pronouns.

Quan hệ từ là gì? Ví dụ và các dạng bài tập ngữ văn lớp 7

Phân biệt túc từ và đại từ nhân xưng

Tìm hiểu túc từ có phải là tân ngữ không?

Nếu chỉ hiểu khái niệm túc từ là gì thì thực sự chưa đủ để sử dụng túc từ vào cấu trúc tiếng Anh một cách thành thạo. Chúng ta cần phân biệt rõ các loại túc từ và cách sử dụng chúng. Vì thế, chúng mình sẽ đưa ra sự khác biệt giữa hai loại túc từ này và một số ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Object – Túc từ

Túc từ thường là những từ theo sau động từ chính, cụ thể như ví dụ về túc từ dưới đây:

Ví dụ: I go to work (Tôi đến chỗ làm)

Ở đây, từ “work” trong câu được hiểu là một danh từ, tuy nhiên do nó phải đứng sau động từ chính trong câu nên nó giữ vị trí là một tân ngữ – túc từ.

Object Pronouns – Đt nhân xưng

Đại từ nhân xưng là những túc từ được đi theo đại từ nhân xưng. Đây là cụ thể hơn, chúng ta hãy cùng phân tích ví dụ sau:

Ví dụ: “Trang asked me if I could borrow her my book” – Trang hỏi tôi rằng liệu cô ấy có thể mượn quyển sách của tôi không.

Trong ví dụ trên, từ “me” đứng sau động từ chính nên có thể kết luận nó giữ vai trò làm túc từ.  Thay vì nói “She asked I” thì chúng ta phải chuyển thành “She asked me”. Do đó, “me” là loại túc từ đại từ nhân xưng.

Luận điểm là gì? Luận cứ là gì? Phân biệt và cho ví dụ

Từ sự khác biệt trên, khi những đại từ nhân xưng nằm ở trong Object thì ta phải chuyển nó theo quy tắc trong bảng dưới đây:

Đại từ nhân xưng Túc từ Đại từ phản thân Đại từ sở hữu Tính từ sở hữu
I Me Myself Mine My
We Us Ourselves Ours Our
You (số ít) You Yourself Yours Your
You (số nhiều) You Yourselves Yours Your
He Him Himself His His
She Her Herself Hers Her
It It Itself Its Its
They Them Themselves theirs their

Phân loại túc từ

Túc từ dùng để làm gì?

Trong tiếng Anh có thể phân ra hai loại túc từ cơ bản là túc từ gián tiếp và túc từ trực tiếp. Khi sử dụng túc từ chúng ta cũng cần phân biệt giữa túc từ trực tiếp và túc từ gián tiếp.

Túc từ gián tiếp

Trong tiếng Anh, khi chúng ta sử dụng túc từ gián tiếp trong câu thường sẽ có giới từ (Preposition) đi kèm. Để xác định túc từ gián tiếp, các bạn cần tìm hiểu đâu là đối tượng chịu tác động của hành động. Chẳng hạn: “I will write a letter to my friend”.

Trong câu trên, tôi sẽ viết một bức thư cho bạn tôi. Có nghĩa là lá thư (letter) chính là đối tượng trực tiếp chịu tác động. Trong khi đó, bạn của tôi (my friend) là đối tượng chịu tác động gián tiếp. Do đó, “my friend” chính là túc từ gián tiếp trong câu này.

Truyền thuyết là gì? Đặc điểm, phân loại truyền thuyết

Túc từ trực tiếp

Khác với túc từ gián tiếp thì túc từ trực tiếp có thể đứng một mình trong câu mà không cần giới từ đi kèm. Cũng ví dụ trên, ta thấy “a letter” là một túc từ, cùng với “my friend” đều chịu tác động của việc viết thư. Tuy nhiên, “a letter” là túc từ trực tiếp nên đứng trước nó không cần có giới từ.

Cách tìm Indirect object – Túc từ gián tiếp

Túc từ gián tiếp trong câu là đối tượng nhận túc từ trực tiếp. Nói dễ hiểu hơn, khi bạn đã tìm được túc từ trực tiếp thì chỉ cần đặt thêm câu hỏi “ai sẽ nhận nó”, đáp án bạn tìm ra chính là túc từ gián tiếp.

Ví dụ như trên: “I will write a letter to my friend”

Trong ví dụ trên, chúng ta tìm được túc từ trực tiếp là “a letter”, vậy đối tượng nhận bức thư trên là túc từ gián tiếp. vì thế, trong câu đó “my friend” được coi là túc từ gián tiếp.

Túc từ gián tiếp thường được đặt sau “to” và “for”, điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện ra chúng hơn. Túc từ gián tiếp thường sẽ nói về người, tuy nhiên cũng sẽ có trường hợp ngoại lệ.

Tiếng là gì? Từ là gì? Phân biệt tiếng và từ

Trên đây là một số kiến thức cơ bản mà chúng mình chia sẻ cho bạn về túc từ là gì, không chỉ về định nghĩa mà còn về các dạng túc từ cùng cách phân biệt chúng cũng như quy tắc chuyển đổi của túc từ. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể trả lời được câu hỏi “túc từ là gì” và sử dụng túc từ một cách thành thạo trong quá trình học tiếng Anh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *