Consignment là gì? Ưu điểm và lưu ý gì khi ký gửi hàng hóa

Trong cuộc sống, đôi khi bắt gặp thuật ngữ consignment nhưng chúng ta không biết nghĩa của nó là gì? Consignment thường hay được sử dụng trong lĩnh vực chuyển phát và vận chuyển hàng hóa. Để tìm hiểu kỹ hơn về consignment là gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng mình nhé.

Consignment là gì?

Kho hàng ký gửi

Consignment có nghĩa tiếng Việt là ký gửi là hình thức ủy thác dựa theo một bản hợp đồng, trong đó có quy định cụ thể quyền lợi cùng với trách nhiệm của các bên liên quan. Theo đó, bên nhận ký gửi có trách nhiệm bảo quản bất kỳ vật chất hoặc hàng hóa nào nhưng quyền sở hữu đối với vật chất, hàng hóa đó vẫn thuộc về bên ký gửi. Quyền sở hữu sẽ được chuyển giao lại cho người khác khi vật chất, hàng hóa được bán cho người mua.

Hàng original là gì? Cách phân biệt hàng Original, hàng Fake

Đặc điểm của consignment

Kho hàng

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn consignment là gì thì dưới đây chúng mình sẽ chia sẻ một số đặc điểm đáng lưu ý của consignment:

Thứ nhất: Trong thỏa thuận ký gửi thì bên nhận ký gửi có trách nhiệm bảo quản vật chất, hàng hóa của bên nhận ký gửi và được bên ký gửi trả chi phí. Quyền sở hữu đối với vật chất và hàng hóa vẫn thuộc về bên ký gửi cho đến khi vật chất, hàng hóa đó được bán cho người mua.

Thứ hai: Trong hoạt động ký gửi sẽ tồn tại mối quan hệ giữa bên ký gửi và bên nhận lý gửi bằng một bản hợp đồng ký gửi, trong đó c những thỏa thuận về quyền lợi và trách nhiệm của các bên.

Thứ ba: Người ký gửi được quyền nhận tất cả các chi phí liên quan đến hàng ký gửi và chỉ phải trả hoa hồng cho bên nhận ký gửi theo nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Thứ tư: Người nhận ký gửi không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại của hàng hóa trong quá trình vận chuyển hay là bất kỳ thủ tục nào khác.

CPN là gì? Hàng ký gửi là gì?

Ưu điểm của consignment

Consignment

Ưu điểm đầu tiên cần nhắc đến của hình thức consignment là những người ký gửi có thể nhanh chóng gửi hoặc là bán hàng nhờ vào sự giúp đỡ của bên vận chuyển. Người gửi sẽ không cần mất công giao hàng tận nơi mà chỉ cần nộp một khoản phí cho bên nhận ký gửi theo thỏa thuận, hàng sẽ được chuyển trực tiếp đến tay người nhận. 

Đối với bên nhận ký gửi họ sẽ không cần phải chuẩn bị hàng hóa hay đầu tư vốn để tìm nguồn hàng mà chỉ cần vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu khách hàng để được nhận thù lao từ bên ký gửi. Người mua hàng cũng sẽ không phải đến tận nơi để nhận hàng mà sẽ được giao đến địa điểm đã yêu cầu.

Tuy nhiên, bất kỳ hoạt động nào thì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Rất có thể sẽ xảy ra các tranh chấp và mâu thuẫn liên quan đến việc ký gửi. Ví dụ như khách hàng nhận hàng hóa và phát hiện ra hàng hóa đã bị hư hỏng thì sẽ khó xác định rằng hàng hóa hỏng là do lỗi của bên nào. Lúc này có thể các bên sẽ đùn đẩy lẫn nhau để không phải bồi thường cho khách hàng.

Kim ngạch là gì? Các kim ngạch xuất khẩu tại Việt Nam

Những lưu ý khi consignment

Trong thời buổi công nghệ phát triển cùng với sự phát triển của các loại hình vận chuyển hàng hóa, có thể thấy rằng ký gửi là một hình thức vô cùng linh động và hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc ký gửi được trở nên thuận lợi, các bên cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Thứ nhất: Kiểm tra thật kỹ hàng hóa trước khi đưa đi gửi và sau khi nhận.

Thứ hai: Bên vận chuyển phải có trách nhiệm đóng gói hàng cẩn thận, đảm bảo không làm hư hỏng hay làm vỡ tài sản.

Thứ ba: Người gửi hàng nên chụp ảnh hoặc quay video trước khi gửi để đảm bảo tính chính xác.

Thứ tư: Xác nhận và giữ gìn biên lai giao hàng thật cẩn thận. Biên lai sẽ được xác nhận khi người nhận thanh toán phí giao hàng cho bên vận chuyển.

Thứ năm: Người gửi nên tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị vận chuyển trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của một nơi uy tín.

Thứ sáu: Mỗi sản phẩm khi được đem đi ký gửi đều sẽ được cân để xác định trọng lượng một cách rõ ràng.

Thứ bảy: Người nhận cần phải giữ lại biên lai hoặc giấy tờ liên quan đến đơn hàng để đổi trả hàng khi cần thiết.

Thứ tám: Người gửi cần phải lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín để tránh trường hợp mất mát hoặc đánh tráo hàng hóa. Tại Việt Nam hiện nay, một số đơn vị vận chuyển uy tín được khách hàng lựa chọn nhiều nhất đó là Ninja Van, Giao hàng tiết kiệm, J&T Express…

SKU sản phẩm là gì? Cách đặt tên SKU dễ nhớ

Trên đây là những nội dung về consignment là gì và thông tin liên quan. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, các bạn hãy chia sẻ để người thân và bạn bè cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *